Bệnh cao huyết áp

Chóng mặt có phải là triệu chứng của cao huyết áp không?

Bạn Quách Văn Hạo mới mổ ruột thừa, trước khi mổ bạn có tập thể hình. Câu hỏi của bạn là bao lâu thì có thể tập thể hình và làm việc lại bình thường. Và các dấu hiệu như chóng mặt, nhức đầu có phải là triệu chứng của bệnh cao huyết áp không?

Bác sĩ Vũ Ngọc Huy đã giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Huyết áp (HA) là một chỉ số cho biết áp lực bơm máu trong cơ thể. Số đo HA – được biểu diễn bằng đơn vị mmHg (hay cmHg) – bao gồm 2 thành phần: Trị số HA tâm thu (số ở trên) nói lên khả năng bơm máu của tim, trị số HA tâm trương (số ở dưới) nói lên trương lực của động mạch để duy trì dòng máu chảy trong hệ thống mạch máu.

Bình thường số đo HA tâm thu dao động từ 90 đến 140 mmHg và HA tâm trương từ 60 đến 89 mmHg (phải đo sau khi đã nghỉ ngơi 15 phút), Ví dụ 1 số đo HA bình thường là 120/70 mmHg. HA có xu hướng tăng dần theo tuổi do hiện tượng xơ cứng động mạch.

thoat-vi-thanh-bung

Bệnh tăng huyết áp (THA) là một bệnh lý trong đó trị số HA lúc nghỉ cao hơn mức bình thường: THA tâm thu đơn thuần khi ≥ 140 mmHg, THA tâm trương đơn thuần khi ≥ 90 mmHg, hoặc tăng cả hai.

Bệnh THA thường là vô căn (không có nguyên nhân, gọi là THA tiên phát). Một số ít trường hợp (thường bắt nguồn trên người trẻ) tăng huyết áp là hậu quả của một bệnh lý khác như bệnh thận, bệnh mạch máu hay bệnh của hệ nội tiết… khi đó ta gọi là THA thứ phát.

Bệnh THA thường không có triệu chứng, chỉ được phát hiện bằng việc kiểm tra huyết áp. Một số trường hợp khi cơn THA xảy ra nhanh (cấp tính) và trị số HA tăng rất cao (> 160 – 180/100 mmHg) bệnh nhân có thể thấy nhức đầu vùng đỉnh và sau gáy, hoặc chóng mặt, xây xẩm. Nặng hơn nữa bệnh nhân có thể bị mờ mắt, buồn nôn và nôn, khó thở, đau ngực, co giật và rối loạn tri giác (bệnh não do THA, có thể xảy ra khi HA tăng vọt > 210 – 220/120 mmHg): những trường hợp này cần phải khẩn trương đưa bệnh nhân vào bệnh viện để được kiểm soát HA nhanh chóng và nghiêm ngặt.

Còn về trường hợp viêm ruột thừa của bạn thì:

Khả năng hồi phục sau mổ ruột thừa phụ thuộc vào độ nặng của bệnh (viêm ruột thừa sung huyết, hay mủ, có viêm phúc mạc không…) và phương thức phẫu thuật (mổ nội soi hay mổ hở, có dẫn lưu sau mổ không).

Em không nói chi tiết về cuộc mổ, nhưng vì em bị vỡ ruột thừa nên sẽ có viêm phúc mạc, khả năng các bác sĩ đã phải mổ hở và dẫn lưu sau mổ cho em. Do đó thời gian hồi phục của em sẽ lâu hơn một trường hợp mổ viêm ruột thừa sung huyết. Thường thì sau khi được xuất viện từ 1 – 2 tuần là có thể đi làm lại nhưng cần tránh làm những việc gắng sức về thể lực (sẹo mổ mới liền nên thành bụng còn chưa chắc chắn). Tập thể hình nên chờ tới khi sẹo mổ lành hẳn, tránh nguy cơ bị bung vết mổ và thoát vị thành bụng do tăng áp lực trong bụng khi tập.

Thông tin đến bạn:

Máy đo huyết áp Omron HEM-6131 sử dụng công nghệ Intellisense mới tự động hoàn toàn, đơn giản, dễ sử dụng, cho kết quả chính xác.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm tại đây.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888