Bệnh thường gặp

Bí quyết lấy lại giọng nói sau khi bị mất

Thật tồi tệ khi bạn định “Chào buổi sáng”. Nhưng than ôi, bạn chẳng thể phát ra âm thanh nào cả. Bạn phát hiện ra đêm qua mình đã nói quá nhiều đến độ hôm nay không thể cất thành tiếng được nữa. Phải làm thế nào để lấy lại giọng nói sau khi bị mất? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng tình hình ấy.

bị mất tiếng
Bị mất tiếng, cần phải làm gì?

Làm dịu Cổ họng

Uống thật nhiều nước. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho dây thanh quản bị đau là uống nước. Không có gì trên Trái đất này tốt cho bạn hơn là nước. Giữ nước ở nhiệt độ phòng để tránh cho cổ họng bị sốc do nước quá lạnh hoặc quá nóng.

Bạn đừng uống nước như thể đó là công việc bắt buộc. Cơ thể bạn rất giỏi trong việc thông báo khi nào bạn khát, vì vậy, đừng bỏ qua điều đó. Uống thường xuyên nhưng hợp lý. Điều đó không chỉ giúp bạn lấy lại giọng mà còn tốt cho cơ thể bạn, hệ tiêu hóa, làn da, cân nặng, mức năng lượng và cả những thứ khác nữa.

Súc miệng nước muối. Bốn lần mỗi ngày, bạn hãy hâm nóng nước trong lò vi sóng (đến khi nước thật ấm nhưng đừng nóng) và hòa tan một thìa muối trong cốc nước. Súc hết chỗ nước muối đó. Cách này giúp xử lý chất nhày trong cổ họng.

Đừng lo lắng về mùi vị vì bạn sẽ không nuốt nước muối. Thực tế là nếu họng bị đau, bạn còn thấy cách này giúp dịu cơn đau.

Một cách khác là súc miệng bằng dấm táo, tuy nhiên, mùi vị sẽ tệ hơn nước muối nhiều.

Cân nhắc việc uống trà với chanh và mật ong. Có hai luồng ý kiến ở đây: Một số người cho rằng trà (đặc biệt trà hoa cúc với chanh và mật ong) làm dịu thanh quản rất tốt. Đồ uống này được dùng như vậy trong nhiều thập kỷ nay. Tuy nhiên, axít không tốt cho biểu mô (tế bào tạo ra các nếp gấp thanh quản) trong khi đó, cả trà và chanh đều chứa axít. Quyết định của bạn như thế nào?

Dùng viên ngậm. Nhiều ca sỹ sử dụng viên ngậm bào chế từ cây du trơn (nghe có vẻ buồn cười nếu bạn chưa từng biết đến chúng), tuy nhiên, điều này chưa được kiểm chứng khoa học chính thức. Viên ngậm bào chế từ cây du trơn được phản hồi rất tốt, song chưa có kết quả khoa học nào ủng hộ tính hiệu quả của chúng. Đó có thể là tác dụng ảo (placebo effect).

Cho cổ họng nghỉ ngơi

Trong những lúc cổ họng còn yếu ớt bạn hãy cho nó được “thư giản”. Bằng cách im lặng bạn sẽ giúp cho cổ họng của mình nhanh lành hơn. Lúc này, hãy nhớ đến nguyên tắc “im lặng là vàng” nhé. Càng cho cổ họng nghỉ ngơi nhiều, càng giúp bệnh mau chóng hồi phục.

tusach.thuvienkhoahoc.com

Xem thêm:

Chữa mất tiếng hay khàn tiếng bằng cách biện pháp đơn giản nhưng cực kì hiệu quả

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893