Bệnh thường gặp

Cần ăn gì khi bị ung thư vú?

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc ăn uống chiếm đến 30% – 40% nguyên nhân gây ra mọi dạng ung thư, kể cả ung thư vú.

Pink Ribbon & Bra for Breast Cancer Awareness

Ăn gì khi bị ung thư vú?

Việc tuân theo chế độ dinh dưỡng chủ yếu gồm rau quả có thể kéo giảm nguy cơ ung thư vú thấp hơn 15% so với việc dùng nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Những thức ăn thực vật có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú bao gồm: các loại rau quả có lá xanh đậm, tiêu, cà chua, cà tím, quả thuộc họ cam chanh, cà rốt, bông cải xanh, cải xoăn (kale), củ hành, táo, lê, đào, dâu tây.

Một số chuyên gia nêu khả năng chất xơ góp phần ngăn ngừa ung thư vú bằng cách giúp cơ thể loại bỏ bớt hormone sinh dục estrogen. Trung tâm Chống ung thư The Ida & Joseph Friend (UCSF) ở Mỹ khuyên dùng từ 30 g đến 45 g chất xơ mỗi ngày.

Chất béo không bảo hòa cũng nằm trong danh sách thức ăn phòng tránh ung thư vú. Chất này được tìm thấy trong dầu ô liu, các loại hạt nhân.

Thêm vào đó, axít béo omega-3 trong một số loại cá và hạt nhân cũng có thể giúp kéo giảm nguy cơ ung thư vú nhờ tác dụng hạn chế viêm.

Trà xanh cũng giúp hạn chế nguy cơ ung thư vú do tác dụng trợ giúp hệ miễn dịch.

Nghệ cũng giúp phòng tránh ung thư vú nhờ tác dụng kháng viêm và ngăn tế bào ung thư tăng trưởng.

Các chế phẩm từ đậu nành vốn giàu protein, vitamin, khoáng chất và chất béo tốt cũng có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Những thức ăn cần tránh

Một số nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên dùng nhiều thức uống chứa cồn làm tăng nguy cơ ung thư vú. Những phụ nữ dùng 3 suất rượu/tuần có thể khiến nguy cơ ung thư vú tăng hơn 15% và mỗi suất rượu uống thêm trong tuần làm tỉ lệ này tăng hơn 10% tương ứng.

Dùng nhiều đường cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, theo nghiên cứu của các chuyên gia ung thư Mỹ tại ĐH Texas. Họ phát hiện chuột dùng nhiều đường dễ mắc phải khối u tuyến vú, dạng bệnh trạng giống như ung thư vú ở người.

Về chất béo, nhiều khảo sát cho thấy mỡ trong thịt động vật và thực phẩm chế biến sẵn dễ gây ung thư vú. Giới chuyên môn cũng khuyến cáo dạng chất béo chuyển hóa trong nhiều loại thực phẩm chiên cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Một số nghiên cứu cũng nêu khả năng các loại thịt đỏ, thịt nguội cũng có thể dễ dẫn tới ung thư vú.

Xem thêm:

3 bước giúp phụ nữ phát hiện ung thư vú

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893