Tin quốc tế

Còn trẻ vẫn có nguy cơ thoái hóa xương

Hút thuốc lá khi còn trẻ được cảnh báo là nguyên nhân làm tăng khả năng bị mật độ xương thấp. Điều này dẫn đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh loãng xương.

“Hút thuốc có tác dụng tiêu cực lên xương, gây mất khối xương và cuối cùng là loãng xương sớm”

Raju Vaishya, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cao cấp tại bệnh viện Indraprastha Apollo cho hay

Hút thuốc là một thói quen thường gặp. Tuy nhiên, hình ảnh này lại thường được bắt gặp hơn ở những bạn trẻ học phổ thông hoặc đại học – thời điểm xương đang phát triển. Việc hút thuốc quá sớm còn làm cản trở sự hấp thu canxi và vitamin D trong cơ thể.

Việc hút thuốc còn ảnh hưởng rõ nét đến với xương hơn trong những trường hợp xương gãy, hút thuốc làm xương khó phục hồi hơn và gia tăng biến chứng hơn.

Trong giai đoạn xương đang phát triển, khói thuốc lá có thể làm gia tăng nguy cơ bị loãng xương sau này. Còn nếu hút thuốc sau độ tuổi 30, các chất độc hại trong thuốc lá sẽ đẩy nhanh tốc độ giảm khối xương nhanh ho8n bình thường gần 2 lần

Tóm lại, hút thuốc dù ở độ tuổi hay giới tính nào đi chăng nữa thì cũng đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng và những người xung quanh. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của khói thuốc lá, và giờ đây một thông tin mới về việc hút thuốc làm gia tăng nguy cơ thoái hóa xương. Hãy hạn chế hoặc thậm chí là nói không với thuốc lá vì sức khỏe của chính mình.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888