Y tế cộng đồng

Cẩn thận với máy ru ngủ cho bé

Nhiều người chọn máy ru ngủ với hy vọng đưa trẻ vào giấc ngủ nhanh nhất và chất lượng nhất. Tuy nhiên, một số trường hợp thực tế thì hoàn toàn không như những gì mà bạn mong đợi.

Nghiên cứu của các bác sỹ Bệnh viện Nhi Toronto công bố trên tạp chí Nhi khoa ngày 3/3 cho biết, qua thử nghiệm 14 mô hình máy ru trẻ sơ sinh ngủ được mở với âm lượng tối đa và để ở những khoảng cách khác nhau như gắn vào giường cũi, để gần giường cũi và để trong phòng trẻ, tất cả các máy đều vượt quá mức độ âm thanh an toàn cho trẻ.

Tiến sỹ Blake Papsin tham gia nghiên cứu trên cho biết các bậc cha mẹ sử dụng thiết bị ru trẻ ngủ cũng thường để mức độ âm thanh quá lớn, vượt quá 50 dB (decibel) – mức độ tiếng ồn an toàn đối với trẻ sơ sinh.

Tiến sỹ Papsin giải thích âm thanh phát ra từ máy ru trẻ ngủ như một liều thuốc, nếu quá liều sẽ không an toàn. Ống tai của trẻ nhạy cảm hơn đối với một số tần số âm thanh so với người lớn. Các bậc cha mẹ có thể đánh giá sai về âm lượng, cho rằng chúng chưa đủ lớn để ru ngủ trẻ, do vậy tăng âm quá mức so với nhu cầu thực tế, gây tác hại cho thính lực của trẻ.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tìm cách giảm hoặc không sử dụng máy ru ngủ cho trẻ, lắp kính đôi cho các cửa sổ phòng của trẻ, trải thảm sàn nhà, đặt các thiết bị điện tử trong nhà cách xa trẻ. Nếu vẫn muốn dùng thiết bị ru ngủ, nên đặt máy cách xa trẻ và để âm lượng ở mức thấp.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đề nghị nhà sản xuất máy ru trẻ ngủ dán nhãn cảnh báo trên sản phẩm, đồng thời phát triển mô hình mới với chức năng tính giờ nhằm hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy những âm thanh từ máy ru ngủ có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển thính giác của trẻ. Nhưng nghiên cứu trên động vật đã cho thấy việc tiếp xúc kéo dài với tiếng ồn trong giai đoạn phôi thai có thể làm thay đổi khả năng xử lý âm thanh của não và hành vi của vật thí nghiệm. Vì vậy, lời khuyên của các nhà khoa học là nên mở máy với âm lượng vừa phải và để xa nơi ngủ của trẻ.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3840