Tin trong nước

Cần lưu ý gì khi uống thuốc phá thai

Thuốc phá thai là một trong những lựa chọn của rất nhiều chị em hiện nay vì tính tiên lợi cũng như an toàn của nó. Với đặc trưng không tác động ngoại khoa, chị em thường cảm thấy yên tâm khi thực hiện phương pháp này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về việc uống thuốc thế nào cho đúng và an toàn, các bác sỹ chuyên sản phụ khoa cho biết khi uống thuốc phá thai bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Uống thuốc phá thai như thế nào, uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì?

+ Uống thuốc phá thai như thế nào cho đúng?

Đối với những trường hợp thực hiện phá thai bằng thuốc, các bác sỹ sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết mới áp dụng phương pháp này. Ban đầu, thai phụ được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Sau khi có kết quả xét nghiệm đạt yêu cầu các bác sỹ sẽ cho thai phụ uống thuốc.

Thuốc phá thai gồm 2 viên, viên đầu tiên được uống tại phòng khám có tác dụng làm ngừng sự phát triển của thai nhi. Sau khoảng 30 phút theo dõi nếu như không thấy có hiện tượng bất thường gì thai phụ có thể về nhà nghỉ ngơi. Sau đó quay lại phòng khám để uống viên thuốc thứ 2. Viên thứ 2 được uống sau viên thứ nhất 48 tiếng có tác dụng kích thích tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài.

stk61112cor

+ Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì?

Khi uống thuốc phá thai, thai phụ có thể thấy xuất hiện tình trạng như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, xuất huyết ra thai khoảng 3 ngày – 1 tuần, lượng máu sẽ giảm dần. Tuy nhiên đây đều là những ảnh hưởng bình thường, quá trình này sẽ nhanh chóng chấm dứt và sức khỏe của thai phụ sẽ được phục hồi sau đó.

– Lưu ý khi uống thuốc phá thai

Để đảm bảo thành công cho quá trình phá thai bằng thuốc, các bác sỹ của phòng khám lưu ý chị em khi thực hiện uống thuốc cần lưu ý những điểm sau:

+ Tự ý uống thuốc phá thai tại nhà: đây là điều tuyệt đối không nên vì đã có nhiều trường hợp chị em không tiến hành thăm khám mà tư ý mua thuốc về nhà uống. điều này là hết sức nguy hiểm. Trường hợp nếu chị em nào có ý định thực hiện phá thai bằng thuốc thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, nếu như có đủ điều kiện về sức khỏe mới áp dụng phá thai bằng thuốc. Uống thuốc phá thai tại cơ sở y tế, các thai phụ còn được theo dõi những biểu hiện bất thường sau khi uống thuốc và dễ dàng xử lý kịp thời.

+ Uống thuốc phá thai nhiều lần: thuốc phá thai có 2 viên, được uống theo chỉ định thời gian và liều lượng cụ thể, vì thế mà thai phụ không thể muốn uống nhiều lần để tăng hiệu quả là hoàn toàn không được phép. Uống thuốc phá thai cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ.

+ Tự uống thuốc phá thai bị ra máu nhiều: có nhiều trường hợp chị em tự uống thuốc dẫn đến tình trạng bị ra máu nhiều, rong huyết, thậm chí có thể xuất hiện tình trạng chóng mặt, choáng ngất, sau đó hậu quả là thiếu máu, suy nhược cơ thể nghiêm trọng. Nguyên nhân này là do chị em không làm các xét nghiệm cần thiết, nếu các chỉ số cho phép mới thực hiện uống thuốc chứ không được uống thuốc một cách tùy tiện để dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

+ Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu: sau khi uống thuốc phá thai mà không thấy xuất huyết thì có thể do các nguyên nhân như: thuốc không đảm bảo chất lượng, thuốc hết hạn sử dụng, không áp dụng đối với những trường hợp thai nhi đã trên 7 tuần tuổi. Điều này hết sức nguy hiểm bởi nếu như không có hiện tượng xuất huyết thì xem như việc phá thai thất bại, thai nhi có thể bị chết lưu gây viêm nhiễm tử cung, nếu như thai nhi sống sót thì chắc chắn cũng bị dị tật. 

Đối với việc uống thuốc phá thai, để đạt hiệu quả và an toàn nhất thì thai phụ cần đến thăm khám đầy đủ tại các cơ sở y tế chuyên khoa và thực hiện đúng theo chỉ định của bác sỹ.

– Sau khi uống thuốc phá thai nên làm gì?

Sau khi uống thuốc phá thai, điều chị em cần làm là nghỉ ngơi tại chỗ, sau đó có thể về nhà nghỉ ngơi, hạn chế vận động và đi lại nhiều. Quan sát những hiện tượng và sự thay đổi của cơ thể. Nếu như thấy xuất hiện hiện tượng ra huyết và cục máu đông (thai nhi) thì được xem là thực hiện phá thai bằng thuốc thành công.

Tuy nhiên, thai phụ cần lưu ý đặc biệt đối với những trường hợp xuất huyết nhiều, khó cầm máu, choáng, ngất, đau bụng dữ dội… thì cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được cấp cứu kịp thời.

Việc tìm hiểu những kiến thức về phá thai là một trong những yếu tố cần thiết giúp thai phụ thực hiện phá thai được đảm bảo và hiệu quả hơn.

Đối với phương pháp phá thai bằng thuốc, hiện nay phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền cũng áp dụng và là một trong những phương pháp phá thai an toàn. Với đội ngũ y bác sỹ nhiệt tình và trách nhiệm sẽ đảm bảo trong từng khâu thực hiện để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân. Đối với việc thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc này, chị em hạn chế được những tổn thương như thủ thuật ngoại khoa và quá trình phục hồi rất nhanh.