Bệnh thường gặp

Cách dùng nghệ đen để chữa các bệnh về tiêu hóa

Nghệ đen có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Một trong số đó là điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Dưới đây là những thông tin chi tiết về công dụng đặc biệt này của củ nghệ. Mời các bạn cùng tham khảo.

Cách dùng nghệ đen để chữa các bệnh về tiêu hóa
Cách dùng nghệ đen để chữa các bệnh về tiêu hóa

Theo đông y, nghệ đen có vị đắng, cay, tính bình. Vào kinh can, kinh đại tràng. Có tác dụng hành khí, phá khí, hoạt huyết, tiêu tích, hóa thực. Trong các đơn thuốc chữa bệnh, nghệ đen thường phối hợp với tam lăng, tam lăng thiên về phá huyết tụ, chống kết tập tiểu cầu. Còn nghệ đen mạnh về hành khí, phá khí. Nghệ đen có trong đơn thuốc giúp ăn ngon miệng, đàn bà chóng mặt hoa mắt, bế kinh, hành kinh đau bụng.

>>>> Xem thêm: Công dụng của nghệ đen là gì? Bạn có biết?

Theo đông y, nghệ đen có vị đắng, cay, tính bình
Theo đông y, nghệ đen có vị đắng, cay, tính bình

Cách dùng nghệ đen để chữa các bệnh về tiêu hóa

Nghệ đen (nga truật) là vị thuốc rất phổ biến ở các vùng nông thôn, hầu như tất cả các tiệm thuốc bắc đều có bán, giá cả phải chăng. Các bà các chị rất ưa chuộng nó, vị thuốc có nhiều công dụng mà giá cả lại hợp lý với túi tiền nông dân.

Đây là vị thuốc chữa được nhiều bệnh về đường tiêu hóa và các bệnh chậm kinh. Đặc biệt là các bệnh đau co thắt do khí trệ. Tuy nhiên nghệ đen là vị thuốc rất khó uống. Mùi vị của nó vừa đắng lại vừa ngang, nhiều người cố nuốt nhưng lại bị chặn ngang cổ buộc phải nôn trở ra.

công dụng của nghệ đen là gì
công dụng của nghệ đen là gì

Cây nghệ đen mọc hoang ở khắp rừng núi Việt Nam, phát triển rất tốt ở vùng ven sông suối, vùng trung du có độ ẩm cao, đất màu mỡ tơi xốp. Bộ phận dùng là rễ củ. Củ được thu hái về cắt bỏ rễ con rửa sạch luộc chín, đem ngâm dấm. Cách làm như sau: Cứ 1kg nghệ đen ngâm với 160ml dấm, và 500ml nước. Tất cả cho vào nồi, đậy kín, đun cho đến khi cạn hết nước, vớt ra thái lát, phơi khô dùng dần.

Xem thêm:

Chúc bạn thành công!

Theo thuocquyviet

 

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888