Bệnh thường gặp

Bệnh men gan cao có nguy hiểm không? Nên điều trị men gan cao bằng thuốc gì?

Tỉ lệ người mắc bệnh men gan cao ngày càng nhiều, đặc biệt là ở nam giới. Vậy bệnh men gan cao là gì? Bệnh có nguy hiểm không? Nên điều trị men gan cao bằng thuốc gì? Chắc chắn rằng đây đang là thắc mắc của rất nhiều người. Để giải đáp được các thắc mắc này thì các bạn hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Bệnh men gan cao là gì?

Men gan cao là một loại enzym nằm trong tế bào gan, do gan sản xuất ra hay còn gọi là alanine aminotransferases (ALT). Mỗi khi một tế bào gan bị chết đi do lão hóa thì có một lượng men gan được phóng vào máy ở nồng độ dưới 40U/l. Nếu chỉ số này cao hơn nghĩa là gan của bạn đang bị hư hại .

Bệnh men gan cao
Bệnh men gan cao

Men gan do tế bào gan sản xuất ra, khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40U/l và chỉ số này gần như cố định ở người bình thường. Khi men gan tăng cao chứng tỏ có hiện tượng bất thường xảy ra đối với các tế bào gan. Sự bất thường này có thể xảy ra tạm thời nhưng cũng có thể là một mối nguy hiểm đe dọa đối với cơ thể và sức khỏe người bệnh nếu tế bào gan bị tổn thương.

2. Cần làm gì khi bị men gan cao?

Nếu vô tình đi khám mà phát hiện mình bị men gan cao hoặc do thường xuyên sử dụng bia rượu nên nghi ngờ đi khám và phát hiện ra bệnh cần kết hợp cùng các bác sỹ tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ra bệnh men gan cao của mình là gì và mức độ hiện tại như thế nào để có các điều chỉnh và sử dụng thuốc cho hợp lý.
Thông thường khi phát hiện mình bị men gan tăng cao thì người ta thường hay nghĩ đến nguyên nhân là do virut viêm gan gây ra. Để xác nhận điều này người bệnh cần phải xét nghiệm xem có bị nhiễm virut viêm gan hay không và loại virut nào? ( A,B,C…)

Lưu ý: Đối với trường hợp viêm gan do virut B, ngoài xét nghiệm xem HBsAg khi có dương tính còn cần làm thêm xét nghiệm HBeAg, HBsAb, antiHBeAg… Để kiểm tra kỹ hơn nữa cần xét nghiệm đánh giá ADN của virut từ đó có hướng điều trị tốt nhất.

Khi đã biết được nguyên nhân gây bệnh rồi lúc đó các bác sỹ sẽ giúp bạn đưa ra những hướng điều trị tốt nhất.

Còn với trường hợp men gan tăng cao do viêm tắc đường dẫn mật thì cần được điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh. Người bị tăng men gan nên đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ để được bác sĩ theo dõi và đánh giá sự tiến triển của bệnh.

Chế độ ăn kiêng cho người bị men gan tăng cao

Khi bị men gan cao cần phải kiêng 1 số thứ sau đây: kiêng rượu, bia và các đồ uống có cồn, nhất là người đang mắc bệnh về gan (viêm gan cấp, mạn hoặc người lành mang virut viêm gan), mật (sỏi mật, giun chui ống mật, viêm đường dẫn mật) hoặc đã từng mắc bệnh sốt rét, không hút thuốc lá, thuốc lào và các chất kích thích. Không ăn da, mỡ động vật, các loại thức ăn chiên, xào. Khi xét nghiệm máu thấy men gan tăng trong khi đang dùng một loại thuốc nào đó cũng nên cho bác sĩ khám bệnh và theo dõi sức khoẻ cho mình biết để bác sĩ có phương án giải quyết. Ngoài ra cũng nên vận động cơ thể một cách nhẹ nhàng trừ khi đang bị viêm gan cấp tính.

Chế độ ăn kiêng dành cho người men gan cao
Chế độ ăn kiêng dành cho người men gan cao

3. Thuốc, thực phẩm chức năng chữa và hỗ trợ điều trị men gan cao

Thị trường hiện nay có rất nhiều các loại thuốc hay là thực phẩm chức năng điều trị men gan cao khác nhau. Nhưng theo như tìm hiểu và dựa vào kết quả thực thế thì hệ thống nhà thuốc Phước Thiện chúng tôi thấy rằng có 3 loại thuốc bổ gan tốt nhất là: thuốc bổ gan tiêu độc nhất nhất, chức năng gan bảo nguyên và thực phẩm chức năng Hamega.

Thuốc bổ gan
Thuốc bổ gan

Trong quá trình sử dụng thì các bạn cần phải dùng theo đúng liều lượng và đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Chúc bạn sức khỏe!


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893