Bệnh học

Bệnh viêm khớp và các triệu chứng của bệnh cần lưu ý

Nếu bạn đã bắt đầu để ý đến cơ thể có những dấu hiệu lạ ở các xương khớp và bạn có nghi ngờ về vấn đề xương khớp trong cơ thể bạn thì bạn hoàn toàn có thể kiểm tra xem qua các dấu hiệu sau đây. Nó sẽ giúp cho bạn phát hiện ra mình có mắc xương khớp không đó nhé!

1/ Viêm khớp là gì?

Viêm khớp là tình trạng khớp bị viêm dẫn đến tổn thương. Viêm khớp có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như các yếu tố bên ngoài (hút thuốc lá, chấn thương, thừa cân, giới tính), yếu tố bên trong như gen di truyền làm nguy cơ dẫn đến các bệnh lý khớp tăng cao hơn so với người bình thường. Trong hàng trăm loại viêm khớp thì thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp là hai loại thường gặp nhất của viêm khớp.

Viêm khớp là tình trạng khớp bị viêm dẫn đến tổn thương

Thoái hóa khớp: là tình trạng bệnh lý do quá trình lão hóa sụn khớp, đĩa đệm và xương sau sụn dẫn đến khớp mất tính linh hoạt và dẻo dai, ảnh hưởng đến vận động của bệnh nhân.

Viêm khớp dạng thấp: là bệnh tự miễn. Bệnh hình thành là do quá trình tự miễn dịch tự nhiên của cơ thể chống lại mô trong cơ thể.

Các triệu chứng của viêm khớp thường phát triển theo thời gian, bệnh gặp mọi lứa tuổi tuy nhiên phổ biến ở bệnh nhân ngoài 40 tuổi. Viêm khớp gây ra các biến chứng nguy hiểm trên bệnh nhân như biến dạng khớp, dị tật và mất khả năng vận động. Phát hiện bệnh sớm và có biện pháp phòng điều trị thích hợp sẽ ngăn ngừa được tiến triển xấu của bệnh.

2/ Đâu là những triệu chứng cảnh báo bệnh viêm khớp?

– Đau khớp khi vận động

Bị bệnh viêm khớp thì khi vận động sẽ thấy đau khớp
Bị bệnh viêm khớp thì khi vận động sẽ thấy đau khớp

Đau khớp là triệu chứng cảnh báo bệnh viêm khớp đang âm thầm tiến triển, bệnh nhân thường hay bỏ qua triệu chứng này vì nghĩ rằng đau khớp do thay đôỉ thời tiết. Mức độ đau khớp tùy thuộc vào vị trí khớp bị tổn thương, cơn đau khớp thường xuất hiện sau khi vận động, tập luyện và thường giảm khi nghỉ ngơi. Ban đầu, bạn có thể ít đau khớp và  các cơn đau thường xuất hiện trong thời gian ngắn, sau đó đau ngày càng nhiều hơn và kéo dài hơn. Đau khớp xuất hiện cả khi nghỉ ngơi và gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn là triệu chứng cảnh báo bệnh viêm khớp tiến triển nặng hơn, khi đó bạn hãy tìm đến cơ sở Y tế để được bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán và kê đơn thuốc phù hợp với bạn.

– Cứng khớp vào buổi sáng

Cứng khớp thường xảy vào buổi sáng khi bạn thức dậy hoặc ngồi trong thời gian dài không hoạt động, thời gian cứng khớp khoảng 30 phút. Đây là một triệu chứng cảnh báo bệnh viêm khớp mạn tính do sụn và xương dưới sụn bị thoái hóa, không còn dẻo dai và linh hoạt, bệnh gây ra khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

– Sưng khớp

Bệnh viêm khớp cũng dể bị sưng khớp
Bệnh viêm khớp cũng dể bị sưng khớp

Khớp bị sưng xảy ra ở những vị trí khớp bị viêm, bạn có thể quan sát thấy khớp bị sưng lớn hơn so với khớp đối bên. Sưng khớp làm tăng nguy cơ hình thành gai xương ở khớp dẫn đến hiện tượng gai cột sống.

– Nghe thấy tiếng lạo xạo phát ra từ khớp khi di chuyển

Bạn có nghe thấy tiếng lạo xạo phát ra từ khớp khi di chuyển không? Tiếng lạo xạo ở khớp khi vận động hoặc khi di chuyển xảy ra thường xuyên và kèm theo dấu hiệu khác như đau khớp là triệu chứng cảnh báo bệnh viêm khớp sớm. Tiếng lạo xạo phát ra từ khớp do giảm dịch nhầy trong bao đĩa đệm và hao mòn sụn khớp dẫn dến các xương dưới sụn hoặc mặt sụn thô ráp cọ xát vào nhau phát ra tiếng động khi di chuyển.

– Yếu cơ bắp xung quanh khớp

Ít vận động, tập luyện thể thao và chế độ ăn uống không hợp lý có thể là nguyên nhân dẫn đến khớp ít tạo ra được dinh dưỡng nuôi khớp, lâu dần dẫn đến yếu cơ bắp và bệnh lý về xương khớp. Bạn nên chủ động phòng tránh viêm khớp bằng chế độ luyện tập, ăn uống và kiểm soát cân nặng thích hợp.

– Khó chuyển động

Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể, nhưng phổ biến nhất ở các khớp lớn như đầu gối, hông và khớp bàn tay. Thông thường, bạn có thể chỉ gặp một số triệu chứng trong một khớp hoặc một vài khớp trong một thời điểm. Bạn có thể cảm thấy khó di chuyển khi đi bộ đặc biệt là đi lên hoặc xuống cầu thang, hoặc khó đứng dậy sau khi ngồi trong thời gian dài, đó là những triệu chứng cảnh báo bệnh viêm khớp ở khớp gối ảnh hưởng đến di chuyển.

Bạn cũng có thể cảm thấy khó khăn khi di chuyển khớp hông như đi giày, ra vào khỏi xe ô tô hoặc khi xoay mình. Một số trường hợp bệnh nhân bị viêm khớp tay cảm thấy đau đớn và khó thực hiện một số hoạt động thủ công như mở lọ, viết, cầm nắm vật,…Các triệu chứng này có thể xuất hiện trong trường hợp viêm khớp cấp tính hoặc trường hợp nghiêm trọng của viêm khớp mạn tính.

Để các triệu chứng của bệnh viêm khớp không còn ám ảnh bạn, hãy dùng thực phẩm Hoàng Thấp Linh. Thực phẩm này có hiệu quả cho những ai đang đau khớp và muốn khắc phục cơn đau tức thời. Hãy giúp các khớp của bạn không còn đau nhức nữa để bạn có thể vui khỏe trong cuộc sống. Cùng xem qua bài viết hoàng thấp linh mua ở đâu thì chất lượng để biết về sản phẩm này nhé!

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893