Y tế cộng đồng

Bệnh mắt: Căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi

Còn ở thành thị phần lớn do thói quen sử dụng các thiết bị điện tử, máy tính quá độ và khói bụi ô nhiễm nặng. Tuy nhiên so với các bệnh có ảnh hưởng chủ yếu từ môi trường và thói quen, bệnh về mắt lại ít được quan tâm nhất, chủ yếu do tâm lý chủ quan và do bệnh không gây đau đớn, chỉ khi phát nặng sau một thời gian dài âm ỉ.

benh-mat-can-benh-thuong-gap-o-moi-lua-tuoi-ae0245Theo bác sỹ Nguyễn Thị Nhung – BV Mắt Hà nội, hiện nay lứa tuổi thanh thiếu niên mắc nhiều bệnh lý về mắt do viêm nhiễm (khói bụi, chấn thương, vi trùng, vi khuẩn), nếu không chăm sóc, điều trị kịp thời, bệnh nhẹ chuyển dần sang nặng, điều trị sẽ khó hơn. Còn ở người cao tuổi, do mắt đã lão hóa, không được chăm sóc và bổ sung kịp thời các vi chất cần thiết sẽ dẫn tới thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Bác sỹ Nhung cho biết, phần lớn bệnh nhân mắt chỉ đi khám khi mắt đã thực sự mờ, không nhìn rõ hoặc thậm chí gần mù, lòa.
Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng: Căn bệnh nguy hiểm mà diễn biến thầm lặng

Điểm vàng hay còn gọi là Hoàng điểm, là một bộ phận nằm ở vùng trung tâm của võng mạc giúp chúng ta nhận biết sự sắc nét, màu sắc của hình ảnh. Còn thủy tinh thể là một thấu kính tự nhiên trong suốt, nằm sau mống mắt (còn gọi là tròng đen) thủy tinh thể có chức năng điều tiết để cho các tia sáng đi qua và hội tụ trên võng mạc giúp ta nhìn rõ được sự vật dù vật ở gần hay xa. Điểm vàng và thủy tinh thể có vai trò quan trọng trong việc quyết định thị lực của mắt. Cùng với thời gian, dưới tác động không tốt của môi trường sống, điểm vàng bắt đầu bị thoái hóa và thủy tinh thể bị đục dần. Đây là nguyên nhân hàng đầu làm giảm thị lực và gây mù, lòa cho người lớn tuổi.
Thoái hóa điểm vàng là sự thoái hóa của các tế bào điểm vàng làm cho mắt mất dần khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác, rất cần thiết khi lái xe, đọc sách, khâu vá… ví dụ: ta nhìn đường kẻ thẳng sẽ thấy đoạn giữa của đường này trở thành lượn sóng và hình ảnh bị biến dạng.
Đục thủy tinh thể cũng giống như tấm kính bị mờ không nhìn rõ được bên ngoài. Khi thủy tinh thể bị đục, ánh sáng bị tán xạ, không thể hội tụ đúng trên võng mạc khiến người bệnh nhìn mọi vật bị mờ, nặng hơn họ chỉ có thể phân biệt được sáng tối hoặc mù hoàn toàn.
Nguyên nhân của đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có nhiều yếu tố thúc đẩy nhanh quá trình tiến triển của ĐTTT và thoái hóa điểm vàng. Đó là: sự thiếu hụt dinh dưỡng, khói bụi, ô nhiễm, thuốc lá, gốc tự do, tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời….
Điều trị và phòng tránh
Quá trình thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể thường diễn tiến chậm qua một thời gian dài trước khi có biểu hiện giảm thị lực. Bệnh không gây đau đớn nhưng hậu quả để lại là rất lớn: giảm thị lực hoặc dẫn đến mù lòa. Với bệnh nhân ĐTTT buộc phải tìm tới phẫu thuật để có hy vọng tìm lại ánh sáng. Còn với thoái hóa điểm vàng, cho đến nay vẫn chưa có 1 phương pháp điều trị đặc hiệu nào.
Do đó giải pháp tốt nhất hiện nay là sử dụng các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giúp phòng ngừa sự thoái hóa từ sớm, đồng thời hỗ trợ điều trị các nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể
Lutein và Zeaxanthin được biết đến là hai carotenoid tồn tại trong mắt người, tập trung với nồng độ cao tại võng mạc, thủy tinh thể và là đồng thời là hai carotenoid duy nhất có ở võng mạc.
Theo các nghiên cứu lâm sàng cho thấy sử dụng Lutein và Zeaxanthin thường xuyên giúp giảm 22% nguy cơ mắc đục thủy tinh thể và giảm 43% nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi. Lutein và Zeaxanthin có tác dụng làm tăng mật độ cảm nhận ánh sáng của điểm vàng, đồng thời làm giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng. Sự toàn vẹn của điểm vàng sẽ giúp cho mắt nhìn sự vật được dễ dàng và rõ nét hơn. Khi ảnh của vật đã được nhìn thấy rõ, mắt sẽ không cần thiết phải điều tiết nhiều. Chính vì vậy, bổ sung đầy đủ Lutein và Zeaxanthin giúp mắt không bị mỏi và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, glaucoma và nguy cơ mắc cận thị do mắt phải điều tiết quá mức trong thời gian dài.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888