Bệnh hô hấp

Dấu hiệu và cách phòng chống bệnh viêm phổi

Viêm phổi thường nguyên nhân là do virus, vi khuẩn, nấm hoặc các tác nhân khác gây ra. Bệnh viêm phổi diễn tiến nhanh chóng và rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không điều trị sớm. Dưới đây là Dấu hiệu và cách phòng chống bệnh viêm phổi.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phổi

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phổi thường rất giống với cảm lạnh và cúm, triệu chứng thường thấy là đau ngực.

Một số triệu chứng khác tùy theo nguyên nhân:

– Viêm phổi do vi khuẩn: triệu chứng bao gồm sốt cao, rét run, ra mồ hôi, đau ngực, khó thở, ho đờm đặc có màu xanh hoặc màu vàng.

– Do virus: Bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng giống cúm như: đau đầu, mệt mỏi, ho khan, sốt, đau cơ. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân sẽ khó thở và ho khạc đờm trong hoặc màu trắng. Người bị viêm phổi virus cũng có khả năng bị bội nhiễm vi khuẩn.

– Mycoplasma: Viêm phổi do mycoplasma có các biểu hiện giống với viêm phổi do vi khuẩn hoặc virus, tuy nhiên các triệu chứng thường nhẹ và bệnh nhân có thể thậm chí không biết mình bị viêm phổi.

– Nấm: Một số loại nấm có thể gây viêm phổi, mặc dù trường hợp này không nhiều. Triệu chứng của viêm phổi do nấm thường ít, một số trường hợp bị viêm phổi cấp và dai dẳng.

– Pneumocystis carinii: Viêm phổi do P. carinii là một bệnh nhiễm trùng cơ hội thường gặp ở người nhiễm HIV/AIDS. Người có hệ miễn dịch suy yếu hóa trị liệu, do ghép tạng, hoặc điều trị corticosteroids hay các thuốc ức chế miễn dịch khác cũng có nguy cơ. Triệu chứng của viêm phổi do Pneumocystis carinii : người bệnh sốt, ho dai dẳng và khó thở.

benh-viem-phoi

Cách phòng bệnh viêm phổi

– Tiêm vaccin đầy đủ

– Rửa tay thường xuyên

– Không hút thuốc lá

– Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và tăng cường luyện tập thể thao.

Nhìn chung, bệnh viêm phổi không lây lan nhưng virus đường hô hấp trên có thể dẫn tới viêm phổi, vì vậy tốt nhất là nên giữ trẻ tránh xa những người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nếu trong nhà có người nhiễm bệnh đường hô hấp hoặc bị viêm họng, hãy để người bệnh dùng ly uống nước và dụng cụ đựng thức ăn riêng và thường xuyên rửa tay.

—> Công dụng của thuốc Acemuc

Cách điều trị bệnh viêm phổi

– Điều trị viêm phổi phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của triệu chứng và loại viêm phổi.

– Viêm phổi do vi khuẩn thường được điều trị bằng kháng sinh. Để ngăn chặn hiện tượng kháng thuốc, cần dùng đủ liều kháng sinh ngay cả khi bệnh đã có biểu hiện thuyên giảm.

– Viêm phổi do virus: Bệnh được điều trị giống như với bệnh cúm: nghỉ ngơi và uống nhiều nước.

– Viêm phổi do mycoplasma được điều trị bằng kháng sinh. Loại viêm phổi này bệnh có thể rất nhẹ và không cần điều trị.

– Viêm phổi do nấm  được điều trị bằng thuốc chống nấm.

Trên đây là bài viết Dấu hiệu và cách phòng chống bệnh viêm phổi, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo tapchisuckhoe

Xem thêm:

–> 7 cách trị bệnh viêm phổi bằng cách dân gian

–> Dược liệu nào dùng để tiêu đờm, trị ho

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893