Làm đẹp da

Chỉ số và thời gian chống nắng cho da của kem chống nắng

Kem chống nắng là vật bất ly thân của chị em phụ nữ nhưng bạn cần biết cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả. Sau đây cùng tìm hiểu chỉ số và thời gian chống nắng cho da của kem chống nắng.

Giải thích thêm về chỉ số chống nắng cho da.

 SPF là chỉ số chống nắng, chỉ số này càng cao thì khả năng và thời gian bảo vệ da dưới nắng càng được đảm bảo. Dù vậy, bạn cũng không nên sử dụng kem chống nắng có SPF vượt ngưỡng 50, trừ khi bạn thực sự hoạt động ngoài trời hoặc dưới nước và ra mồ hôi liên tục.
woman applying suntan lotion at the beach smiling
 
Tuy nhiên, SPF hầu như chỉ nói đến khả năng chống tia UVB chứ chưa thực sự đề cập đến khả năng hạn chế tia UVA. Với những loại kem chống nắng có khả năng loại trừ luôn cả tia UVA, thường đi kèm 1 trong 4 dấu hiệu sau:
 
Trên sản phẩm có dấu hiệu vòng tròn có chữ UVA, ít nhất 3 ngôi sao (EU quy định), 4 – 5 sao thì tức là công dụng cao hơn nữa.
 
Trên sản phẩm có chỉ số PA (viết tắt của Protection Factor of UVA). Dấu cộng theo sau chữ PA thể hiện thời gian kem chống nắng có tác dụng. PA+ thì bảo vệ trong khoảng 4 tiếng, PA++ thì 8 tiếng, PA+++ là loại cực mạnh, lên đến 12 tiếng.
 
Trên sản phẩm xuất hiện 2 chỉ số. Ví dụ như: SPF 60 – 12, hoặc SPF 20A 20B, hoặc UVA/UVB hoặc SPF 60 A=B, có nghĩa đây là kem chống năng có thể chống cả tia UVA lẫn UVB.
 
Trên sản phẩm có đề “Full Spectrum” (nghĩa là phổ rộng) hoặc “Broad Spectrum” tức là loại kem chống nắng chống được UVA và UVB.
Cách tính thời gian chống nắng cho da an toàn 
Công thức tính thời gian chống nắng cho da dựa trên chỉ số chống nắng và thời gian làn da của bạn bị kích ứng dưới nắng. Tùy thuộc vào làn da của mỗi người mà công thức này sẽ có kết quả khác nhau. 
 
(Chỉ số chống nắng SPF) x (Thời gian làn da bị kích ứng dưới nắng) = Thời gian chống nắng (phút)
 
Khi ra ngoài nắng khoảng bao lâu thì da bạn bắt đầu rát, ửng đỏ; thì đấy chính là thời gian làn da bị kích ứng dưới nắng. Ví dụ: thông thường là khoảng 5 phút da sẽ bắt đầu rát. Vậy ta có thời gian chống nắng cho da với kem chống nắng có SPF30 là: 30 x 5 phút = 150 phút
 
Như thế, với loại kem chống nắng có SPF30, làn da của bạn được bảo vệ tối đa là 150 phút (1 tiếng rưỡi) dưới nắng. Sau đó, bạn nên thoa nhắc lại nếu vẫn tiếp tục hoạt động ngoài trời.
 
Dù vậy, không phải chỉ số SPF càng lớn thì bảo vệ càng tốt đâu nhé các nàng, còn tùy vào đặc điểm làn da mà bạn nên cân nhắc lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp. Bạn có thể xem thêm cách chọn kem chống nắng tốt cho da để chăm sóc và chống nắng cho da an toàn tối đa!
Nguồn: huongdankhoedep.vn
Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888