Bài thuốc hay

Cách chữa ù tai ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường có triệu chứng ù tai, khó nghe. Điều này gây cản trở sinh hoạt, giao tiếp hằng ngày của họ. Nhưng may mắn thay khi đông y có những cách chữa ù tai ở người cao tuổi hiệu quả.

Cách chữa ù tai ở người cao tuổi
Bệnh ù tai ở người cao tuổi

Chữa ù tai theo hư chứng và thực chứng

Ù tai là bệnh thường gặp đặc biệt là ở lứa tuổi người già. Ù tai thường được chia làm hai loại đó là thực chứng và hư chứng. Ù tai loại thực chứng là ù tai xảy ra đột ngột. Còn ù tai hư chứng là ù tai xảy ra do bệnh gây ra tổn thương tâm, can, tỳ, phế, thận hoặc mất máu, suy nhược cơ thể. Theo Đông y thì ù tai xảy ra ở người mất ngủ có các biểu hiện miệng đắng, rêu lưỡi vàng nhạt thì là do đảm hỏa cản trở có thể dùng bài thuốc sau, sắc uống đến khi khỏi. Liên kiều 12g, chi tử 8g, cúc hoa 8g, mẫu đơn bì 8g, tang diệp 12g, xuyên tiêu 8g, quả lâu bì 10g

Trong trường hợp ù tai do thận dương có các biểu hiện như ù tai lâu ngày, giảm thính lực, bệnh kéo dài, người sợ lạnh, chân tay lạnh, đau lưng mỏi gối và đi tiểu nhiều, són đái, liệt dương thì có thể dùng bài thuốc : Lộc nhung 6g, ba kích 12g, bạch thược 12g, từ thạch 6g, nhục thuy dung 8g, nhục quế 8g, đỗ trọng 16g, mẫu lệ 10g, ngũ vĩ 8g, đương quy 12g, độc hoạt 12g. Tất cả đem tán bột luyện mật thành viên uống.

Trường hợp ù tai mà người bệnh kèm theo chứng đau lưng mỏi gối, hoa mắt chóng mặt, người mệt mỏi thì có thể dùng bài thuốc sau sắc uống : Thục địa 12g, ngưu tất 12g, ngũ vĩ 8g, mạch môn 12g, thiên môn 12g, huyễn hoái 8g, quy bản 10g, từ thạch 6g, sơn thù 8g, bạch thược 12g.

Trường hợp ù tai không thường xuyên, khi mệt ù phảng, người mệt mỏi, hơi thở ngắn, giảm thính lực… có thể dùng bài thuốc: Xương bồ 8g, sài hồ 12g, mộc hương 12g, xuyên khung 12g, ô dược 10g, thanh bì 10g, hoàng kỳ 16g, mạn kinh 10g, tô diệp 12g, đại phúc bì 10g, sắc uống.

Để phòng bênh ở tai chúng ta cần phải giữ vệ sinh tại sạch sẽ. Dùng bông mềm để vệ sinh tai, không dùng các vật cứng ngoáy vào tai, không để nước chảy vào tai khi tắm rửa. Nếu không may bị nước vào tai cần phải lấy tăm quấn bông khô sạch lâu nhiều lần cho khô. Khi tai có các biểu hiện bất thường cần phải được thăm khám ở cơ sở có chuyên môn không nên tự ý dùng thuốc.

baithuoc.vn

Xem thêm:

Cách trị bệnh mất ngủ ở người cao tuổi không dùng đến thuốc

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3853