Tin trong nước

Cách trồng trọt và ứng dụng của cây chùm ngây

Như các bạn đã biết cây chùm ngây là một loại cây vô cùng quan trọng trong giới y học. Chúng có nhiều tác dụng không chỉ là làm thuôc mà chúng có thể nấu ăn hay những công dụng khác trên toàn cây. Với nhiều công dụng nên nhiều người cũng rất thích trồng cây này.

 

 

  • Cách trồng trọt

Cây chùm ngây rất dễ trồng, có thể trồng từ hạt, hom cành, hom củ và trồng được quanh năm. Bạn có thể trồng chúng ở những vùng thiều nước hay trồng chúng ở những nơi khô cằn, tức là vào khoảng tháng 4, tháng 5. Tuy nhiên cây cũng có thể không chịu nỗi bởi những lúc không thoát nước được nên dễ chết. Do cây với bộ gỗ cây khá mềm và giòn nên thân cành dễ bị gãy trong mưa bão. Do đó nếu trồng cây để khai thác sử dụng người trồng thường cắt ngọn cây khi đạt độ cao nhất định, vừa tiện thu hái; vừa kích thích cây đâm tược, nảy cành theo cấp số nhân như tán dù; vừa hạn chế thiệt hại do gãy đổ.

  • Những ứng dụng của toàn bộ phận cây chùm ngây
  1. Hầu hết các bộ phận như lá, hoa, quả, hạt, rễ, thân của chúng đều hữu dụng với con người. Chúng tạo nên những đặc điểm mới lạ và  bằng cách canh tác chùm ngây, nhà nông có thể cải thiện đất xấu đất thô một cách hiệu quả nhất. Lá, hoa và quả non của chùm ngây, với rất nhiều dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng, được dùng làm thực phẩm cho người và gia súc, giúp xóa đói giảm nghèo, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, chống suy dinh dưỡng trẻ em tại các quốc gia đang phát triển.
  2. Trong ẩm thực, lá non và thậm chí cả lá già của chùm ngây được sử dụng để nấu canh với thịt, tôm, nấm hoặc nấu suông (mùi vị tương tự rau ngót), trộn salad, ăn sống, xào thịt, trứng, xay nhuyễn thành nước sinh tố. Lá của cây có thể phơi khô tán bột có thể để rất lâu mà không sợ mất chất dinh dưỡng, sử dụng cho nhiều món ăn như cháo, bột trẻ em, nhào bột bánh, pha nước uống. Hoa của cây có nhiều mật ngọt và giàu dinh dưỡng, làm rau hoặc phơi khô dùng nấu lấy nước uống như một loại trà. Trái non được dùng xào, nấu canh, hầm xương, ninh súp như đậu cô ve và cho hương vị gần tương tự măng tây. Khi già, hạt chùm ngây có thể rang ăn như đậu phộng. Rễ non của cây ăn sống hoặc làm gia vị như cải ngựa (mù tạt). Tuy nhiên tương tự rau ngót, lô hội, hạn chế sử dụng rau và các chế phẩm từ chùm ngây cho
  3. Chúng luôn tạo ra những sự chú ý  mạnh mẽ nhờ các công dụng của chùm ngây. Bây giờ những quốc gia đang trồng loài cây này đã vượt ra ngoài khuôn khổ. Là một loại rau mà được sử dụng rộng rãi và đa dạng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng. Các quốc gia đang phát triển sử dụng chúng như dược liệu kết hợp chữa hàng trăm loại bệnh hiểm nghèo, bệnh thông thường như phòng và trị ung thư, tiểu đường, thiếu máu, còi xương, tim mạch, kinh phong, sưng tấy, viêm nhiễm, mỡ máu, đau dạ dày, ngừa thai,… Thống kê chưa đầy đủ cho thấy chùm ngây có thể được sử dụng để điều trị đến hơn 300 căn bệnh.
  4. Đặc biệt, hợp chất zeatin, với năng lực chống lão hóa mạnh mẽ, trong chùm ngây cao gấp vài ngàn lần so với bất kỳ một loại cây nào khác. Thêm vào đó, chùm ngây cũng có 2 loại hợp chất phòng ung thư và chặn đứng sự tăng trưởng của khối u, khiến cây được mệnh danh là loại cây phòng ung thư.

Tuy thuộc loại mộc nhưng gỗ thân cây mềm, nhẹ, là nguồn nguyên liệu tiềm năng cho kỹ nghệ giấy và còn được dùng để chế phẩm màu xanh. Với những ứng dụng trên và cách trồng trọt bạn có thể biết được những đặc tính tốt của chúng để tạo ra những không gian tốt cho căn nhà cũng như những món ngon mới lạ trong căn nhà của bạn.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3839