Bệnh hô hấp

Cách chữa hen suyễn bằng đậu đen trong vòng 1 tuần

Người ta thường dùng đậu đen để phòng chóng bệnh tim mạch, tiểu đường, chống lão hóa. Tuy nhiên, chỉ với một cách bào chế khác đi, đậu đen sẽ mang lại một công dụng hoàn toàn mới, giúp chữa hen suyễn vô cùng hiệu quả chỉ trong 1 tuần.

Cách “hô biến” đậu đen thành thần dược chữa hen suyễn

Đậu đen rửa sạch, ngâm nước một đêm. Sau đó đồ chín, tãi đều trên nia, đợi cho ráo nước thì phủ lá chuối lên cho kín. Sau 3 ngày mở ra xem, nếu thấy có mốc vàng là được. Vẩy nước cho ẩm đều, cho vào thúng phủ lá dâu tằm cho kín, đợi cho lên mốc vàng, lại đưa ra phơi cho khô, rồi lại tưới nước cho ẩm đều, lại phủ lá dâu tằm và ủ. Cứ làm như vậy cho tới khi tất cả đậu có mốc vàng đều, thì lấy ra phơi ở nhiệt độ 50-60 độ C cho đến khô là được.

Với cách làm trên, khi thu được kết quả, Đông y gọi đó là Đậu xị. Trong đậu xị, có những thành phần của đậu đen, nhưng sau khi đã nấu chín và cho lên men, còn xuất hiện thêm một số men và thành phần khác. Vì vậy, tác dụng của đậu sị không hoàn toàn giống như đậu đen nữa.

Đậu xị là một vị thuốc đã được sử dụng trong Đông y từ rất lâu đời. Hiện tại, trong các sách Đông dược lâm sàng, đâu xị được xếp vào nhóm thuốc “Phát tán phong nhiệt” (thuốc giải trừ phong nhiệt), trong loại thuốc “Giải biểu” (Thuốc giải trừ tác nhân gây bệnh từ bên ngoài).

Theo Đông y: Đậu xị có vị đắng, tính hàn, vào 2 kinh Phế và Vị. Có tác dụng giải biểu trừ phiền. Dùng làm thuốc thanh nhiệt sơ khởi, khi sốt, khi rét, đầu nhức, ngực đầy trướng, phiền nhiệt. Trên lâm sàng hiện nay đậu xị thường được dùng chữa cảm mạo, thương hàn, đầu nhức, sốt, sốt rét, trong người phiền muội, hai chân lạnh nhức; còn dùng chữa lỵ. Mỗi ngày dùng 12-24g dưới dạng thuốc bột hay thuốc sắc.

Bài thuốc chữa hen suyễn có dùng đậu đen đã qua bào chế (Đậu xị)

Đậu xị 40g, thạch tín 4g, khô phàn 12g; tất cả tán nhỏ viên bằng hạt đậu xanh; mỗi lần uống 7-9 viên, uống trước khi đi ngủ. Theo kinh nghiệm dân gian uống thuốc này không được dùng thức ăn nóng hay nước nóng. Không nên dùng quá liều. Thường chỉ dùng trong vòng 7-8 ngày.

Lưu ý: Trong đơn thuốc chữa hen xuyễn này có sử dụng “thạch tín” – là vị thuốc rất độc, phải bào chế rất tinh tế theo đúng phương pháp mới có thể phát huy tác dụng và tránh ngộ độc. Đơn thuốc giới thiệu ở đây chỉ để tham khảo, với mục đích mở rộng kiến thức. Nói chung, chỉ những thầy thuốc có kinh nghiệm lâu năm mới sử dụng được, bình thường không tùy tiện sử dụng theo lời mách bảo.

Xem thêm:

Phương pháp trị tóc bạc sớm với đậu đen

Nguyên liệu bí mật trị mụn đầu đen tại nhà

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888