Dinh dưỡng, Món ăn bài thuốc

Danh sách các loại thực phẩm không tốt cho gan

Gan nhiễm mỡ, gan bị nóng,… rất nhiều nguyên nhân khác khiến cho chức năng gan bị suy giảm ảnh hưởng nặng nề đến sức khẻo gan. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những điều đó đặc biệt là trong các bữa ăn hàng ngày nếu chúng ta không có khẩu phần ăn phù hợp. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Đừng quên đọc: Bài thuốc mát gan từ cà gai leo

Chế độ ăn uống hàng ngày có tác động khá lớn đến sức khẻo gan. Hãy cùng điểm mặt danh sách những loại thực phẩm nên hạn chế ăn nào.

1. Đồ cay

do-cay

Nếu đã “nghiện” thói quen ăn cay thì chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế thói quen đó. Vì những thực phẩm có tính cay nóng sẽ khiến các cơ quan tiêu hóa của bạn trở nên nóng hơn mức bình thường, khiến các chức năng của các bộ phận này bị mất cân bằng. Do đó, các bạn cần tránh tiêu thụ các thức ăn cay.

2. Thuốc lá

Khói thuốc nói riêng và các loại khói độc bên ngoài môi trường do các nhà máy thải ra chứa phần lớn các chất gây hại cho cơ thể. Cụ thể là chúng sẽ khiến các chức năng gan bị tổn thương, kiềm hãm khả năng phục hồi và tái sinh của các tế bào gan. Do đó, muốn giữ mình tránh xa các bệnh về gan, chúng tôi khuyên bạn tốt nhất là hãy bỏ ngay việc hút thuốc lá.

3. Rượu

ruou-hop-ki

Có thể các bạn chưa biết, lượng cồn từ rượu được chuyển hoá qua gan đến 90%. Chất cồn còn phá huỷ cả hệ thống xúc tác từ các tế bào gan. Vì thế, nó ảnh hưởng trực tiếp lên các tế bào gan, khiến chúng bị tổn hại. Đối với các trường hợp bị viêm gan mãn tính hay cấp tính, chỉ cần một ít rượu cũng có thể khiến bệnh tình chuyển biến một cách trầm trọng hơn.

 

4. Thực phẩm đóng hộp

Trong các loại đồ uống đóng chai hay thực phẩm đóng hộp đều có chất bảo quản. Những chất này ít nhiều đều gây hại đến gan. Do đó, các bạn nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm và đồ uống trên.

5. Thuốc

thuoc-la

Lạm dụng thuốc quá mức cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp làm giảm chức năng gan.

Trên là danh sách những điều bạn nên chú ý và hạn chế để bảo vệ gan. Ngoài ra trong các bữa ăn hàng ngày bạn nên cung cấp những thực phẩm mát gan, những loại thực phẩm có lợi cho sức khẻo. Xem thêm tại đây

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888