Bệnh cao huyết áp

Cảnh báo: Ăn chay cũng có khả năng gây mỡ máu cao

Ăn chay cũng có khả năng gây mỡ máu cao. Điều này nghe thật vô lý nhưng nó đã được GS-TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Chúng ta có thói quen và thậm chí, quan niệm đi sâu vào lối sống rằng: ăn chay để ngừa các bệnh nguy hiểm và nhất là bệnh mỡ máu cao. Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại.

Các chuyên gia tim mạch cho biết mỡ máu cao không phải chỉ do ăn mỡ mà là do ăn các thực phẩm thừa năng lượng như ăn quá nhiều tinh bột. Khi dùng thức ăn béo, hầu hết mỡ hình thành dưới dạng chất béo trung tính gọi là triglycerid hoặc khi tiêu thụ quá nhiều bột, nhiều calo cũng được chuyển đổi thành triglycerid và lưu trữ bên trong các tế bào mỡ. Do đó, có nhiều người tuy ăn chay trường như nhà sư vẫn mắc bệnh rối loạn chuyển hóa, mỡ máu cao. Nguyên nhân là do các thực phẩm ăn chay có nhiều chất dinh dưỡng, như xôi, các loại đậu, đặc biệt là đậu tương cũng chứa tới 15%-25% chất đường, 15%-20% chất béo, 35%-45% chất đạm… đó là chưa kể các món chay hiện nay được chế biến gần như các món mặn dùng quá nhiều dầu chiên và dầu được chiên đi chiên lại làm biến đổi chất lượng dầu, làm tăng chất cholesterol xấu LDL, giảm cholesterol tốt HDL trong máu. Điều nguy hiểm khi bị mỡ máu cao là nếu không điều trị về lâu dài sẽ có thể dẫn đến biến chứng: xơ, dày thành mạch máu, làm tăng huyết áp, tắc mạch máu gây tai biến, suy tim. Nhiều người chỉ vô tình phát hiện bệnh khi khám sức khỏe định kỳ hoặc thấy huyết áp cao, đau đầu, được làm thêm xét nghiệm máu thì đã thấy bị mỡ máu cao.

Bệnh tăng huyết áp đang dần trẻ hóa.

Nếu trước đây, bệnh cao huyết áp chỉ thường xảy ra ở độ tuổi sau 45. Thì nay, căn bệnh này dần dần bị trẻ hóa và những người dưới 35 tuổi vẫn có thể dễ dàng mắc bệnh. Nhiều người không hề biết là mình đang mắc phải. Nếu không được kiểm soát, tăng huyết áp có thể dẫn đến đau tim và cuối cùng là suy tim. Áp suất trong mạch máu cũng có thể gây ra chảy máu vào trong não. Điều này có thể gây ra một cơn đột quỵ. Tăng huyết áp cũng có thể dẫn đến suy thận, mù lòa, vỡ mạch máu và suy giảm nhận thức. “Khi đã được chẩn đoán tăng huyết áp, người bệnh cần ý thức được việc thay đổi các thói quen lối sống không tốt và kiểm soát tốt huyết áp ngay từ giai đoạn đầu với sự hỗ trợ của bác sĩ. Mục tiêu của điều trị tăng huyết áp là kéo dài tuổi thọ và tránh biến chứng đối với tim, não, thận và mắt” – PGS Hùng lưu ý.

GS Nguyễn Lân Việt khuyến cáo cùng với việc đo huyết áp mỗi ngày người bị tăng huyết áp cũng không nên ám ảnh căn bệnh này mà đo quá nhiều. “Một ngày đo 2 lần theo giờ nhất định là phù hợp, tăng cường vận động, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày” – ông lưu ý.

Nguồn: thitruong.nld.com.vn

Xem thêm:

Thói quen ăn ngoài có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Làm thế nào để điều trị bệnh cao huyết áp đơn giản mà hiệu quả cao?

Cao huyết áp ở người trẻ – nguyên nhân và cách điều trị


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893