Thuốc và sức khỏe

Cần làm gì để tránh bị những biến chứng do gan nhiễm mỡ gây nên

Gan nhiễm mỡ là bệnh mà do thành phần cholesterol trong máu cao từ đó xâm nhập và ảnh hưởng tới gan làm gang nhiễm mỡ theo. Đây là căn bệnh rất khó nhận biết và chỉ biến chứng nặng hơn và thể hiện ra ngoài khi người bệnh có triệu chứng và đi khám mới phát hiện.

Tại sao dễ mắc gan nhiễm mỡ?

Trong thực tế, rất ít người ý thức được việc cần duy trì một chế độ ăn uống sinh hoạt, tập luyện hợp lý, hạn chế rượu bia. Do đó nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ là việc nghiện rượu bia, thói quen hấp thụ một lượng lớn chất béo trong các bữa ăn, dẫn đến béo phì, tiểu đường, mỡ máu cao… Hoặc người bệnh sử dụng thuốc tân dược gây tác dụng phụ tới gan trong một thời gian dài như corticoid, thuốc ngừa thai, amiodarone, tamoxifen… làm rối loạn chuyển hóa mỡ trong gan. Những người gầy, suy dinh dưỡng hoặc giảm cân quá nhanh cũng có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

Gặp “hung thần” ung thư do chủ quan trong điều trị

Gan nhiễm mỡ phần lớn là lành tính, nhưng hầu hết người bệnh không có thói quen khám bệnh định kì, chủ quan trong việc điều trị nên bệnh tiến triển nặng hơn gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Đặc thù của bệnh gan nhiễm mỡ là phải xét theo nguyên nhân để xác định tình trạng nguy hiểm của bệnh.

GS.TS Hoàng Kim Huyền, nguyên trưởng Bộ môn Dược lâm sàng – ĐH Dược Hà Nội nhận định: “ Khi người bệnh đã mắc xơ gan, oxy hoá acid béo ở gan giảm, tế bào gan bị huỷ hoại, chức năng gan suy giảm rất dễ biến chứng thành ung thư gan. Ngoài ra, trong quá trình phát triển từ gan nhiễm mỡ đến xơ gan và thành ung thư gan, chất cồn chính là tác nhân chủ yếu. Bản thân gan nhiễm mỡ và ung thư gan có sự liên quan không nhiều, nhưng nếu uống rượu trong thời gian dài không những gây ra gan nhiễm mỡ, mà còn gây ra ung thư gan. Những bệnh nhân gan nhiễm mỡ do nghiện rượu, hoặc trong quá trình điều trị vẫn tiếp tục sử dụng rượu, và thờ ơ để bệnh diễn tiến thành xơ gan có nguy cơ biến chứng ung thư gan cao.”

Cần làm gì để can thiệp và ngăn chặn những biến chứng?

Tùy theo nguyên nhân gây ra Gan nhiễm mỡ và tình trạng cụ thể của người bệnh mà có hướng điều trị cụ thể:

  • Nếu nguyên nhân là do béo phì thì bệnh nhân chỉ cần áp dụng chế độ ăn uống hợp lý như hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng và tập thể dục giảm cân. Tuy nhiên cũng chú ý không nên giảm cân quá nhanh.
  • Nếu nguyên nhân do nghiện rượu bia, thì bệnh nhân phải ngưng uống rượu bia ngay bởi nếu không tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng, khả năng phát triển thành xơ gan và ung thư gan nhanh hơn rất nhiều.
  • Nếu nguyên nhân do uống các thuốc có khả năng gây độc cho gan thì phải thay thế bằng những loại thuốc an toàn theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Nguyên nhân là do bệnh nhân có tiền sử viêm gan siêu vi thì cần kiểm soát tình trạng viêm và những diễn tiến bất lợi dẫn đến xơ gan.

Để làm giảm cholesterol trong máu, các bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm tảo xoắn Spirulina mỗi ngày. Vì có chứa Phycocyanin là một chất chống oxi hóa tự nhiên chỉ có duy nhất trong tảo Spirulia và Chlorophyll cũng là một chất chống oxi hóa rất mạnh nên tảo xoắn giúp làm giảm cholesterol trong máu, thanh lọc và giải độc cho máu, làm giảm tải gánh nặng lọc máu cho gan và thận.  Để biết thêm về tảo xoắn Spirulina, các bạn có thể xem thêm tại đây!

tao-xoan
Tảo xoắn giúp giảm cholesterol trong máu
Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3853