Bệnh nhân ung thư gan cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư gan ngày càng gia tăng, nguyên nhân có thể là do môi trường sống và làm việc đang bị ô nhiễm và một phần là do chế độ ăn uống với nguồn thực phẩm không an toàn. Bởi vậy, để làm giảm và ngăn chặn số lượng bệnh ung thư gan phát triển thì chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý rất là cần thiết. Vậy chế độ dinh dưỡng như thế nào là tốt nhất thì các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua các thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh ung thư gan

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh ung thư gan

1. Những thực phẩm người bệnh ung thư gan nên ăn

Trà : Sử dụng trà xanh mỗi ngày không chỉ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư mà nó cũng rất tốt trong quá trình chua benh ung thu gan. Trong trà có rất nhiều chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư. Nếu không có trà xanh thì vẫn có thể sử dụng trà khô cũng rất tốt. Nếu không thực hiện tốt các vấn đề vệ sinh, ăn uống. Bạn có thể đối mặt với những biến chuyển khôn lường từ ung thư gan.

Thực phẩm ít chất béo: Bình thường những loại thực phẩm giàu chất béo luôn gây quá tải cho gan, nó phải rất vất vả mới tiêu hóa được. Hơn nữa trong quá trình điều trị ung thư người bệnh rất dễ bị chướng bụng , khó tiêu. Vì vậy cần cân nhắc lựa chọn loại thực phẩm có lượng chất béo phù hợp như các loại hạt để gan dễ tiêu hóa.

Trái cây và rau quả: Nhờ các loại vitamin và khoáng chất, các chất chống oxy hóa có nhiều trong trái cây và rau củ mà cơ thể có được tăng sức đề kháng và làm giảm sự phân chia di căn của tế bào ung thư. Người bệnh còn tận dụng được lượng chất xơ dồi dào trong loại thực phẩm này để cải thiện tiêu hóa và tống khứ chất độc ra khỏi cơ thể. Bao gồm một loạt các loại trái cây và rau quả cho bữa ăn và đồ ăn nhẹ, bao gồm cả vitamin C :dâu tây, cam, ớt chuông đỏ, và vitamin-A nguồn như bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh, rau bina, rau chùm ngây,….

Các loại rau xanh tốt cho bệnh ung thư gan

Các loại rau xanh tốt cho bệnh ung thư gan

Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc sẽ mang đến một nguồn glucose dồi dào cho bạn. Ngũ cốc như cám,yến mạch, bánh mì ngũ cốc hoặc gạo nâu giàu chất xơ để điều tiết tiêu hóa và các vitamin và khoáng chất để bảo vệ các bộ phận cơ thể của bạn. Nhưng nếu bạn có điều trị tác dụng phụ như tiêu chảy, giảm chất xơ bằng cách thêm vào phần ăn ngũ cốc trắng để củng cố phân.

Sữa và sữa chua : Theo các nghiên cứu thì việc uống sữa và ăn sữa chua làm tăng sức đề kháng, làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi từ căn bệnh nguy hiểm này.Đây cũng là nguồn thực phẩm cần thiết khi người bệnh không thể nhai nuốt được thức ăn

Bệnh ung thư gan phát triển mà tiền đề của nó là bệnh viêm gan. Do đó nếu có phát hiện bệnh các bạn phải điều trị bệnh viêm gan triệt để để tránh biến chứng thành căn bệnh ung thư gan.

2. Những thực phẩm cần tránh khi đang phải điều trị ung thư gan

– Các loại thức ăn chiên xào rán nhiều dầu mỡ, nhất là mỡ động vật sẽ càng khiến bệnh nặng hơn bởi lúc này chức năng gan đã bị suy kiệt , chất béo chỉ làm tăng thêm gánh nặng cho gan.
– Thịt đỏ. Hãy hạn chế việc tiêu thụ thịt đỏ ở mức tối đa một lần mỗi tuần. Bệnh nhân chỉ nên ăn thịt trắng
– Chất cồn : Người bệnh cần tuyệt đối tránh xa các loại thức uống có cồn như bia, rượu hay thậm chí là cả nước ngọt và rượu vang.

Thực phẩm không tốt cho bệnh nhân gan

Thực phẩm không tốt cho bệnh nhân gan

Trên đây là một số loại thực phẩm nên và không nên dùng đối với bệnh ung thư gan. Áp dụng chế độ ăn uống khoa học và hợp lý để ngăn chặn bệnh gan cũng như là cải thiện tình trạng bệnh đối với những ai đang phải đương đầu với căn bệnh nguy hiểm này bạn nhé.

Chúc các bạn sức khỏe!

>> Xem thêm: 

Chăm sóc tóc đơn giản bằng các loại thảo dược thiên nhiên

Điều trị bệnh dạ dày hiệu quả với bệnh cam thảo