Cây thuốc quý

Cách dùng cây vồng chữa bệnh trĩ cực tốt bạn đã biết chưa?

Bệnh trĩ là căn bệnh ở trực tràng hậu môn, nó ảnh hưởng rất lớn tới người bệnh khi sinh hoạt và khiến nhiều người cảm thấy e ngại. Hiện nay có khá nhiều cách điều trị bệnh trị hiện đại được áp dụng. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì cũng có những cách chữa bệnh trĩ từ cây thuốc dân gian rất tốt và hiệu quả. Với cách dùng cây vồng chữa bệnh trĩ mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ cho các bạn thêm một cách khắc phục tình trạng bệnh của tốt hơn mà lại hiệu quả và tiết kiệm.

Công dụng chữa bệnh của cây vồng

Cây vồng là loại cây khá quen thuộc và dễ kiếm. Đây là loại cây có nhiều tác dụng chữa bệnh như chữa mất ngủ, chữa mồ hôi trộm cho trẻ nhỏ, chữa rong kinh, kinh nguyệt không đều…Ngoài ra, đây còn cây vồng chữa bệnh trĩ cũng rất hiệu quả vì những đặc tính riêng của mình.

Cây vồng chữa bệnh trĩ
Cây vồng chữa bệnh trĩ

“Thích đồng bì” là tên gọi khác của cây vồng. Lá vông thuộc họ Đậu có tên khoa học là Erythrina variegata lank. Đây là loại cây được mọc nhiều ở các vùng quê hoặc được trồng trong các vườn cây thuốc.

Theo những nghiên cứu của các thầy thuốc đông y thì lá vông hơi chát, tính bình, có vị đắng nhẹ. Tác dụng của lá vông là ức chế hoạt động của hệ thần kinh trung ương, thường được sử dụng để an thần, giảm tình trạng huyết áp cao, ông bà ta lợi dụng đặc điểm này để trị chứng mất ngủ, khó ngủ. Ngoài ra các lá vông còn có tác dụng tiêu ích, trừ phong thấp và sát trùng.

Cách dùng cây vồng chữa bệnh trĩ

Việc dùng cây vồng chữa bệnh trĩ là một bài thuốc dân gian nên người bệnh cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Có hai cách mà người bệnh có thể dùng cây vồng để chữa bệnh trĩ đó là:

Cách 1: Dùng riêng lá vông

Bạn cần chuẩn bị một nắm lá vông, rửa sạch lá sau đó đem hơ lửa cho nóng và đắp vào hậu môn. Lúc này, nhiệt  độ sẽ làm tăng dược tính của lá vông có tác dụng làm co búi trĩ. Cách này khá đơn giản nên bạn có thể áp dụng thường xuyên. Kiên trì thực hiện mỗi ngày để làm teo búi trĩ.

Cách 2: Dùng lá vông kết hợp với giấm thanh

Với cách dùng  cây vồng chữa bệnh trĩ này bạn cần chuẩn bị  7 – 9 lá vông và khoảng 30 – 40ml giấm thanh. Bạn lưu ý nên chọn loại lá bánh tẻ (lá không quá non hoặc không quá già) là tốt nhất.

Cách dùng: trước tiên cần rửa sạch lá vông, cho vào nồi đun sôi để nguội rồi vớt lá ra ngâm với nước muối loãng trong vòng 3 phút. Tiếp đến bạn giã nhuyễn lá vông ra rồi trộn với giấm thanh đã được đun sôi tạo thành hỗn hợp không quá khô hoặc quá lỏng. Sử dụng hỗn hợp trên để đắp vào búi trĩ và băng gạc lại để không bị bong ra ngoài.

Cách dùng cây vồng chữa bệnh trĩ
Cách dùng cây vồng chữa bệnh trĩ

Lưu ý khi dùng cây vồng chữa bệnh trĩ

Có một vài điều cần lưu ý khi áp dụng cách dùng cây vồng chữa bệnh trĩ để đem lại kết quả tốt nhất đó là:

– Người bệnh cần được vệ sinh hậu môn sạch sẽ trước khi đắp lá thuốc. Sau đó dùng thuốc đắp vào búi trĩ, dùng băng gạc băng lại.

– Thời gian đắp từ 3 – 4 tiếng, ngày đắp 3 lần, đắp liên tục trong 3 ngày. Trong thời gian đắp thuốc bệnh nhân cần nằm nghỉ tại chỗ, hạn chế việc đi lại.

– Trường hợp cần điều trị kết hợp giữa uống thuốc bên trong và đắp thuốc bên ngoài đối với bệnh nhân có kèm theo các chứng bệnh khác: người mệt mỏi, kém ăn, mất ngủ … độ dài búi trĩ lớn hơn 2 cm và cần chẩn mạch để có kết luận dùng những phương pháp cho phù hợp.

– Người bệnh trĩ cũng cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt nghĩ ngơi phù hợp để giúp điều trị bệnh tốt hơn. Người bệnh trĩ nên dùng thực phẩm rau xanh dễ tiêu hóa như rau mồng tơi, rau lang, sữa chua…Bên cạnh đó, cũng cần tránh những thực phẩm cay nóng, cà phê, gừng, ớt…

– Người bệnh trĩ cũng tránh không nên ngồi nhiều, nên đi lại hoạt động tránh đứng hay ngồi một chỗ quá lâu.

– Người bệnh trĩ cũng nên thường xuyên vận động, tập luyện thể dục để giúp khắc phục tình trạng bệnh một cách tốt hơn.

Mong rằng cách dùng cây vồng chữa bệnh trĩ mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ cho các bạn thêm những bài thuốc dân gian tốt hơn cho sức khỏe, đảm bảo hiểu quả an toàn.

Xem thêm: 

Cách dùng cây tía tô chữa bệnh gút đơn giản mà hiệu quả

Cây quýt gai chữa bệnh thận có thực sự hiệu quả?


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893