Món ăn bài thuốc

Cách chữa di chứng tai biến mạch máu não bằng món ăn chuyên biệt

Rối loạn nhận thức, ngôn ngữ,… là những di chứng tai biến mạch máu não. Giai đoạn chữa di chứng tai biến mạch máu não rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của người bệnh. Và dưới đây là những món ăn bài thuốc chuyên biệt dùng để chữa di chứng tai biến mạch máu não mà bạn nên áp dụng cho bệnh nhân.

chữa di chứng tai biến mạch máu não
Giai đoạn chữa di chứng tai biến mạch máu não ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của người bệnh

Theo kinh nghiệm cho thấy, giai đoạn điều dưỡng thường được kết hợp sử dụng bài thuốc Đông y lẫn Tây y chữa trị sau tai biến sẽ giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.

Một số món ăn- bài thuốc dùng cho người có di chứng tai biến mạch máu não

Canh hoàng kỳ thịt lợn nạc

Sau tai biến mạch máu não bênh nhân có thể bị các di chứng như: teo chân tay, tê liệt, bán thân bất toại thì có thể áp dụng món ăn – bài thuốc canh hoàng kỳ thịt lợn nạc. Bài thuốc này có tác dụng bổ hư, trợ dương, tăng cường khí huyết, sinh huyết.

Nguyên liệu bao gồm: 10g hoàng kỳ, 10 quả táo tàu, 10g đương quy, 10g kỳ tử, 100g thịt lợn nạc thái lát.

Cách nấu: Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi cùng 300ml nước ninh cho nhừ sau đó nêm mắm muối vừa ăn.

Bệnh nhân nên ăn cả nước và thịt.

chữa di chứng tai biến mạch máu não
Canh hoàng kỳ thịt lợn nạc

Cháo trai, sò

Cháo trai, sò là món ăn phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh là món ăn ngon nó còn có tác dụng giúp người bệnh hồi sinh khí huyết. Chính vì vậy nó cũng là một món ăn tốt cho người sau tai biến mạch máu não.

Cách nấu: gạo 100g, thịt trai 50g, thịt sò 50g. Tất cả làm sạch cho vào cùng gạo nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày

Lưu ý: Người có máu lạnh, hư hàn thì không nên ăn cháo trai, sò.

chữa di chứng tai biến mạch máu não
Cháo trai, sò

Vừng đen hòa đường

Vừng đen 2 thìa, rang chín, hòa với ít đường trắng quấy đều, cho thêm nước sôi vào để uống. Kinh nghiệm dân gian dùng bài thuốc này chữa bán thân bất toại, có tác dụng sinh huyết, giãn cơ bắp, giúp phục hồi những di chứng của bệnh nhân sau tai biến.

chữa di chứng tai biến mạch máu não
Vừng đen

Nước ép trái lê

Bài thuốc này có tác dụng chữa trị di chứng của bệnh tai biến mạch máu não, giúp sinh huyết, khai thông đường mạch. Chỉ cần dùng 100ml nước ép lê trộn với 100ml sữa tươi hấp cách thủy cho bệnh nhân uống hàng ngày.

chữa di chứng tai biến mạch máu não
Nước ép trái lê

Làm thế nào để người bị di chứng tai biến mạch máu não sống khỏe và mau hết bệnh?

Tai biến mạch máu não để lại hậu quả nặng nề và những di chứng nguy hiểm cho người bệnh. Vì vậy việc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân tai biến cần phải được tiến hành từ sớm. Tuân thủ nghiêm ngặt theo các chế độ khoa học để bệnh nhân nhanh chóng phục hồi các chức năng. Bệnh nhân lấy lại được tinh thần, sức khỏe và tiết kiệm được các chi phí điều trị. Việc chăm sóc bệnh nhân sau cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Cụ thể:

Dinh dưỡng:

  • Nên dùng dạng thức ăn mềm, dễ tiêu, như cháo, súp, sữa, nước hoa quả tươi
  • Tránh các thức ăn to, cứng, nóng dẫn đến khó nuột hoặc dễ hóc sặc
  • Kiêng sử dụng các chất béo và chất kích thích (rượu, bia, chè đặc, cà phê)
  • Hạn chế dùng muối ở bệnh nhân khi đã ổn định (7-14 ngày sau tai biến). Có thể ăn bằng đường miệng hay nuôi qua ống thông dạ dày. Cần được bổ sung bữa ăn nhiều chất đạm (có trong thịt, cá, trứng, sữa…)

Tập luyện:

Bên cạnh việc xây dựng cho bệnh nhân chế đồ ăn uống khoa học, người nhà cũng cần bên cạnh bệnh nhân tập luyện những bài tập cần thiết:

Đối với bệnh nhân sau tai biến, điều trị phục hồi là phương pháp trị liệu giúp bệnh nhân phục hồi chức năng vận động do di chứng của bệnh để lại.

Phương pháp điều trị phục hồi có thể thực hiện ngay sau khi bệnh nhân thoát khỏi từ khi còn ở bệnh viện sau khi sức khỏe đã ổn định và tiếp tục tại gia hoặc tại các trung tâm điều trị phục hồi trong một thời gian.

Đối với trường hợp nhẹ hơn, cần có một kế hoạch cụ thể về giờ giấc tập luyện hằng ngày. Cố gắng để người bệnh tự làm ở mức tối đa, người nhà chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm được. sẽ tốt hơn nêu gia đình có điều kiện nhờ một nhân viên vật lý trị liệu hướng dẫn bệnh nhân tập luyện tại nhà hoặc đến các trung tập điều trị phục hồi.

Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn. Nên duy trì việc này cả khi các di chứng đã được phục hồi.

Xem thêm:

Tác dụng của nấm lim xanh giúp ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893