Bệnh học

Cách phát hiện bệnh cảm lạnh và cách chữa bệnh

Cảm lạnh là một bệnh thường rất hay xuất hiện không chỉ ở người lớn và trẻ em. Nhưng bệnh này dể chữa và cũng dể phòng. Cùng xem qua bài viết để hiểu về bệnh nhé.

Bệnh cảm lạnh
Bệnh cảm lạnh

Diễn biến tình huống bệnh cảm lạnh

Bệnh thường chỉ kéo trong khoảng 1 tuần. Trong 3 ngày đầu tiên bạn có thể lây bệnh cho người khác vì thế hãy ở nhà và nghỉ ngơi. Nếu bệnh không cải thiện sau một tuần, thì có thể là nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn, khi đó thì bạn cần xuống phòng y tế để được tư vấn và theo dõi.

Trong khi đó, những biểu hiện của bệnh cúm thường nặng hơn là cảm lạnh và diễn tiến nhanh. Biểu hiện gồm: đau họng, sốt, đau đầu, đau nhức và mỏi cơ, ho… Ngoài ra, trường hợp bị cúm H1N1 đại dịch có thể có thêm biểu hiện buồn nôn và nôn.

Phần lớn những biểu hiện khó chịu này sẽ bớt trong 2-5 ngày, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng khỏi bệnh trong 1 tuần. Biến chứng thường gặp của bệnh là viêm phổi, đặc biệt ở trẻ, người già hoặc người có bệnh phổi, tim. Nếu bạn thấy khó thở hoặc sốt trở lại sau khi đã đỡ 1 hoặc 2 ngày thì hãy đến phòng y tế để được tư vấn và theo dõi.

Giống như virus gây cảm lạnh, virus cúm cũng đi vào cơ thể qua các màng nhày ở ở mũi, mắt và miệng. Mỗi lần bạn chạm tay lên một vùng này đồng nghĩa với việc bạn đang tự truyền virus cho mình. Vì thế, điều quan trọng là bạn hãy rửa tay sạch sẽ để ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

Khi nào thì bạn nên đến phòng y tế?

– Sốt liên tục: Đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm khác.

– Đau khi nuốt: Dù đau họng khi bị cảm lạnh hoặc cúm có thể khiến bạn không thoải mái khi nuốt. Tuy nhiên khi bạn thấy đau nặng hơn nghĩa là họng bạn bị viêm.

– Ho liên tục: Khi cơn ho không thuyên giảm sau 2 hoặc 3 tuần thì bạn có thể bị viêm tiểu phế quản và bạn cần phải xuống phòng y tế để điều trị. Viêm xoang cũng có thể khiến bạn ho dai dẳng.

– Đau đầu và tắc mũi không khỏi: Nếu bạn bị đau quanh mắt và mặt, tiếp tục chảy nước mũi sau một tuần thì có thể bạn bị biến chứng viêm xoang và bạn có thể cần điều trị.

Trong một số trường hợp bạn cần đến bệnh viện ngay. Đó là khi có các biểu hiện như: đau ngực, đau đầu dữ dội, khó thở, chóng mặt, liên tục nôn, các triệu chứng được cải thiện sau đó đột nhiên xấu đi, sốt kèm theo nổi ban.

Để bệnh cảm lạnh không còn là nổi lo của bạn, hãy tới nhà thuốc mua thuốc uống là nhanh nhất. Một nhà thuốc được mình tin tưởng đến mua là nhà thuốc Hiền Mai. Nếu bạn muốn chữa cảm nhanh, hãy tham khảo địa chỉ Nhà thuốc Hiền Mai nhé!

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893