Cây thuốc quý

Cây quýt gai chữa bệnh thận có thực sự hiệu quả?

Cây quýt gai là một trong những cây thuốc quý cho sức khỏe. Trong đó dùng cây quýt gai chữa bệnh thận có tác dụng hiệu quả cho sức khỏe. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể hơn về cây thuốc này để các bạn biết rõ hơn.

Tổng quản về cây quýt gai

Tên khác của cây quýt gai, gai tầm xoọng
Còn gọi là cây cúc keo, cây quýt gai, quít hôi, cam trời, cây độc lực, cây gai xanh, mền tên, tửu bính lặc. Tên khoa học là Atalantia buxifolia. Thuộc họ Cam Rutaceae.

Mô tả cây quýt gai

Cây quýt gai nhỏ cao chừng 1m, thân có gai. Lá rất giống lá tranh. Quả nhỏ bằng viên bi ve, quả quýt gai khi chín có màu đen.

Phân bố, thu hái và chế biến

Mọc hoang khắp nơi ở miền Bắc và miền Trung nước ta, thường gặp ở những bờ rào, lẫn với cây tre hay cây bụi khác. Còn thấy mọc ở Trung Quốc (Quảng Châu có tên tửu bính lặc). Thường người ta dùng cành thân và lá tươi hay phơi hoặc sấy khô.

Cây quýt gai chữa bệnh thận
Cây quýt gai chữa bệnh thận

Cách dùng cây quý gai chữa bệnh thận

Bài thuốc cây quýt gai chữa bệnh thận

Trị suy thận, thận hư:

Kết hợp 4 vị thuốc là Cây muối 20 gam, cây quýt gai rừng 20g, cây mực (hay cây phèn đen) 20 gam, cây nổ sâm đất 20 gam.Tất cả đều sao vàng hạ thổ, đem rửa sạch rồi đun với 1,5 lít nước sắc uống, đun cạn còn 500 ml chia 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị thận yếu, thận hư. Người bệnh cần áp dụng đúng bài thuốc và dùng đều đặn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc khác từ cây quýt gai

Ngoài dùng cây quýt gai chữa bệnh thận các bạn có thể áp dụng các bài thuốc từ cây quýt gai dưới đây:

Chữa phong thấp, đau xương, đau mình:

Rễ quýt gai 16g, thổ phục linh 12g, ngưu tất 12g, thiên niên kiện 8g. Tất cả thái nhỏ phơi khô, sắc với nước hoặc ngâm với rượu trong nhiều ngày, càng lâu càng tốt. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ. Cũng có thể nấu thành cao rồi pha rượu dùng.

Chữa ho do phong nhiệt:

Rễ quýt gai 20g, vỏ cây dâu 10g, rễ hoặc lá cam thảo Nam 10g. Ba thứ thái mỏng, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.

Chữa chứng ho nhiều đờm:

Quýt xanh 8-16 quả, trộn với 1 thìa nhỏ đường kính hoặc mật ong, một chút muối ăn và 5 g bồ hóng đốt bằng củi. Tất cả đem hấp cơm trong 15-20 phút, lấy ra nghiền nát, trộn đều, chia thành 2-3 phần uống trong ngày.

Chữa đinh râu:

Rễ quýt gai và bã rượu lượng 2 thứ bằng nhau giã nhỏ, hơ nóng, đắp hằng ngày.

Chữa đau răng, sâu răng:

Vỏ rễ quýt gai cắt nhỏ, nhai với muối, ngậm trong 5 phút, rồi nhổ nước.

Cây quýt gai
Cây quýt gai

Chữa kiết lỵ:

Vỏ, thân quýt gai, vỏ quả lựu, vỏ quả chuối hột, rễ tầm xuân, mỗi thứ 20g, búp ổi 10g, thái nhỏ, phơi khô, sắc uống.

Chữa đau bụng, lưng, gối đau nhức:

Rễ quýt 15-30 g, sắc nước uống.

Chữa cảm, cúm, nhức đầu:

Lá quýt gai nấu cùng với những loại lá thơm khác như sả, cúc tần, đại bi, hương nhu, lá bưởi, lá chanh… đun nước uống và xông cho ra mồ hôi.

Chữa sâu răng:

Đào rễ quýt, rửa sạch, thêm chút muối vào nhai và ngậm. Một lát răng sẽ hết đau.

Mong rằng với những chia sẻ về bài thuốc cây quýt gai chữa bệnh thận trên đây sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích về những cây thuốc quý.

Xem thêm: 

Cây ngũ giã bì ngâm rượu và những tác dụng tốt cho sức khỏe

Cây ngà voi chữa bệnh viêm xoang có tốt không?