Bệnh cao huyết áp

Bệnh nhân huyết áp cao có nên kiêng trứng?

Nhiều người cho rằng đối với bệnh nhân huyết áp cao thì không nên ăn trứng. Bởi trong trứng có chứa nhiều cholesterol – thành phần không tốt cho sức khỏe. Nhưng thực tế thì như thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc bệnh nhân huyết áp cao có nên kiêng trứng không nhé.

Trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men… Tỷ lệ các chất dinh dưỡng này tương quan với nhau và rất cân đối. Thực tế thì ăn 1 – 2 quả trứng mỗi ngày không ảnh hưởng gì đến sức khỏe người bệnh. Hơn nữa, ăn trứng cũng không làm huyết áp tăng mà mặt khác trứng còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Do đó, người bệnh cao huyết áp không cần kiêng trứng mà vẫn nên ăn bình thường.

Bệnh nhân huyết áp cao có nên kiêng ăn trứng
Bệnh nhân huyết áp cao có nên kiêng ăn trứng

Chất đạm của lòng đỏ chủ yếu thuộc loại đơn giản và nằm ở trạng thái hoà tan còn chất đạm của lòng trắng chủ yếu là albumin và cũng có thành phần các axit amin tương đối toàn diện như lòng đỏ. Chất đạm của trứng là nguồn dinh dưỡng rất tốt, chứa các axit amin cần thiết, có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.Các chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu trong lòng đỏ của trứng gồm 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng. Lòng trắng chiếm phần lớn là nước, có 10,3% chất đạm, chất béo và chất khoáng rất thấp.

Trứng có nguồn chất béo rất quý đó là Lecithin. Lecithin thường có rất ít ở các thực phẩm khác, nó tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức, đặc biệt là tổ chức não. Nhiều nghiên cứu cho thấy Lecithin có tác dụng điều hoà lượng cholesterol, ngăn ngừa tích luỹ cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể. Trứng cũng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà) nhưng trứng cũng có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol. Do vậy Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hoà cholesterol ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Trứng cũng là nguồn cholin quý, ít thực phẩm nào sánh bằng. Chất cholin sẽ được gan chuyển thành axetylcholin là chất dẫn truyền thần kinh, giúp làm tăng trí nhớ. Nếu ăn nhiều trứng sẽ làm tăng cholesterol máu nhưng mức tăng thực ra rất nhỏ, mà chính chất béo bão hoà được tìm thấy nhiều ở thịt, mỡ và phủ tạng động vật… mới làm cho cholesterol tăng lên nhiều. Trứng cũng là nguồn vitamin và chất khoáng rất tốt; các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iốt… tập trung hầu hết trong lòng đỏ. Lòng đỏ có cả các vitamin tan trong nước (vitamin B1, vitamin B6) và vitamin tan trong dầu (vitamin A, vitamin D, vitamin K). Trong lòng trắng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (vitamin B2, vitamin B6).

Vậy huyết áp cao kiêng ăn gì?

Thay vì kiêng ăn trứng như quan niệm sai lầm trước đây, người bệnh cao huyết áp nên tránh xa các thực phẩm sau:

– Thịt đỏ như thịt ngan, thịt bò, thịt bê…Mặc dù được coi là nhóm thực phẩm bổ dưỡng nhưng các loại thịt này chứa hàm lượng cholesterol cao hơn trứng rất nhiều. Chúng khiến cho cholesterol trong máu tăng cao, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và huyết áp cao.

– Nội tạng động vật: Những người bị huyết áp cao nên kiêng các loại nội tạng động vật như gan, tim, ruột non… bởi vì trong các thực phẩm này rất giàu cholesterol, sẽ làm tăng huyết áp. Mặt khác, trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, các loại thức ăn này sẽ làm sản sinh ra một chất làm huyết áp không ổn định.

Thực phẩm huyết áp cao không nên ăn
Thực phẩm huyết áp cao không nên ăn

– Thịt gà: Trứng gà có thể tốt cho huyết áp, nhưng thịt gà thì không hề tốt một chút nào. Thịt gà có dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Do đó, không nên cho rằng thịt gà là thứ bổ dưỡng cho mọi người bệnh, đặc biệt là người cao huyết áp cần hạn chế sử dụng.

– Thức ăn chứa nhiều năng lượng như đường glucose, đường mía, chocolate… sẽ dẫn đến béo phì. Tỷ lệ người béo phì bị cao huyết áp nhiều hơn so với người có huyết áp ở mức ổn định. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế ăn những thức ăn nhiều năng lượng.

– Quả dứa: Trong dứa có chất serotonin là một dược chất có tác dụng làm co thắt huyết quản rất mạnh, có khả năng gây hưng phấn thần kinh cao và có thể làm tăng huyết áp ở người bình thường. Vậy nên, những người bị bệnh cao huyết áp khi ăn nhiều dứa sẽ xuất hiện hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng… dễ có nguy cơ tăng huyết áp kịch phát.

Qua chia sẻ này thì chắc hẳn là các bạn cũng đã tự tìm được câu trả lời cho riêng mình rồi đúng không? Và ngoài những thực phẩm nên tránh mà chúng tôi đã kể trên thì các bạn cũng nên tìm hiểu thêm về sản phẩm cao hồng sâm hàn quốc. Không chỉ có tác dụng ổn định huyết áp mà đây còn là sản phẩm mang lại rất nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì các bạn cần phải dùng theo đúng liều lượng và đúng cách để đạt được hiệu quả một cách tốt nhất nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

3 bài thuốc chữa huyết áp cao bằng tỏi

5 loại quả mùa hè giúp đẩy lùi tai biến huyết áp cao

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3853