Thuốc và sức khỏe, Tủ thuốc gia đình

Công dụng và cách trồng cây nhân sâm trên đất Hàn

Ngay từ thời xa xưa nhân sâm đã được coi là một thần dược chống lại mọi bệnh tật rất công hiệu. Khoa học đã chứng minh nhân sâm giúp tăng cường chức năng của các cơ quan quan trọng trong cơ thể, ổn định tim, bảo vệ dạ dày, chống stress, huyết áp cao, tuổi già và các bệnh về da.

Sâm Hàn Quốc đã trở thành một thương hiệu, người ta nhận thấy rằng nhân Sâm Hàn Quốc có công dụng và chất lượng cao nhất trên thế giới.

Hàn Quốc bắt đầu trồng sâm từ hơn 1.500 năm trước. Điều kiện khí hậu, đất đai nơi đây rất thích hợp cho việc trồng loại thảo dược này. Nếu so sánh các loại sâm từ các quốc gia trên thế giới thì sâm Hàn Quốc có dạng giống hình người nhất. Gió và nước là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến việc trồng nhân sâm Hàn Quốc. Vào mùa hè, nhà nông nơi đây phải cung cấp đủ lượng nước và tạo độ gió thích hợp để nhân sâm phát triển.

cong-dung-va-cach-trong-cay-nhan-sam-tren-dat-han

Vài tháng trước khi gieo hạt, nhà nông làm nứt vỏ hạt giống nhân sâm. Lớp vỏ ngoài dày, cứng khiến hạt rất khó nảy mầm. Hạt giống được cho vào một túi lưới, rồi đặt vào một nơi thoáng mát, bên trên phủ lên một lớp cát để giữ ẩm. Trong thời gian ủ, khoảng 10 ngày nhà nông xả lại nước sạch một lần nhằm đảm bảo chất lượng hạt giống và giúp mau nứt vỏ.

Sau ba tháng ủ mầm và xả nước, các hạt giống đã nứt vỏ. Tiếp đến chúng được phơi ráo và cất giữ ở một nơi thoáng mát. Thời gian gieo hạt nhân sâm được bắt đầu từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 11.

Sau khi gieo hạt, người trồng nhân sâm phủ lên luống đất một lớp đất mỏng. Tiếp theo đó đậy lên trên một lớp cỏ khô nhằm đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Nhân sâm được trồng như thế trong 1 năm, sau đó người ta sẽ lựa chọn những cây non tốt nhất để trồng trên cánh đồng rộng lớn.

Thời gian nhân sâm sinh trưởng có sự phân biệt rõ rệt. Năm đầu là thời kì rễ, thân và lá bắt đầu hình thành. Năm thứ hai đến năm thứ tư mới là thời kì nuôi dưỡng cây, phần rễ bắt đầu phình to không ngừng, mỗi năm rễ cũng lớn thêm một nhánh. Qua 6 năm, rễ sẽ thành nhân sâm, đó là lúc bắt đầu thu hoạch.

Trên các cánh đồng nhân sâm, nông dân có dựng giàn che bên trên để hạn chế ánh nắng chiếu rọi trực tiếp xuống dễ làm cây con cháy lá và chết. Sau sáu năm trồng trọt và chăm sóc vất vả, nhà nông bước vào mùa thu hoạch nhân sâm. Thời gian thu hoạch sâm diễn ra vào mùa thu, tức từ tháng 9 đến tháng 10, khi đó toàn bộ chất dinh dưỡng tập trung vào phần rễ nhân sâm do vậy phải thu hoạch ngay để có được sản phẩm đạt chất lượng cao.

cong-dung-va-cach-trong-cay-nhan-sam-tren-dat-han-01

Nhân sâm thu hoạch xong được mang đến một trung tâm chuyên mua bán sâm tươi để phân loại thành hồng sâm, bạch sâm. Trong đó hồng sâm là loại có chất lượng tốt nhất, trọng lượng đạt chuẩn và giá thành sản phẩm rất cao.

Ngoài ra để hiểu rõ về sản phẩm này bạn có thể xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm nhé.

 

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3840