Bệnh thường gặp

Các loại bênh ung thư nguy hiểm ở nam giới bạn cần biết

Không chỉ đối với nữ giới có những loại ung thư riêng biệt như: ung thư tử cung, buồng trứng, ung thư vú,… mà đối với đàn ông cũng có những loại ung thư nguy hiểm và tỉ lệ tử vong được đánh giá cao hơn phụ nữ.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư có nguy cơ mắc cao nhất ở những người đàn ông, và là bệnh ung thư gây nguy cơ tử vong cao thứ 2 (chỉ sau ung thư phổi). Cứ khoảng 7 người sẽ có 1 người đàn ông được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.

chan-doan-ung-thu-tuyen-tien-liet

Ung thư tuyến tiền liệt hình thành khi các tế bào trong tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển không kiểm soát. Hầu như tất cả các ca mắc ung thư tuyến tiền liệt đều là ung thư ác tính, phát triển từ các tế bào tạo chất dịch tuyến tiền liệt.

Trong khi một số yếu tố gây ung thư như di truyền và tuổi tác là không thể kiểm soát, duy trì chế độ ăn uống và cân nặng ổn định, không hút thuốc lá có thể giúp các quý ông tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở cả nam giới và phụ nữ. Cứ 14 người sẽ có 1 người đàn ông mắc bệnh ung thư phổi, bao gồm cả người hút thuốc và người không hút thuốc.

ung-thu-phoi-1

Ung thư phổi xảy ra do sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường ở 1 hoặc cả 2 lá phổi. Khi chúng phát triển, các tế bào bất thường có thể hình thành các khối u và can thiệp vào chức năng hoạt động của phổi như việc cung cấp oxy cho cơ thể qua đường máu.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư phổi là không hút thuốc cũng như tránh hít phải khói thuốc lá.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 thường được chẩn đoán ở nam giới. Nhìn chung, nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng là khoảng 1 trên 21 người đối với nam giới. Ung thư ruột kết và ung thư trực tràng thường xuất hiện cùng nhau và được gọi là ung thư đại trực tràng.

ung-thu-dai-trang-1

Các tế bào ung thư ruột kết không chết đi như bình thường mà vẫn tiếp tục phát triển và phân chia, tạo thành khối u.

Tiến hành các thí nghiệm tầm soát ung thư, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, và không uống nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở nam giới, và chiếm khoảng 5% trong số các bệnh ung thư mới ở Mỹ. Thông thường, ung thư bàng quang xuất hiện ở những người lớn tuổi với khoảng 9 trong số 10 người mắc bệnh đều trên 55 tuổi. Nhìn chung, khoảng 26 người sẽ có 1 người được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang.

Các tế bào ung thư có thể lây lan qua niêm mạc vào bàng quang. Ung thư bàng quang có thể gây ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác ở vùng xương chậu (gây ra các vấn đề với thận và chức năng ruột), thậm chí ảnh hưởng tới cả các cơ quan khác trong cơ thể như gan và phổi.

Ung thư da ác tính

Ung thư da là một bệnh ung thư phổ biến, và các trường hợp ung thư da ác tính chỉ chiếm khoảng 1% trong các bệnh ung thư da, nhưng gây ra phần lớn các ca tử vong khi mắc bệnh. Nguy cơ gặp ung thư da ác tính tăng lên khi theo thời gian, với độ tuổi trung bình khi được chẩn đoán là 63. Tuy nhiên, kể cả những người dưới 30 tuổi cũng có khả năng mắc bệnh.

Những người đàn ông trong độ tuổi từ 15 đến 39 có 55% khả năng tử vong do ung thư da ác tính so với phụ nữ cùng độ tuổi.

Ung thư da do sự phát triển của các tế bào bất thường có khả năng xâm nhập, lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng, không để bị cháy nắng bằng cách bảo vệ da với kem chống nắng là cách tốt nhất để tránh nguy cơ mắc bệnh này.

Trên đây là những loại ung thư nguy hiểm thường gặp ở nam giới mà chúng  tôi đã chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ thật sự hữu ích dành cho tất cả bạn đọc. Xin cảm ơn đã theo dõi.

Mách bạn

Hiên nay có rất nhiều loại thảo dược giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư, trong số các thảo dược đó thì cao hồng sâm hàn quốc được nhiều người sử dụng và đánh giá tốt.

Các cuộc nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh cao sâm hàn quốc có tác dụng phòng ngừa nguy cơ tái phát các loại bệnh ung thư hiệu quả, không nhữn giúp tăng cường sức khỏe mà còn làm sẹp các tế bào ung thư có trong cơ thể người.

>>> XEM THÊM: Cao hồng sâm có tác dụng gì đối với bệnh ung thư

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893