Tủ thuốc gia đình

Cảm giác lo sợ, tim đập nhanh có là dấu hiệu của bệnh suy nhược thần kinh không?

Em 23 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học. Dạo này em hay cảm thấy lo lắng, không yên tâm dù làm bất cứ việc gì. Lúc ở một mình thì rất hay nghĩ miên man, khó ngủ. Em hay bị nóng ruột, tim đập nhanh, cảm giác lo sợ luôn thường trực mà không giải thích được nguyên nhân là gì. Cho em hỏi, dấu hiệu trên có phải là bệnh lý liên quan đến bệnh suy nhược thần kinh không?

Cảm giác lo sợ, tim đập nhanh có là dấu hiệu của bệnh suy nhược thần kinh không?
Cảm giác lo sợ, tim đập nhanh có là dấu hiệu của bệnh suy nhược thần kinh không?

Bệnh suy nhược thần kinh là bệnh gì?

Suy nhược thần kinh là một tên gọi chung được chẩn đoán sau khi không đủ những triệu chứng chủ yếu để xác định các bệnh rối loạn thần kinh khác như lo âu, ám ảnh sợ, xung động ám ảnh (cơn ám ảnh sợ quá mức), các phản ứng với tình trạng stress … Như vậy suy nhược thần kinh là một tên gọi chung cho các bệnh loạn thần kinh khi các bệnh này chưa đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán và có trong Bảng phân loại bệnh tâm thần của Tổ chức Sức khỏe Thế giới lần thứ 10 với mã số là F48.

Bệnh suy nhược thần kinh là bệnh gì?
Bệnh suy nhược thần kinh là bệnh gì?

Rối loạn lo âu

Đây là dạng bệnh gặp nhiều nhất trong nhóm bệnh suy nhược thần kinh. Bệnh nhân tự nhiên có cảm giác lo sợ mà không có nguyên nhân rõ ràng. Thực thế là số người đi khám bác sĩ vì lo âu ngày một gia tăng. Tuy nhiên không phải ai cũng đi đúng chuyên khoa tâm thần. Vì một số bệnh nhân cho là bệnh thần kinh nên thường khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh trước. Chúng ta nên nhớ thần kinh và tâm thần là hai chuyên khoa hoàn toàn khác nhau.

Ngoài ra, vì triệu chứng dễ thấy và thấy sớm nhất là hồi hộp đánh trống ngực (lo vô cớ) nên số lượng bệnh nhân đi khám bác sĩ tim mạch cũng nhiều và đôi khi được chẩn đoán là rối loạn thần kinh tim hoặc rối loạn chức năng thần kinh tim. Chỉ đến đến khi các triệu chứng trên kéo dài và chưa được dùng đúng thuốc chuyên khoa nên bệnh không giảm, thì lúc này mới đi khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Các rối loạn lo âu gồm nhiều loại khác nhau như lo âu lan tỏa, cơn hoảng loạn, lo âu và trầm cảm hỗn hợp… Nếu các triệu chứng lo âu hiện diện cùng lúc với các triệu chứng trầm cảm thì các bác sĩ chuyên khoa tâm thần có khuynh hướng chẩn đoán là trầm cảm. Như vậy, có thể hiểu suy nhược thần kinh còn có cả trầm cảm.

Rối loạn lo âu
Rối loạn lo âu

Với những dấu hiệu mà bạn vừa liệt kê, mình nghĩ bạn nên tìm đến những bệnh viên uy tín chuyên chữa trị bệnh suy nhược thần kinh để đến khám và được các bác sĩ tư vấn chi tiết.

Nếu bạn cần thêm thông tin gì về bệnh lý liên quan đến suy nhược thần kinh thì hãy click vào đây: suy nhuoc than kinh | http://agarwood.org.vn/dau-hieu-cua-suy-nhuoc-than-kinh-ban-can-biet-5863.html

Chúc bạn sức khỏe!

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888