Bệnh thường gặp

Chữa chứng hay quên theo từng trường hợp cụ thể

Chứng hay quên được Đông y gọi là “kiện vong”. Ngày nay do nhiều yếu tố như công việc, đời sống gia đình mà chứng “kiện vong” này có thể xuất hiện sớm ở giới trẻ chứ không riêng gì tuổi già. Kiện vong có nhiều chứng trạng. Và trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cách chữa hay quên theo từng chứng trạng của nó.

Chữa chứng hay quên theo từng trường hợp cụ thể

Nguyên nhân và các chứng trạng của chứng hay quên

Theo lương y Huyên Thảo (Hà Nội), nguyên nhân gây nên “kiện vong” thường do khí huyết bị suy yếu hay rối loạn, các tạng tâm – tỳ – thận bị hư tổn cũng có thể do sự luân chuyển của kinh mạch bị trục trặc do chất cặn bã trong quá trình chuyển hóa ứ đọng gây nên. “Kiện vong” thể hiện ở 3 chứng trạng tiêu biểu:

+ Thể tâm tỳ lưỡng hư với những biểu hiện: hay quên kèm theo chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ, có khi ngủ mê, tim đập dồn, loạn nhịp, kém ăn, bụng trướng, mệt mỏi, đại tiện nhão nát, sắc mặt nhợt nhạt, chất lưỡi đỏ nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch nhỏ yếu. Phụ nữ kinh nguyệt không đều…

+ Thể huyết ứ đàm trở với những biểu hiện: hay quên, mất ngủ, mắt hoa, tai ù, đuối sức, chân tay tê dại, đầu choáng váng, có khi đau đầu, rêu lưỡi dày, chất lưỡi có điểm ứ huyết, mạch căng trơn.

+ Thể thận hư thần suy với những biẻu hiện: Hay quên, mất ngủ, tai ù, đầu choáng, hay hoảng hốt, đái són hoặc không làm chủ được khi tiểu tiện, rêu lưỡi trắng mỏng, chất lưỡi nhớt; mạch chìm, nhỏ, căng.

Lương y Huyên Thảo cho biết: cùng với việc điều trị bằng liệu pháp tâm lý, tinh thần, Đông y đã đưa ra những món ăn – bài thuốc thực trị hiệu quả. Bệnh nhân cần căn cứ vào chứng trạng cụ thể của mình để tìm món ăn- bài thuốc phù hợp.

Thực trị theo chứng trạng

Với thể tâm tỳ lưỡng hư dùng món cháo long nhãn táo tàu. Long nhãn 15 g, táo tàu 7 quả, gạo tẻ 100 g. Cho vào nồi đất, nấu như nấu cháo bình tthường. Khi ăn có thể cho thêm chút đường đỏ đủ ngọt, mỗi ngày ăn một lần, ăn liên tục 15 ngày.

Với thể huyết ứ đàm trở dùng món cháo mướp, đậu phụ, thịt nạc. Mướp tươi 25 g, thịt lợn nạc 60 g, đậu phụ 1 bìa, gia vị vừa đủ. Cách làm: mướp gọt sạch vỏ, rửa sạch. Đậu phụ thái miếng nhỏ. Thịt lợn thái mỏng, thêm chút rượu, bột mì trộn đều. Đổ một bát nước vào nồi, đun sôi cho thịt vào trước sau cho đậu vào rồi thêm chút muối. Đun sôi cho mướp vào. Khi mướp chín thêm chút hành vào là được. Dùng thay món ăn trong bữa cơm. Ăn liên tục trong 2 tuần.

Với thể thận hư thần suy dùng món thịt dê hầm kỷ tử. Thịt dê 125 g,củ mài 50 g, kỷ tử 10 g, hạch đào nhân 15 g, gừng tươi 2-3 lát, hành muối gia vị vừa đủ. Cho vào nồi, đổ ngập nước, đun nhỏ lửa khoảng 2-3 giờ là được. Mỗi tuần ăn 2-3 lần, liên tục trong 3-4 tuần.

tusach.thuvienkhoahoc.com

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893