Công dụng của rau cần tây là gì?

Không chỉ là một loại rau góp mặt trong các bữa ăn hàng ngày, công dụng của rau cần tây còn giúp tăng cường sức khỏe và chữa được nhiều loại bệnh cho người dùng.

Trong rau cần tây có những dưỡng chất nào?

Trong cần tây có chứa tới 90,5 % là nước, ni tơ chiếm 0.07%, xenluloza và chất béo là 1,15%, 1,13% tro, vitamin A, B, C, P,…nhiều khoáng chất quan trọng bao gồm: Mn, Fe, I, Cu, K, Ca, Mg, tyrosin, cholin, axít glutamic,…
Cần tây có thể chưng cất để lấy tinh dầu. Tinh dầu của cần tây rất lỏng, không màu, mùi rất đặc trưng. Chứa các thành phần như: giaiacola, những lacton sednolit, d.limonen, silinen, cacbua tecpen, anhydrit secdanoit, sesquitecpen stinben,…

Những thành phần hóa học, các dưỡng chất có ích chứa trong cần tây khiến nó trở thành 1 rau có tác dụng chữa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

Dưới đây là tác dụng chữa trị bệnh của cần tây mà bạn nên biết để phòng khi cần dùng đến

Công dụng của rau cần tây có thể bạn chưa biết

  • Trị chứng huyết áp cao:

Cần tây chứa canxi, sắt, phốtpho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau khác), nhiều acid amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não. Trong cần tây có chứa chất hóa học tự nhiên apigenin giúp ngừa chứng huyết áp cao và giúp giãn nở mạch. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rau cần có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt, thời gian duy trì tùy theo liều lượng nhiều hay ít và trên từng đối tượng.

Cách dùng: rau cần tây sắc lấy nước uống hằng ngày (chia 3 lần) uống đến khi thấy huyết áp ổn định. Hoặc, dùng rau cần tươi giã vắt lấy nước thêm một ít mật ong và đường mạch nha, lượng như nhau, đem đun nóng ấm và uống ngay, cũng cho kết quả hạ huyết áp rõ rệt. Cần tây dùng cả thân 50g, thái khoảng đốt ngón tay, đổ 3 bát con nước, sắc lấy một bát, uống ngày 3 lần như vậy. Sau một thời gian ngắn, huyết áp sẽ ổn định.

  • Bổ thận, hạ huyết áp:

Rau cần tây 100g, thịt lợn nạc 100g, nước luộc gà 300ml, nấm hương 30g, dâu 10g, hành 10g, gừng 5g, muối, dầu vừa đủ. Cho dầu vào chảo nóng phi thơm gia vị rồi cho các vị còn lại cùng nước luộc gà, đun nhỏ lửa 20 phút, chia làm 2 – 3 lần ăn trong ngày.

  • Chữa mỡ trong máu cao:

Cần tây và táo đen đem sắc nước uống hàng ngày thay nước chè. Sau một tháng lượng mỡ trong máu sẽ giảm xuống rõ rệt. Mặt khác nhờ trong cần tây có hàm lượng magnesium và sắt cao, nên uống dịch ép rau cần và cà rốt mỗi ngày, rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh thiếu máu, bệnh Hodgkin, các chứng xuất huyết…

  • Dùng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não, bất động:

Lấy rau cần tây tươi giã nát uống kết hợp với điều trị Tây y hay phục hồi chức năng là rất tốt. Trong rau cần tây có chứa nhiều canxi, sắt, phốt pho, giàu protid và đều gấp đôi các loại rau khác. Các acid amin tự do ở cần tây cũng nhiều, tinh dầu, manitol, inositol, các vitamin sẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não.

  • Trị bệnh gút (gout), nhiễm trùng máu, phong thấp

Hoạt chất kiềm có trong cần tây sẽ giúp trung hòa các acid trong máu. Thường xuyên ăn cần tây hay uống nước ép cần tây sẽ giúp hỗ trợ điều trị các bệnh nêu trên.

  • Bệnh đường hô hấp

Dùng hạt cần tây sắc lấy nước uống để chữa các bệnh về hô hấp như: suyễn, lao phổi, viêm màng phổi, viêm phế quản rất hiệu quả.

  • Ngừa sỏi thận

Thường xuyên dùng cần tây sẽ hạn chế sự tích tụ sỏi trong thận mà mật.

  • Chữa mất ngủ

Chất kiềm trong cần tây sẽ giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn do nó có tác dụng làm giảm bớt căng thẳng và làm dịu các dây thần kinh.

Buổi tối bạn có thể dùng cơm với các món chế biến từ cần tay hay uống một cốc nước ép cần tây sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

  • Giúp xương chắc khỏe, tăng chiều cao

Canxi, magie, vitamin K trong cần tây giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ tăng chiều cao. Bên cạnh đó chất kháng viêm tự nhiên polyacetylene trong cần tây còn giúp kháng viêm khớp rất tốt.

Thường xuyên uống nước ép cần tây, ăn cần tây và tinh dầu cần tây sẽ có hệ xương khỏe mạnh.

Xem thêm: Cách giảm cân hiệu quả với nước ép mùi tây