Bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp và bệnh mỡ máu có mối liên hệ như thế nào?

Huyết áp cao làm phát sinh ra những bệnh như tim mạch và đột quỵ. Nhưng bệnh cao huyết áp này phát sinh từ đâu mà ra? Nguyên nhân một phần là từ bệnh mỡ máu. 2 bệnh này có mối quan hệ như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Bệnh cao huyết áp và mỡ máu có mối liên hệ gì?
Bệnh cao huyết áp và mỡ máu có mối liên hệ gì?

Rối loạn mỡ máu và cao huyết áp có liên quan đến nhau như thế nào?

Tình trạng rối loạn mỡ máu kéo dài dẫn đến cao huyết áp ngày càng phổ biến. Cholesterol tăng cao sẽ lắng đọng trong thành mạch, thúc đẩy hình thành mảng xơ vữa, làm hẹp mạch máu. Để cung cấp đầy đủ nhu cầu máu cho toàn bộ cơ thể, tim phải tăng nhịp đập, tăng sức co bóp cơ tim… dẫn đến cao huyết áp.

Ngoài ra, tăng mỡ máu còn làm tăng độ nhớt của máu. Đây cũng là một yếu tố góp phần làm cao huyết áp. Đồng thời, bản thân cao huyết áp lại làm tổn thương nội mô mạch máu và các LDL dư thừa trong máu dễ dàng xâm nhập làm nặng hơn tình trạng xơ vữa, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sự góp mặt của cả cao huyết áp và rối loạn mỡ máu càng thúc đẩy nhanh quá trình vữa xơ động mạch, dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy thận…

Làm thế nào để ngăn ngừa được cặp đôi nguy hiểm này?

Thực tế, cao huyết áp là bệnh không thể chữa khỏi, người bệnh phải sống chung với nó đến hết cuộc đời. Vì vậy, người bệnh cần được kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là rối loạn mỡ máu để bảo vệ và duy trì sức khỏe, ngăn ngừa các biến chứng và nguy cơ tử vong.

Để  góp phần làm cho mỡ máu không tăng cao thì cần:

– Hạn chế ăn mỡ động vật mà nên thay bằng dầu thực vật trong các bữa ăn hằng ngày.

– Không nên ăn nhiều lòng động vật, nhiều thịt mà nên ăn nhiều cá, mỗi tuần nên ăn từ 2 – 3 lần cá thay thịt.

– Cần tăng cường ăn rau có nhiều chất xơ, hoa quả.

– Không nên uống quá nhiều rượu, bia hằng ngày đặc biệt không để nghiện rượu, bia.

– Tăng cường tập thể dục đều đặn hoặc chơi các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, chơi cầu lông.

– Hạn chế tăng cân, béo phì bằng cách năng vận động, tránh ăn ngọt như bánh, kẹo, đường, sôcôla.

– Nên đi khám bệnh định kỳ để được chỉ định xét nghiệm máu về mỡ máu và điều trị dứt điểm khi có biểu hiện tăng huyết áp.

Để phòng và chữa bệnh máu nhiễm mỡ, hãy luôn đem theo bên mình một lọ Tảo Mặt Trời. Thực phẩm rất cần cho những ai bị máu nhiễm mỡ. Nếu muốn biết hay quan tâm về sản phẩm, hãy xem qua tác dụng của Tảo Mặt Trời trong việc chữa mỡ máu nhé!

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893