Cây thuốc quý

Công dụng của cây quao giúp chữa bệnh không phải ai cũng biết

Chắc hẳn không nhiều người biết tới cây quao và cảm thấy khả lạ lẫm khi nhắc tới loại cây này. Tuy nhiên, đây lại là một cây thuốc quý mà các bạn không nên bỏ qua. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về công dụng của cây quao trong việc chữa bệnh chúng tôi sẽ có một vài chia sẻ dưới đây các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cây quao là loại cây như thế nào?

Cây quao
Cây quao

Cây quao có Tên khoa học là: Dolichandron spathaceall.K.Schum, có tên gọi khác như: Quao núi, Khé cây. Quao là cây hữu dụng thường mọc hoang rừng rậm, cây có hoa đẹp có nhiều nơi trồng làm cảnh và sử dụng làm thuốc.

Mô tả: Cây gỗ lớn cao 15m. Lá kép lông chim một lần gồm 7 lá chét; lá chét không lông, lúc khô màu đen. Cụm hoa là chùm ngắn gồm nhiều hoa trắng, to, thơm, gần như đều. Ðài hình tàu dài 3-4cm. ống tràng dài 10-12cm, phía trên có 5 tai nhăn. Nhị 4. Quả nang thõng xuống, tròn, nhọn, có vách giả. Hạt dẹp, có cánh dày, dài 1,5-2,3cm.

Nơi sống và thu hái: Loài cây của Ấn Ðộ, Campuchia, Việt Nam, Malaixia tới đảo Salomon và Tân đảo (Nouvelle Calédonie). Ở nước ta, cây mọc dựa rạch có thủy triều, nhiều nơi từ Quảng Nam – Ðà Nẵng trở vào tới Long An, An Giang. Người ta thu hái các bộ phận của cây quanh năm.

Công dụng chữa bệnh của cây quao

Cây quao có tác dụng giải độc và chữa các bệnh về gan hiệu quả.

Công dụng của cây quao
Công dụng của cây quao

Chữa viêm gan mạn tính, xơ gan

Bài 1: Vỏ quao nước 50g, rễ bình bát 10g, rễ muồng trâu 10g, lá hoặc quả dành dành 20g, vỏ cây chân chim 5g, dây bìm bìm biếc 5g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.

Bài 2: vỏ cây quao nước 50g, vỏ cây cách 50g, lá cối xay 50g, lá trâm bầu 50g, rễ cỏ xước 50g, cỏ hàn the hoặc cỏ tranh 20g, quả dứa gai 20g, thân ráy gai 20g. Thái nhỏ, sắc nước uống. Dùng 1-2 tháng.

Chữa viêm gan, vàng da

Chỉ dùng vỏ ở những cây già, cạo sạch vỏ ngoài, cắt thành từng phiến, phơi khô, sao hơi vàng cho thơm. Khi dùng, lấy 1.000g dược liệu rửa sạch, cho vào thùng nhôm (không dùng thùng sắt hay thùng tôn). Đổ vào 3 lít nước, nấu còn độ 1 lít, lọc lấy nước để riêng.
Tiếp tục đun với 2 lít nước nữa cho đến khi còn 500ml. Lọc lấy nước, bỏ bã. Trộn 2 nước lại, cho đường vào, cô đặc còn 1 lít. Lọc thật kỹ. Đổ 40ml rượu có hòa 1g acid benzoic để bảo quản. Mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần một thìa canh.

Thuốc bổ phổi từ ho

Lá quao nước 40g phối hợp với lạc tiên 20g, bọ mắm 20g, huyết dụ 10g, cỏ chân vịt 5g, mía lau (loại mía nhỏ) 50g. Tất cả thái nhỏ phơi khô sắc uống làm 2 lần trong ngày.

Chữa sỏi thận

Rễ quao nước 30g, rễ rau ngót (sao tẩm mật) 30g, rễ thài lài trắng 20g, hà thủ ô đỏ (chế với nước đậu đen) 20g. Tất cả thái nhỏ phơi khô, sắc uống.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về công dụng của cây quao sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích về những cây thuốc quý.

Xem thêm: 

Bật mí những công dụng của cây rau tần khiến bạn phải bất ngờ

Cây ngà voi chữa bệnh viêm xoang có tốt không?