Củ cải đường – thực phẩm quý không thua thần dược

Tăng cường trí nhớ, giảm cân, hỗ trợ chức năng tim mạch,… bạn nghĩ những khả năng này chỉ có ở thần dược có dược lực cao? Không sai, nhưng bạn biết không? Thật bất ngờ khi ngay cả củ cải đường cũng có khả năng như vậy.

Khi người ta bắt đầu nghiên cứu củ cải đường, người ta nhận thấy trong loại dược liệu bé nhỏ kia lại chứa những khả năng vô cùng thần kỳ. Củ cải đường có thể giúp giảm cân, chống lão hóa, phòng ngừa ung thư,…và còn nhiều công dụng khác nữa.

Bạn thấy đấy, củ cải đường hoàn toàn là một thực phẩm sạch, gần gũi mà lại giàu dược lực. Nó có khả năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Do đó, không sai khi có người nhận định củ cải đường không thua kém gì so với thần dược. Có chăng, điều mà củ cải đường thua thần dược chính là…danh tiếng? Nhưng dù gì đi nữa, thì đây là cũng là một loại thực phẩm mà chúng ta rất nên dùng.

Công dụng của củ cải đường

  • Hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân

Củ cải đường có hàm lượng chất xơ cao nên cơ thể sẽ không còn cảm giác thèm ăn. Đồng thời, chất xơ cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất, đặc biệt nó còn có tác dụng ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.

  • Tăng cường trí nhớ

Củ cải đường giàu nitrat, qua quá trình trao đổi chất sẽ biến thành nitrit. Các nitrit này mở rộng các mạch máu và cung cấp oxy cho cơ thể, từ đó làm qua trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp củ cải đường tăng cường trí nhớ.

  • Chống lão hóa

Axit folic trong củ cải đường khuyến khích sự hình thành các tế bào mới, từ đó giúp trẻ hóa làn da và các cơ quan khác của cơ thể.

  • Chữa các bệnh lý ở mắt

Củ cải đường giàu lutein, chất này có tác dụng chống lại sự thoái hóa và đục thủy tinh thể ở mắt. Ngoài ra, củ cải đường còn chứa nhiều phytochemical có tác dụng cải thiện thần kinh và giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.

  • Phòng ngừa nguy cơ ung thư

Củ cải đường có hàm lượng chất chống oxy hoá và kháng viêm cao, làm giảm nguy cơ bị ung thư. Màu đỏ nổi bật của củ cải đường là betacyanin, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây ung thư. Ngoài ra, củ cải có hàm lượng chất xơ cao, hạn chế nguy cơ mắc ung thư ruột già.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Mehmet Oz của đại học Columbia ở Mỹ đã khẳng định, củ cải đường còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư thận.

Một số công dụng khác

Củ cải đường chứa lượng pectin cao hơn cà rốt và táo. Pectin ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa, từ đó sẽ chống lại sự phát triển của nhiều bệnh. Ngoài ra, pectin còn có tác dụng giải độc cao.

Củ cải đường có nhiều coban, giúp tăng cường sản xuất vitamin B12. Vitamin này hình thành các tế bào hồng cầu. Đồng thời, loại củ này chứa 8 vitamin nhóm B làm các mao mạch khỏe hơn.

Lượng đồng trong củ cải đường giúp chống lại các gốc tự do. Bên cạnh đó sắt và phốt pho của củ cải đường cung cấp năng lượng trong cơ thể. Củ cải đường cũng có chứa iốt, đảm bảo cho tuyến giáp tiết hocmon. Thêm vào đó, kali và folate có trong củ cải đường hỗ trợ chức năng tim mạch và magiê sẽ giúp tăng cường độ đàn hồi của xương.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu Anh đã phát hiện ra rằng, các vận động viên uống nước củ cải đường pha với nước táo trước khi tập luyện sẽ có sức bền hơn và huyết áp ổn định.

Chú ý khi ăn củ cải đường

Những người bị sỏi thận nên cẩn thận khi ăn củ cải đường vì nó có chứa nhiều oxalat, chất này có thể tạo sỏi.

Củ cải đường có hàm lượng oxalat cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, một dạng viêm khớp xảy ra khi có sự tích tụ axit uric trong cơ thể.

Khi tiêu thụ nhiều củ cải đường thì phân và nước tiểu sẽ có màu đỏ, hồng. Nhiều người nghĩ đó là máu, tuy nhiên, đây chính là những độc tố được thải ra ngoài cơ thể.