Bệnh thường gặp

Chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh xơ gan

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm nếu không điều trị sớm và kịp thời thì nó sẽ dẫn đến ung thư gan. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà đây còn là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Để hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan thì ngoài các loại thuốc bổ gan ra thì người bệnh cần phải có một chế độ ăn kiêng sao cho phù hợp. Vậy chế độ ăn kiêng cho người xơ gan như thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết qua chia sẻ dưới đây nhé!

Chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân xơ gan
Chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân xơ gan

Tuyệt đối không được uống rượu, cồn rượu vì có thể làm cho tế bào gan bị tổn thương cấp, aminophearaza tăng cao, viêm gan nặng hơn, dẫn đến chứng mỡ gan, viêm gan nghiện rượu và xơ gan.

Với những thức ăn kích thích như hành, gừng, ớt… nên ăn ít thì tốt hơn, bởi đây là những thức ăn cay nóng, trợ thấp nhiệt, làm cho thấp nhiệt ở gan nặng thêm, khiến cho các triệu chứng lâm sàng càng nặng hơn.

Hết sức tránh những đồ rán beo ngậy, bởi chúng rất khó tiêu, đồng thời dễ sinh thấp nhiệt sinh nhiệt, bất lợi nhiều cho việc hồi phục.

Ăn những thức ăn từ thiên nhiên là chính, hết sức tránh ăn những đồ ăn sẵn, bởi ít nhiều những đồ ăn này cũng có chất bảo quả và màu thực phẩm nhân tạo. Đồng thời, khi ăn những thức ăn thiên nhiên cần phải rửa cho thật sạch, tránh để thuốc trừ sâu ở bề mặt làm hại gan nặng hơn.

Viêm gan vàng da cấp thấp nhiệt nội thịnh, chính vì thế cần tránh những thức ăn cay nóng như thịt cừu, thịt gà, đinh hương, hạt tiêu…

Bệnh nhân xơ gan do áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao mà gây giãn tĩnh mạch ở các mức độ khác nhau, chủ yếu có giãn tĩnh mạch thực quản, giãn tĩnh mạch trong dạ dày và giãn tĩnh mạch đoạn dưới thực quản. Nếu ăn uống không chú ý, rất dễ làm cho những tĩnh mạch đang giãn bị vỡ, xuất huyết đường tiêu hóa, dẫn đến hôn mê gan, người nặng có thể tử vong, vì vậy người bệnh xơ gan cần tránh ăn những loại thịt cứng, có sụn hoặc có xương, cùng các loại rau chứa quá nhiều xơ thực vật, bởi những thức ăn này rất dễ làm tổn thương tĩnh mạch bộ giãn.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Gợi ý 9 loại trà mát gan, giải độc tốt

Giải đáp: Xơ gan có phải bệnh di truyền không?

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893