Bầu bí không nên ăn chè khúc bạch

Chè khúc bạch là món ăn nổi tiếng ở Sài Gòn và chỉ mới rộ lên ở Hà Nội trong mùa hè năm nay. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, món ăn giải nhiệt này đã nhanh chóng gây “sốt” với người dân thủ đô. Từ người già, trẻ nhỏ đặc biệt những bạn tuổi teen đều yêu thích món chè có vị thanh mát này và các mẹ bầu cũng không ngoại lệ.

Chị Thanh Hoa (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Mình hiện đang mang bầu tháng thứ 7. Bầu bí to đúng vào mùa hè nên cảm giác khó chịu, ngột ngạt vô cùng. Những ngày nhiệt độ lên đến 36-37 độ, mình chẳng thể ăn nổi cơm, thế là lại lan la quán xá để ăn những món giải nhiệt. Mình rất thích ăn chè đặc biệt là chè khúc bạch. Ngày trước đi công tác trong Sài Gòn đã được thưởng thức món ngon này. Sau đó về Hà Nội tìm mãi chẳng có quán nào. Năm nay, chè khúc bạch được bán rất phổ biến nên tạo điều kiện cho mình ăn thường xuyên. Hầu như chiều nào đi làm về mình cũng tạt qua quán quen để thưởng thức một ly chè cho thỏa cơn nóng. Chè khúc bạch với thành phần chính là hoa quả với các loại nhãn, vải dù biết là rất nóng với mẹ bầu nhưng mình nghĩ ăn 5-7 quả mỗi ngày cũng không sao.”

1371191979-che5

Chè khúc bạch nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dân thủ đô.

Không phải riêng chị Hoa có niềm “đam mê” lớn với món chè vừa ngọt thanh, vừa bùi vừa béo này. Rất nhiều mẹ bầu cũng có chung sở thích ấy. Nhất là khi tiết trời mùa hè oi nóng, thân nhiệt bà bầu còn cao hơn cả người bình thường nên việc thưởng thức một ly chè thanh mát, dịu nhẹ sẽ khiến chị em vô cùng thích thú. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên rằng phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều chè khúc bạch.

Vì sao mẹ bầu không nên ăn chè khúc bạch?

Chè khúc bạch có nguồn gốc từ món tráng miệng giàu dinh dưỡng của người Hoa, gần giống như tàu hủ Hongkong nhưng lại được chế biến từ nguyên liệu đặc biệt để tạo nên vị hoàn toàn khác biệt đậm vị phomai. Món chè này có màu sắc hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên chứ không dùng bất cứ một loại phẩm màu hay hương liệu công nghiệp nào.

Vì sao món chè thanh mát này lại bị hạn chế với bà bầu? Trước tiên hãy cùng đi tìm hiểu thành phần của chè khúc bạch. Chè khúc bạch có thành phần chủ yếu bao gồm: đường (tạo vị ngọt nặng, nhẹ tùy người chế biến), sữa, trái cây (nhãn, vải, chôm chôm, hạt sen, đậu hũ…) để tạo mùi thơm, hạnh nhân.

Nếu như ở miền Nam, chè khúc bạch được biến tấu với nhiều loại trái cây như dâu tây, chôm chôm, hạt sen, đậu hũ… thì ngoài Hà Nội chủ yếu vẫn là chè khúc bạch truyền thống với hoa quả là nhãn hoặc vải. Chính hai loại quả này trong món chè là ‘thủ phạm’ khiến mẹ bầu phải hạn chế ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những trái cây như nhãn, vải, chôm chôm có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại có tính nóng, là nguyên nhân gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa. Khi bà bầu dung nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ gây xáo trộn sự phát triển bình thường của thai nhi dẫn tới xuất huyết âm đạo, đau bụng… Trong trường ăn quá nhiều nhãn, vải còn làm tổn thương thai nhi, dẫn đến sảy thai.

Thành phần trái cây chủ yếu trong bát chè khúc bạch truyền thống là nhãn hoặc vải.

Ngoài ra, những loại trái cây như nhãn, vải, chôm chôm có tính nóng cũng không được khuyến khích với những mẹ bầu bị cao huyết áp.

Không chỉ có thế, trong thành phần chè khúc bạch còn chứa lượng đường, sữa lớn. Bà bầu ăn nhiều sẽ dễ mắc tiểu đường thai kỳ, tăng cân không kiểm soát hoặc đau bụng (với người yếu bụng). Với những mẹ bầu đang có nguy cơ bị tiểu đường thì càng nên hạn chế món ăn này. Các mẹ cần nhớ rằng tiểu đường thai kỳ là căn bệnh rất phổ biến.

Thêm nữa, thành phần gelatin (trong chè khúc bạch) ngoài hàng có thể không đảm bảo. Gelatin là một chất rắn không vị, trong mờ, giòn (khi để khô), làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc. Nó thường được dùng làm chất làm đông trong thực phẩm, dược phẩm. Tuy nhiên, năm ngoái, người ta đã phát hiện ra công nghệ chế biến gelatine siêu bẩn ở Trung Quốc. Loại gelatin công nghiệp này được sản xuất từ da phế thải. Vì vậy, chị em nên cẩn trọng khi mua bột gelatin làm chè.

1371192144-che6

Chế biến chè khúc bạch an toàn cho mẹ bầu

Dù là món chè rất ngon nhưng vì có một số nguy cơ xấu với phụ nữ mang thai nên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều nhé. Lời khuyên là mẹ bầu chỉ nên ăn 2 lần 1 tuần, cách nhật. Chị em cũng nên tự tay chế biến món chè này thay vì ăn ngoài hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để an toàn hơn cho thai nhi, mẹ bầu nên làm món chè khúc bạch với những loại trái cây khác nhau thay vì nhãn, vải hoặc chôm chôm (những hoa quả có tính nóng). Những loại trái cây nên cho vào bát chè khúc bạch của mẹ bầu là dâu tây, xoài, dưa hấu… Bà bầu cũng không nên ăn chè với vị ngọt quá đậm, sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.