Mẹ bầu có nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng, khoái khẩu của rất nhiều người. Đặc biệt, mọi người còn “đồn thổi” nếu mẹ bầu ăn trứng vịt lộn sẽ sinh con da trắng, chân dài… số khác lại cho rằng  sẽ khiến trẻ nhiều lông, ho hen…Vậy mẹ bầu có nên ăn trứng vịt lộn hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé bạn.

Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không?

Theo số liệu từ các nghiên cứu về dinh dưỡng, trung bình 1 quả trứng vịt lộn có chứa khoảng 13,5g protein, 12g lipid, 82mg canxi, 198g phospho; beta-carotenecác, vitamin nhóm A, vitamin nhóm B, vitamin C và sắt,… Tuy vậy, nó cũng chứa tới gần 600mg cholesterol. Vì vậy, dù mang nhiều dinh dưỡng có lợi cho mẹ và bé, bà bầu cũng không nên ăn nhiều trứng vịt lộn vì sẽ khiến lượng cholesterol tăng cao đồng thời dễ gây tăng cân quá mức, béo phì hay mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,…

Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không?

Mặc dù là món rất ngon, khoái khẩu với nhiều mẹ bầu, tuy nhiên ăn nhiều trứng vịt lộn dễ khiến phụ nữ mang thai đối mặt với lượng cholesterol tăng cao, thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường thai kì. (Ảnh minh họa)
Ăn nhiều trứng vịt lộn còn có thể gây đầy bụng, khó tiêu và thậm chí có thể ảnh hưởng trầm trọng tới thai nhi trong bụng, bởi trứng lộn rất giàu vitamin A và beta-carotene. Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của em bé trong bụng, nhưng nếu dư thừa có thể khiến thai nhi bị ngộ độc, dị dạng, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì. Vì thế, mẹ bầu vẫn có thể ăn trứng vịt lộn, nhưng cần nhớ những điều sau:

Lưu ý khi bà bầu ăn trứng vịt lộn

– Không ăn nhiều vào thai kì đầu và cuối: Thời gian này cơ thể mẹ không cần cung cấp quá nhiều năng lượng, vì thế ăn trứng vịt lộn có thể gây thừa cân và dư vitamin A không tốt cho thai nhi. Vào thai kì cuối, chức năng tiêu hóa lúc này không được “nhanh nhạy” như bình thường khiến bà bầu bị khó tiêu, đầy bụng.

– Chỉ nên ăn 2 quả/tuần: Để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng, mẹ bầu không nên ăn quá 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần và không ăn cùng lúc để việc tiêu hóa diễn ra tốt hơn và không sản sinh quá nhiều cholesterol trong máu.

Mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn nhiều nhất 2 quả, và nhớ không nên ăn liền 1 lúc. 

– Thông thường, trứng vịt lộn được ăn kèm rau răm, gừng, tiêu nhưng các loại gia vị này dùng nhiều đều không tốt cho thai phụ, dễ làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế, mẹ chỉ nên dùng kèm rất ít gia vị thôi nhé!

– Nên ăn vào buổi sáng: Trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng và đặc biệt nhiều đạm nên rất khó tiêu, vì thế nên ăn vào buổi sáng thay vì buổi tối để tránh cảm giác đầy bụng, “óc ách” trong bụng dẫn đến khó ngủ, mệt mỏi.

– Những mẹ bầu bị tiểu đường thai kì, cao huyết áp, thừa cân hay mắc bệnh tim mạch không nên ăn trứng vịt lộn.

– Cần luộc chín kĩ trước khi ăn.

– Ngoài trứng vịt lộn thì trứng gà lộn, trứng cút lộn cũng có giá trị dinh dưỡng tương tự hoặc cao hơn, nên mẹ bầu cũng cần ăn giới hạn như trứng vịt lộn vậy.

Bây giờ thì mẹ đã tìm ra câu trả lời “bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không” rồi, nhớ ăn uống đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé yêu nhé!

Xem thêm

Ăn chuối có tốt cho mẹ bầu không?