Dinh dưỡng cho mẹ

Mẹ bầu nên ăn cá chép như thế nào cho phát huy công dụng

Cá chép là một món ăn rất bổ dưỡng và có tác dụng an thai nên thường hay xuất hiện trong thực đơn tẩm bổ của các mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu không biết ăn đúng cách thì món ăn bổ dưỡng nãy sẽ rất khó ăn bởi mùi tanh của cá, điều này có thể khiến tình trạng nghén của mẹ nghiêm trọng hơn. Vậy các mẹ nên ăn như thế nào để cá chép phát huy được đầy đủ công dụng?

Theo bác sĩ sản khoa Đinh Hùng Vỹ (Bệnh viện Phụ sản TƯ), việc ăn cá chép trong thời điểm thai kỳ là rất tốt. Bác sĩ cho hay: “Khi mang thai, các thai phụ ăn các loại cá là rất tốt, cá có nhiều chất dinh dưỡng quý, thịt cá khá lành so với những loại thịt khác. Các thai phụ nên ăn nhiều loại thịt này. Tuy nhiên, nên hạn chế ăn cá biển vì cá biển có thể chứa nhiều kim loại, nên ăn các loại cá sông, cá nước ngọt, đặc biệt là cá chép, ăn rất tốt cho cả mẹ và con”.

Cá chép rất tốt cho bà bầu

Nói về cách ăn cá chép, bác sĩ Đinh Hùng Vỹ cho biết, việc ăn cá chép như thế nào cho hợp khẩu vị thì còn tùy vào sở thích của các mẹ bầu, tuy nhiên nên hạn chế việc rán cá vì sẽ làm mất nhiều dinh dưỡng từ cá chép hơn so với các cách nấu khác.

“Có thể hầm, nấu cháo, hấp, nấu canh cả con cá để giữ được dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi sơ chế cá nên làm sạch cá, nên bỏ mang cá và mật cá vì chúng không tốt. Đối với cá chép nhỏ thì không nên ăn ruột cá, ruột cá chép lớn nếu muốn ăn thì cũng nên làm sạch sẽ một chút, tránh việc để các vi sinh vật, ký sinh trùng có trong ruột cá còn sót lại”, bác sĩ cho hay.

Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Dung (BV Nhiệt đới TƯ) cho biết: “Thịt cá chép chứa rất nhiều dinh dưỡng như chất béo, arginine, glycine, các loại protein nên có thể giúp mẹ bầu an thai. Mỗi tuần, các thai phụ có thể ăn 1 – 2 bữa cá chép, có thể thay đổi phương pháp nấu để tránh nhàm chán khi ăn. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng có thể ăn nhiều loại cá khác nhau, kết hợp ăn với các loại thịt và rau khác để bổ sung thêm dinh dưỡng trong thai kỳ”.

Cháo cá chép rất bổ dưỡng

Việc mẹ bầu ăn gì để bổ cho cả mẹ lẫn con luôn là đề tài được tranh luận sôi nổi. Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các mẹ để cả mẹ và bé đều có thể hấp thu được dưỡng chất từ cá chép tươi ngon nhé.

Xem thêm

Sau sinh, mẹ nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893