Tin trong nước

Cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch

Trước đó, bệnh nhân Phí Quang Vĩnh, 55 tuổi, ở Bình Phước, từng bị tai nạn giao thông dẫn đến gãy xương đòn phải. Ông đã được phẫu thuật kết hợp xương đòn ở một bệnh viện tại TP HCM. Ngày thứ năm sau khi xuất viện, bệnh nhân thấy đau vùng bụng dưới và sốt lạnh run. Ông sờ thấy một khối u to ở vùng bụng dưới rốn có mạch đập theo nhịp tim nên mua thuốc uống. Khi đau bụng dữ dội không chịu được và khối u ở bụng dưới to nhanh bất thường, ông mới được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM.

Các bác sĩ của Đơn vị phẫu thuật Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, chẩn đoán, bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch chậu do nhiễm trùng.

Sau 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cầm máu cho bệnh nhân, làm sạch ổ nhiễm khuẩn và ghép một mạch máu mới thay thế đoạn động mạch đã hoại tử. Đoạn mạch mới này được lấy từ động mạch chậu trong của chính bệnh nhân.

phinh-dong-mach

Bác sĩ Lê Thanh Phong, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Mạch máu, cho biết, thông thường, với các trường hợp vỡ túi phình động mạch chủ bụng – chậu, sau khi cầm máu, phẫu thuật viên sẽ thay thế đoạn động mạch bị hư bằng một ống ghép mạch máu nhân tạo. Ngoài ra, bác sĩ có thể che kín chỗ vỡ từ bên trong lòng động mạch bằng cách đặt stent phủ qua can thiệp nội mạch.

Tuy nhiên, với bệnh phình động mạch do nhiễm khuẩn, các phương pháp kể trên không phù hợp vì tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng ống ghép có thể gây tử vong sau mổ. Việc sử dụng mạch máu tự thân phù hợp để ghép mạch giúp làm tăng khả năng cứu sống bệnh nhân như đã áp dụng trong trường hợp của ông Vĩnh.

Cùng tham gia ê-kíp phẫu thuật cho ông Vĩnh, bác sĩ Lê Quang Đình nhận định, có thể trước đây bệnh nhân đã bị một khối phình động mạch nhưng không biết. Khi bị tai nạn giao thông, vi khuẩn xâm nhập vào máu qua các vết thương phần mềm, chúng bám vào thành túi phình có sẵn và tiết ra các men làm tiêu hủy thành động mạch dẫn đến vỡ túi phình.

Bệnh phình động mạch không do nhiễm trùng thường gặp ở người lớn tuổi. Trường hợp bệnh do nhiễm trùng là hiếm gặp, nguy cơ tử vong cao vì đa số được phát hiện muộn ở giai đoạn vỡ túi phình.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888