Chăm sóc mẹ, Dinh dưỡng cho mẹ, Làm đẹp

CÁC DẤU HIỆU SUY GIẢM NỘI TIẾT TỐ NỮ ESTROGEN

Nếu bạn hay cáu gắt, bốc hỏa, da nám sạm, nhăn nheo, kinh nguyệt thất thường…thì có thể bạn đang thiếu hụt Estrogen trong cơ thể. Vậy những dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ Estrogen? Bài viết sau đây sẽ cho chúng ta biết rõ.

Tham khảo: Viên nội tiết tố nữ sắc đẹp Estrosalus tại đây

1. Dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ – về khía cạnh sức khỏe

dau-hieu-suy-giam-noi-tiet-to-nu-ve-khia-canh-suc-khoe
Suy giảm nội tiết tố nữ gây ra đau đầu

Ảnh hưởng tới bệnh loãng xương

Estrogen được buồng trứng sản xuất phối hợp với canxi, vitamin D có thể phòng ngừa loãng xương. Cho đến khoảng những năm 30 tuổi, cơ thể của bạn sẽ tạo ra nhiều xương mới hơn là phân hủy chúng. Nhưng khi nồng độ Estrogen bắt đầu sụt giảm, quá trình này sẽ chậm lại. Như vậy, sau tuổi mãn kinh, cơ thể của bạn bắt đầu phân hủy xương nhiều hơn việc tái tạo. Vào những năm ngay sau khi mãn kinh, phụ nữ có thể mất khoảng 20% khối lượng xương.

Nhức đầu thường xuyên

Một trong những lý do bạn bị nhức đầu hay chứng đau nửa đầu là do sự suy giảm Estrogen. Cụ thể, bạn có thể đã nhận thấy rằng bạn bị đau đầu ngay trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt. Trong thực tế, một những trong phương pháp điều trị cho đau đầu và chứng đau nửa đầu thực sự là sử dụng một liều thấp estrogen.

Khó mang thai

Estrogen tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng dễ dàng xâm nhập tử cung, tồn tại và di chuyển được, vì vậy, nó tạo điều kiện cho sự thụ tinh diễn ra tốt đẹp. Nếu hàm lượng Estrogen trong cơ thể bị suy giảm  thì cơ thể bạn khó hình thành lớp tử cung tốt, dày đặc, bạn sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để sinh em bé.

Bốc hỏa, mồ hôi đêm

Bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm xảy ra vì Estrogen kích thích thấp với vùng dưới đồi, cơ thể bạn bị lừa bởi bộ não này để nghĩ rằng nó quá nóng. Lúc này cơ thể bạn bị bốc hỏa và mở các mạch máu ở vùng da đầu và cổ nhiều hơn bình thường để toát mồ hôi giải nhiệt.

Khó ngủ và luôn cảm thấy mệt mỏi

Estrogen được kết nối với một chất hóa học khác do não tạo ra, serotonin. Serotonin là chất giúp tạo ra hocmon ngủ melatonin. Nếu bạn có lượng estrogen thấp, dẫn đến serotonin thấp sẽ gây khó ngủ. Biểu hiện suy giảm nội tiết tố nữ này có thể giải thích tại sao bạn quá mệt mỏi.

2. Dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ – về khía cạnh sắc đẹp

dau-hieu-suy-giam-noi-tiet-to-nu-ve-khia-canh-sac-dep
Suy giảm nội tiết tố nữ ảnh hưởng nhiều đến sắc đẹp

Da khô, nám sạm, nhăn nheo

Estrogen giữ nước trong cơ thể và mỡ ở dưới da nên da dẻ người phụ nữ mềm mỏng và hồng hào. Không có nó, làn da trở nên khô, kém đàn hồi,dễ hình thành nếp nhăn, nám và bị lão hóa.

Tăng cân không kiểm soát

Nếu bạn đã ăn kiêng và tập thể dục đầy đủ mà vẫn thấy cơ thể tích trữ thêm nhiều mỡ thừa, thì nguyên nhân có thể là do lượng Estrogen trong cơ thể không ổn định. Estrogen được kết nối với các tế bào mỡ, do đó có liên quan đến cách bạn tăng cân hoặc giảm cân. Trong khi hầu hết sự tăng cân thường kết hợp với quá nhiều Estrogen thì sự suy giảm nội tiết tố nữ cũng có thể khiến bạn dễ tăng cân và khó giảm cân.

3. Dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ – về khía cạnh sinh lý

dau-hieu-suy-giam-noi-tiet-to-nu-ve-khia-canh-sinh-ly
Suy giảm nội tiết tố nữ làm giảm ham muốn tình dục

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Estrogen làm niêm mạc tử cung phát triển và phối hợp với progesteron tạo thành chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng. Khi Estrogen trong cơ thể thấp, chu kỳ kinh nguyệt của chị em không đều, ít hoặc thậm chí làm cho nó biến mất hoàn toàn.

Khô rát âm đạo, giảm ham muốn tình dục

Thiếu Estrogen cũng làm mỏng các thành âm đạo, âm đạo teo kém đàn hồi, khô và dễ tổn thương khi quan hệ. Do chất dịch nhầy âm đạo giảm, nên vi khuẩn tốt cho âm đạo cũng giảm, gây ra nguy cơ bị nhiễm nấm âm đạo tăng. Đặc biệt phụ nữ sau khi mãn kinh gần như bị lãnh cảm, không ham muốn, khô rát âm đạo và khó đạt khoái cảm vì lúc này lượng nội tiết tố nữ không còn được sinh ra từ buồng trứng.

Bị nhiễm trùng đường niệu nhiều hơn thường

Một trong những lý do đằng sau nhiễm trùng đường tiết niệu có thể là thấp Estrogen. Nếu bạn không có đủ lượng Estrogen, lớp lót niệu đạo của bạn có thể trở nên mỏng hơn, làm cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào âm đạo hay bàng quang dễ dàng hơn, gây nhiễm trùng đường niệu đạo.


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893