Bệnh thường gặp

Biến chứng mà bệnh thấp khớp gây ra và cách điều trị bằng rắn biển

Sau những lúc cơn đau nhức xương khớp làm bạn cảm thấy khó chịu vô cùng. Nhiều lúc bạn không thể làm hay giao tiếp khi những cơn đau này lên cơn. Vậy đang mắc phải chứng bệnh thấp khớp hay không?  Những biếnchứng có thể giúp bạn nhận diện về căn bệnh thấp khớp? Qua bài viết sau đây chúng tôi chia sẻ cho bạn những thông tin bệnh thấp khớp để bạn có thể biết rõ hơn về căn bệnh này

hinh1
Biến chứng mà bệnh thấp khớp gây ra

Biến chứng bệnh được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó ở giai đoạn khởi phát, bệnh thường khởi phát từ từ, tăng dần, chỉ khoảng 10-15% bệnh bắt đầu đột ngột và cấp tính. Trước khi có triệu chứng của khớp, bệnh nhân có thể có biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, ra nhiều mồ hôi, tê các đầu chi. Giai đoạn này kéo dài vài tuần đến vài tháng rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Ở giai đoạn toàn phát, thường xuất hiện viêm đau nhiều khớp (nên còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp). Trong đó hay gặp nhất là các khớp ở cổ tay, ngón gần bàn tay, bàn ngón, gối, cổ chân, ngón chân, khuỷu. Các khớp ít gặp như khớp: háng, cột sống, vai, ức đòn, nếu có viêm cũng thường là ở giai đoạn muộn.

>>>>Xem thêm: Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh thấp khớp

Nếu không kịp thời điều trị thì biến chứng thường gặp và gây ảnh hưởng của bệnh viêm khớp dạng thấp là sự biến dạng khớp và mô xung quanh, từ đó làm mất chức năng khớp. Sau 10 năm bị bệnh, khoảng 10 đến 15% số người bệnh bị tàn phế, không thể tự sinh hoạt mà phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác. Ngoài việc gây biến dạng khớp, viêm khớp dạng thấp còn gây ra các biến chứng trên các cơ quan khác của cơ thể như tim, gan, thận… Do đó, viêm khớp dạng thấp được xem là bệnh toàn thân. Bệnh nhân có thể không thấy biểu hiện triệu chứng gì trong thời gian dài. Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp là một bệnh tăng tiến không ngừng có khả năng hủy hoại khớp xương và gây tàn tật.

Nó còn là bệnh mãn tính kéo dài hàng chục năm, đòi hỏi quá trình điều trị phải kiên trì, liên tục có khi đến hết cả đời. Hiện nay, viêm khớp dạng thấp cũng có nhiều phương pháp điều trị như Tây y thì dùng thuốc chống viêm, giảm đau, tăng cường dinh dưỡng cho khớp…, Đông y thì dùng các loại thuốc có tác dụng khu phong trừ thấp, tán hàn thanh nhiệt, bổ gan thận, khí huyết hoặc liệu pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bớp, ngâm rượu thuốc… Đôi khi cần phải kết hợp với phẫu thuật trong một số trường hợp có biến dạng khớp nặng. Ngoài ra, từ lâu đời dân gian thường dùng rắn biển ngâm rượu với một số thảo dược khác để điều trị các chứng tê thấp và bồi dưỡng cơ thể.

hinhquangcao2

Rắn biển là một vị thuốc độc đáo trong y học phương Đông. Rắn biển có tên khác là đẻn biển, đẹn, hèo, có rất nhiều loài, nhưng chỉ có vài loài được dùng làm thuốc, có tác dụng tốt nhất là con rắn đẻn biển. Về mặt y học, thịt rắn biển tên thuốc là hải xà nhục, có vị mặn, mùi tanh, tính ẩm, có tác dụng tăng trọng và chống viêm, giảm đau rõ rệt, đặc trị viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa và đau cột sống, viêm thần kinh tọa. Ngoài ra nếu kết hợp rắn biển với cao hy thiêm (hay còn gọi là cây cỏ đĩ, cây cứt lợn hay cây chó đẻ hoa vàng, cây này được phơi khô sắc uống có tác dụng chữa bán thân bất toại, giảm đau, chữa gân cốt mềm yếu, tứ chi tê buốt) sẽ làm tăng tác dụng kháng viêm, chữa đau dây thần kinh, đau khớp lưng, mỏi gối, bệnh gout, phong thấp.

Hi vọng qua những thông tin trên cùng với cách điều trị thấp khớp bằng rắn biển độc và lạ sẽ giúp phần nào ngăn chặn căn bệnh hiệu quả. Khi bị thấp khớp bạn cần chú ý đến việc sử dụng các loại thực phẩm với chế độ ăn uống phù hợp, kết hợp với các bài tập tốt cho người thấp khớp để tăng cường sức khỏe.

Chúc các bạn mạnh khỏe!

Nguồn: suckhoe.vnexpress.net

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893