Công dụng và cách sử dụng bộ phận cây chùm ngây

Cây chùm ngây như một loại thảo dược quý hiếm có thể giúp cung cấp lượng dinh dưỡng cho bạn. Chúng có thể điều trị những bệnh như cảm cúm, bao tử, gan,… với những công dụng đa dạng cây chùm ngây có tên gọi như cây vạn năng. Đúng với tên gọi cây vạn năng ấy với lượng dinh dưỡng cung cấp cực kỳ tốt chúng đã làm cho sự thay đổi mới trong nền y học.

cây chùm ngây

Cây chùm ngây xòe những tán lá

1. Tìm hiểu về cây chùm ngây

Cây chùm ngây có tên khoa học là Moringa là loài cây xuất xứ từ các vùng Nam Á, mọc ở các nước Ấn Độ, Hy Lạp, Ý. Đây là loài cây hữu ích nhất trên thế giới, nó vừa cung cấp dinh dưỡng, vừa làm thuốc và còn là nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm.

Các bộ phận cây chùm ngây đều có những tác dụng khác nhau. Lá chùm ngây được dùng làm rau ăn. Có thể ăn sống như các loại rau sống khác. Lá nghiền nát ra có thể uống tương tự như nước sinh tố. Nếu nấu canh thì nấu canh tương tự như rau ngót, mùi vị rất thơm ngon. Những người có thể trạng yếu hoặc suy dinh dưỡng nếu ăn rau chùm ngây hàng ngày sẽ rất nhanh hồi phục và nhanh khỏe.

Trái và hạt cây chùm ngây cũng ăn được, hạt cây có mùi vị như măng tây. Trong hoa và rễ cây có chất pterygospermin là một trụ sinh (antibiotic) rất mạnh, ăn thường xuyên sẽ giảm được nhiễm trùng do tạp khuẩn của môi trường. Cây chùm ngây cung cấp những hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol. Lá và hoa đã được dùng để chữa nhiều bệnh như cảm cúm, bao tử, gan, tiểu đường, tim.
cây chùm ngây

Hạt cây chùm ngây phơi khô

2. Công dụng trong Cây chùm ngây

Các quốc gia trên thế giới đã nghiên cứu loại cây này và chỉ ra dược tính trong Cây chùm ngây dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, dùng cho các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 tuýp 2, chống suy dinh dưỡng.

Ngoài ra cây được sử dụng phòng chống các loại ung thư, hạ nhiệt, chống sưng viêm, chống kinh phong, hỗ trợ trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết, hạ cholesterol trong máu, tốt cho người bị bệnh gan, tăng cường sinh lực…

Cây được dùng trong thực phẩm ăn uống, bộ phận dùng là lá tươi chứa nhiều vitamin, và dầu béo, giúp tăng cân, hồi phục sức khỏe, ăn ngon, hỗ trợ trị suy giảm thân kinh và suy nhược cơ thể Với các bà mẹ mới sinh em bé lá chùm gây giúp tăng lượng sữa và tốt cho tẻ em suy dinh dưỡng cao

cây chùm ngây

lá và bột lá chùm ngây

3. Cách sử dụng bộ phận cây chùm ngây

Rễ : dùng 30gr dễ khô sắc với 200ml nước đun sôi từ 20 – 30 phút chắt lấy nước uống hàng ngày với bệnh nhân đang trong giai đoạn hỗ trợ điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, hạ đường huyết

Thân: Dùng 50gr thân và 150ml nước đun sôi 30 phút để nguội uống trong ngày, dùng cho bệnh nhân tiểu đường, bệnh tim mạch,bệnh nhân sưng viêm, kinh phong, hỗ trợ điều trị vết ung loét sau khi mổ

Lá: Dùng 20- 30 gr lá khô, nước 200ml đun sôi rồi cho lá khô vào, có thể để ngăn lạnh cho dễ uống, ngoài ra có thể dùng 100gr lá tươi, nấu ăn hàng ngày giúp tăng lượng sữa và tốt cho trẻ suy dinh dưỡng

cây chùm ngây

Thân cây chùm ngây phơi khô

nguồn: thaoduocducthinh.com