Cây thuốc quý

Bí quyết dùng cây chuối hột chữa bệnh tiểu đường cho hiệu quả bất ngờ

Tiểu đường là một căn bệnh ngày càng có chiều hướng gia tăng. Do thói quen ăn uống và sinh hoạt của con người gây ra. Và một trong những bài thuốc chữa tiểu đường hiểu quả là dùng cây chuối hột. Để biết rõ hơn về việc dùng cây chuối hột chữa bệnh tiểu đường thì các bạn có thể tìm hiểu nội dụng chia sẻ dưới đây.

Cây chuối hột và những tác dụng cho sức khỏe

Chuối hột rừng, tên khoa học là Musa acuminata Colla thuộc họ chuối (Musaceae). Chuối hột dùng để chữa bệnh là chuối có nhiều hạt, hạt vỏ đen bên trong có bột trắng. Cách lấy hạt chuối hột cũng rất kỳ công, phải để chuối chín mới lấy hạt được, hạt được sao khô thơm nhẹ. Hạt chuối hột có thể dùng để ngâm rượu hoặc tán nhỏ sắc uống hàng ngày.

Cây chuối hột trị tiểu đường
Cây chuối hột trị tiểu đường

Tác dụng của cây chuối hột

Trong cuộc sống

Có thể bạn từng biết rằng lá dong để gói bánh nhưng bạn đã bao giờ gói bánh bằng lá chuối hột chưa? Nếu chưa tết năm nay bạn thử gói bánh xem sao nhé vì lá chuối gói bánh rất thơm.

Mặc dù vị của nó không được như lá dong, nhưng lá chuối to sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc cắt và gói nhiều hơn. Thậm chí nếu lựa chọn các loại lá chuối để gói thì lá chuối hột được biết đến là lá gói ngon nhất.

Quả chuối xanh dùng để nấu canh hoặc có thể dùng ăn chấm với nước mắm và mắm tôm cũng rất ngon. Hoa chuối dùng để làm nộm, ăn gỏi,…

Quả chuối chín ăn như chuối bình thường, thân chuối có thể băm ra cho lợn ăn.

Trong chữa bệnh

Trong cuộc sống chuối có tác dụng tuyệt vời như vậy, vậy còn trong chữa bệnh cây chuối hột có tác dụng ra sao? Quả chuối chín có tác dụng chữa đường ruột, chữa sỏi đường tiết niệu bằng những quả chuối xanh, trị bỏng bằng củ chuối, chữa nói sàng bằng thân chuối, chuối hột cũng có thể trị đái tháo đường.

Cây chuối chữa bệnh tiểu đường

Cách những cách dùng cây chuối hột chữa bệnh tiểu đường mà các bạn có thể thực hiện như:

– Nước ép củ chuối hột giúp ổn định đường huyết. Ngoài ra, chuối hột còn được dân gian dùng trị nhiều bệnh khá hiệu quả mà không tốn kém.

– Để chữa bệnh tiểu đường, đào lấy củ cây chuối hột, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống. Việc dùng thường xuyên và lâu dài có tác dụng ổn định đường huyết.

Vì củ chuối không nhiều và đào củ phức tạp nên thầy thuốc (ở Trung Quốc) đã cải tiến cách dùng.

– Cắt ngang cây chuối hột, khoét một lỗ, đậy nylon lên, để nước cây chuối tiết ra đọng vào đó. Lấy nước này cho người bệnh uống.

Khi đoạn trên héo thì cắt thấp xuống phía dưới; một cây cắt ngang như thế dùng được nhiều lần. Mùa mưa, nước chuối loãng thì uống nhiều hơn mùa nắng. Điều trị bệnh tiểu đường theo cách này cũng thuyên giảm rõ rệt.

Cũng có thể chọn cây chuối có bắp đang nhú, cắt ngang gốc (cách mặt đất khoảng 20 cm), lấy dao khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do thân chuối tiết ra) mà uống.

Cây chuối hột trị tiểu đường
Cây chuối hột trị tiểu đường

Những bài thuốc khác từ cây chuối hột

Ngoài cách dùng cây chuối hột chữa bệnh tiểu đường thì nó còn dùng để chữa một số bệnh khác như:

Chữa bệnh sỏi thận

Sỏi thận có thể chữa bằng chuối hột theo cách dân gian sau: thái miếng 7-8 quả chuối hột sau đó đem sao vàng hoặc bạn có thể đem phơi khô.

Sau khi phơi khô có thể bảo quản cho vào túi, buộc chặt để tránh ẩm mốc. Hàng ngày xắc uống với nước, cho khoảng một nắm chuối đã phơi khô cho vào xắc với nước, ngày uống 3-4 bát lúc no.

Bạn có thể dùng cách hãm với nước sôi như là một cách uống chè. Uống ngày 3-4 lần như thế.

Một lưu ý nho nhỏ cho người bị đau dạ dày bạn nên sắc với ít chuối hơn người bình thường, pha loãng và uống làm nhiều lần trong ngày vẫn sẽ hiệu quả mà không hại dạ dày.

Chữa tâm nhiệt phát cuồng

Tâm nhiệt phát cuồng, bệnh hay nói sàng cũng có thể dùng phương pháp này. Dùng một đoạn thân chuối hột sau đó nhét giun đất vào trong. Dùng lửa rơm nướng lên cho chín. Bỏ ra và cho vắt lấy nước cho uống.

Chữa chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng cũng có thể chữa khỏi hoặc một số bệnh liên quan đến răng miệng.

Bạn dùng vỏ chuối hột + cam thảo + da trăn. 3 loại này bạn đốt thành than, với hòn phèn, tản ra thành bột và sau đó hòa với dầu dừa.

Mỗi sáng hoặc tối súc miệng sạch sau đó bôi loại này vào trong chân răng có thể tránh các bệnh liên quan đến răng. Ngày có thể bôi nhiều lần.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về cách dùng cây chuối hột chữa bệnh tiểu đường trên đây sẽ cho các bạn thêm những bài thuốc hay để áp dụng.

Xem thêm:

Có hay không việc cây cải trời trị bướu cổ?

Thực hư về việc rễ cây sim chữa bệnh dạ dày bạn cần biết

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893