Tin trong nước

Bệnh ung thư gan có thể chữa khỏi không?

Nhiều người thắc mắc rằng bệnh ung thư gan có chữa được hay không? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn thông tin về bệnh ung thư gan và trả lời câu hỏi trên.

Như đã nói ở bài viết: “Ung thư gan giai đoạn cuối”, ung thư gan phát triển rất chậm khó có thể phát hiện ra được sớm. Chỉ khi có những dấu hiệu rõ ràng chúng ta mới vội vàng đi khám chữa, thì lúc đó bệnh đã phát triển đến gần hoặc đã là giai đoạn cuối rồi. Vậy câu khỏi liệu khi bị ung thư gan có chữa được nữa không? Bài viết này Nấm lim xanh Tiên Phước giúp bạn trả lời câu hỏi đó! (Qua tham khảo tài liệu trong nước, nước ngoài, cũng như sự tư vấn của các y bác sỹ chuyên ngành qua những kết quả thực tế).

Xem thêm: Nấm Lim Xanh Tiên Phước- Thảo dược quý phòng ngừa bệnh tật

Đối với ung thư gan, phẫu thuật cắt một phần gan vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu để kéo dài sự sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ giúp ích khi bướu nhỏ hơn 5cm và chỉ có một tổn thương duy nhất. Ở các nước tiên tiến, đôi khi bệnh nhân được phẫu thuật cắt toàn bộ gan và ghép gan nhận từ người khác. Tuy nhiên, đây là phẫu thuật rất phức tạp, chỉ thực hiện được ở những cơ sở chuyên sâu về ghép tạng, tỷ lệ thành công không cao.

Trong trường hợp không thể phẫu thuật, tùy trường hợp cụ thể các bác sĩ có thể chọn lựa một trong những phương pháp điều trị sau:

– Gây tắc mạch kết hợp hóa trị qua đường động mạch: thường được gọi tắt là TOCE (Transarterial Oily Chemo – Embolization). Nguyên lý cơ bản của phương pháp này là qua một ống thông được đưa vào đến tận động mạch nuôi của khối bướu, ta bơm thuốc hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư và bơm một loại chất dầu làm tắc nghẽn mạch máu nuôi của khối bướu. Nếu chỉ có một khối bướu duy nhất trong gan, đây là chỉ định lý tưởng cho phương pháp này. Nếu gặp trường hợp ung thư gan đa ổ, phương pháp này sẽ không thích hợp.

–  Phương pháp đốt khối bướu bằng sóng radio cao tần (radiofrequency). Nguyên lý của phương pháp này là cắm một thanh kim loại rất mảnh, gọi là điện cực, xuyên qua da vào gan. Sau đó, sóng radio sẽ được truyền vào gan qua điện cực này và sẽ đốt cháy khối bướu. Cũng như phương pháp TOCE, phương pháp này được ưu tiên chọn lựa trong trường hợp chỉ có một khối bướu duy nhất trong gan.

– Khi có nhiều tổn thương trong gan hoặc khi bệnh đã di căn sang các cơ quan khác như hạch trong ổ bụng, phổi, xương…, các phương pháp điều trị toàn thân sẽ là lựa chọn thích hợp. Hóa trị bằng các thuốc có tác dụng diệt bào có thể làm thuyên giảm triệu chứng bệnh. Gần đây, thuốc Sorafenib cho thấy có hiệu quả điều trị tốt hơn hóá trị và có thể kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, loại thuốc này khá đắt tiền và cũng có khá nhiều tác dụng phụ.

benh gan b(1)

Ngoài những phương pháp chữa bệnh trên, thì chữa trị bằng phương pháp cổ truyền cũng được nhiều người áp dụng thành công. (Để tìm hiểu sâu sắc hơn thì các bạn xem chi tiết bài viết “Các bài thuốc chữa bệnh ung thư gan“. Mặt khác người bệnh nên có một tinh thần thoải mái, tránh bị áp lực, suy nghĩ nhiều dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm. Cho nên để giúp người bệnh có một tinh thần thoải mái, dễ chịu nhất. Chúng tôi xin đưa ra các phương pháp luyện tập phù hợp như sau:

– Sinh hoạt điều độ: Giờ dậy buổi sáng, hoạt động, uống thuốc, rèn luyện, vui chơi, nghỉ ngơi, ngủ…cần theo tuần tự với tính qui luật rõ ràng.

–  Duy trì sự ổn định về mặt cảm xúc và thái độ lạc quan: Tinh thần lành mạnh, vui vẻ ổn định và cân bằng mọi trạng thái cảm xúc, sẽ tốt cho việc điều trị bệnh.

–   Tránh nhiễm cảm và các bệnh tật khác: Do người ung thư gan có sức đề kháng kém hơn mức bình thường, dễ bị cảm mạo, viêm phổi, bội nhiễm… tốt nhất là người bệnh nên tránh xa những khu vực có nguy cơ lây nhiễm những căn bệnh đó và những nơi không an toàn cho sức khỏe của mình.

–  Tránh lao động vất vả: Khi việc điều trị bệnh có kết quả tốt, bệnh nhân không nên chủ quan cho rằng mình có thể làm việc với cường độ cao như lúc sức khỏe bình thường mà nên làm việc ở mức độ vừa phải, tránh áp lực đối với cơ thể…nếu không bệnh rất dễ tái phát và nặng hơn.

–  Tham gia hoạt động văn hóa, rèn luyện thể lực: Vui chơi, tham gia hoạt động thể thao văn hóa…là cách tốt nhất để bệnh nhân khôi phục sức khỏe. Cần chọn lựa cách nghỉ ngơi phù hợp: Nghe nhạc, khiêu vũ, hội họa, đánh cờ, câu cá, đi bộ nhẹ nhàng.

–  Ăn uống hợp lý: Ăn ít, chia làm nhiều bữa, đảm bảo phân phối dinh dưỡng hợp lý (đường, khoáng và các loại vitamin vừa đủ) không nên quá kiêng khen.

Ung thư gan vẫn là một loại ung thư khó chữa khỏi. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn có thể giúp bệnh nhân có được một “chất lượng sống” tốt sau khi phát hiện bệnh.

Xem thêm: Mách bạn 7 bài thuốc “thần” chữa xơ gan hiệu quả

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3840