Bệnh thường gặp

Cách xử lý khi bị nổi mề đay

Mề đay là hiện tượng da nổi lên từng đám sẩn mụn, màu hồng hoặc xanh gây ngứa và vô cùng khó chịu. Trong trường hợp bị nổi mề đay, bạn có thể áp dụng những cách xử lý hiệu quả từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại nhà.

Bạn đã biết gì về bệnh mề đay?

Bệnh mề đay là một dạng dị ứng ở ngoài da. Đây là một phản ứng cấp hoặc mãn tính của mao mạch do dị ứng phù ở da hoặc niêm mạc. Biểu hiện của bệnh rất dễ nhận biết, khi bị nổi mề đay, vùng da nổi gồ lên từng mảng có nhiều hình dạng khác nhau, gây ngứa, lúc mất chỗ này lại mọc chỗ kia, càng gãi càng ngứa và càng nổi thêm sẩn mới. các nốt sẩn nổi đột ngột thành đám, dần dần nhẹ đi và lặn.

Nguyên nhân của bệnh mề đay: Do việc giải phóng các Histamine, bradykinin, bạch cầu C4, prostaglanin D2 và các chất kích thích khác từ tế bào mast và tế bào ưa acid trong tổ chức da. Những chất này kích thích gây thoát mạch của chất lỏng lớp hạ bì, dẫn đến tổn thương da gây sần phù. Ngứa dữ dội của mề đay là do histamine được giải phóng vào lớp hạ bì làm kích thích các điểm mút thần kinh da.

Theo Đông y: Mề đay còn gọi là “Tầm ma chẩn” hay “Phong chẩn khối” sinh ra do những nguyên nhân sau:

– Do cơ thể nhiễm phong hàn hoặc phong nhiệt, uất tích tại bì (da) gây phát bệnh

– Do trường vị thấp nhiệt lại bị ngoại tà xâm nhập gây tà uất tại cơ bì, hoặc do cơ thể ăn các đồ tanh,lạnh, hoặc do ký sinh trùng đường ruột gây thấp nhiệt nội sinh.

– Do suy nhược cơ thể, khí huyết lưu thông kém hoặc do bệnh lâu ngày, khí huyết hao tổn, huyết hư sinh phong, khí hư nên vệ khí không giữ được ở bên ngoài, ngoại tà xâm nhập gây lên bệnh.

– Do gan thận suy yếu không thực hiện tốt chức năng gây ra da cơ yếu sinh phong sinh táo gây ra bệnh.

Bài thuốc chữa bệnh nổi mề đay hiệu quả

Như vậy theo đông y nguyên nhân của bệnh mề đay chủ yếu là do phong hàn (bên ngoài) kết hợp với huyết nhiệt (bên trong) kết hợp với một số tác nhân không thích hợp (thức ăn, nước uống, môi trường không khí….) gây nên.

Trong dân gian, từ lâu người ta đã biết cách dùng những loại trái cây có sẵn trong nhà để chữa nhanh bệnh nổi mề đay. Và trong bài viết này, chúng tôi xin được trích dẫn 2 bài thuốc trị mề đay từ quyển Những bài thuốc trị bệnh bằng trái cây do Hà Duyệt Phi, Vương Lợi Kiệt biên soạn (Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành năm 1999).

  • Bài 1

Thành phần: Vải khô 9-14 quả, đường đỏ 30 gam.

Cách chế: Sắc vải khô lấy 1 bát nước.

Công hiệu: Chữa nổi mề đay trên da.

Cách dùng: Hòa nước đường uống.

Một chút đường đỏ với vỏ vải khô giúp bạn chữa nổi mề đay nhanh chóng
  • Bài 2

Thành phần: Khế tươi 500 gam.

Cách chế: Rửa sạch, giã nát, đổ nước nấu kỹ.

Công hiệu: Chữa nổi mề đay trên da. Cách dùng: Lấy nước rửa da, ngày 3 lần, đồng thời ăn khế ướp muối.

Ưu điểm: Bệnh nhân dễ sử dụng, ít tốn kém, một số người bệnh có hiện tượng giảm bệnh.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888