Bệnh cao huyết áp

Cấp cứu người bị cao huyết áp đột ngột bằng phương pháp massage

Khi thấy người thân hoặc bạn bè của bạn hay bất cứ người nào có dấu hiệu huyết áp bị tăng đột ngột thì ngoài những cách sơ cứu căn bản, bạn có thể áp dụng những phương pháp massage dưới đây để giúp họ được dễ chịu, thoải mái hơn

Vuốt ấm hai vành tai 

Dùng ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay vuốt dọc vành tai cùng bên, từ trên xuống dưới khoảng 9, 10 lần. Vành tai và cột sống có những điểm phản xạ tương ứng với nhau, do đó vuốt ấm vành tai cũng là tácđộng vào cột sống lưng, vừa có tác dụng điều hòa thần kinh giao cảm, vừa kích thích sự lưu thông khí huyết ở phần vệ khí do kinh bàng quang phân bố dọc hai bên sống lưng.

Vuốt dọc hai bên mũi

Mỗi bàn tay vuốt một bên mũi, vuốt đều hai bên cùng một lúc. Dùng ngón tay trỏ vuốt từ ấn đường (điểm giữa hai đầu chân mày) xuống dọc theo hai bên mũi qua khóe miệng đến tận chót cằm. Vuốt chậm, nhẹ và làm không dưới 15 lần. Kích thích huyệt ấn đường có tác dụng làm phóng thích chất endorphine nội sinh có thể làm cho an thần, hạ huyết áp và giáng khí.

>>> Xem thêm: cách đo huyết áp

Vuốt dọc hai chân mày 

Dùng hai ngón tay trỏ và giữa vuốt từ ấn đường đi dài theo xương chân mày ra thái dương đến tận mí tóc ở phía ngoài đuôi mắt. Vuốt mỗi bên khoảng 10 lần. Vùng chân mày và hai cánh tay có những điểm phản xạ tương ứng nhau, do đó động tác này ngoài việc giải tỏa sự sung huyết tại những huyệt vị thường bị tắc nghẽn ở vùng trán còn làm cho khí huyết lưu thông ra hai cánh tay và bàn tay để giúp nhẹ áp lực ở đầu.

Ngồi hoặc nằm thư giãn

Ngồi thoải mái, lưng tựa ghế hoặc nằm xuổng thư giản hít thở điều hoà, tư tưởng tập trung vào mười đầu ngón chân. Theo y học cổ truyền thì thần ở đâu khí ở đó, do đó khi tập trung ý nghĩ tại vùng bàn chân, khí trong cơ thể từ phía trên đầu sẽ lưu chuyển về hướng bàn chân nên có tác dụng hạ khí. Việc tập trung tư tưởng càng tốt, hiệu quả hạ khí càng cao. Động tác này phải kéo dài hơn 10 phút. Trên thực tế, có nhiều người có khả năng thư giãn và tập trung tốt trong khi thực hành đến bước 4 đã từ từ rơi vào giấc ngủ.

Trên đây là những cách massage hữu hiệu có thể giúp người bệnh qua khỏi được cơn tăng huyết áp, nếu cảm thấy vẫn chưa khỏi các bạn cứ tiếp tục làm lại từ đầu những cách trên hoặc đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ kiểm tra.

Thông tin bổ ích: Đối với người bệnh cao huyết áp thật sự không thể thiếu một chiếc máy đo huyết áp lúc bạn cần nhất, hãy xem nó như một “vật bất ly thân” có nghĩa là phải luôn luôn mang theo bên mình để dễ dàng theo dõi và kiểm soát được huyết áp của mình.

>>> Mời các bạn xem thêm: Cách chọn máy đo huyết áp chính xác

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893