Cây thuốc quý

Bất ngờ với công dụng của cây hoàn ngọc trong điều trị ung thư

Hoàn ngọc là một trong những loại thần dược trong dân gian vì điều trị được khá nhiều căn bệnh. Đặc biệt, gần đây có nhiều nghiên cứu cho thấy cây hoàng ngọc có tác dụng điều trị ung thư. Để hiểu rõ hơn về công dụng của cây hoàng ngọc trong việc điều trị bệnh ung thư cũng như nhiều căn bệnh khác chúng tôi sẽ có vài chia sẻ với bạn đọc quá nội dung bài viết dưới đây.

Tổng quan về cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc hay còn được biết đến với tên gọi là cây xuân hoa, cây nhật nguyệt, cây con khỉ, cây thần tượng linh và nhiều tên gọi khác nữa. Cây hoàn ngọc có tên khoa học là Pseuderanthemum (Nees) Radlk., thuộc họ Ô Rô (Acanthaceae). Có hai loại cây hoàn ngọc đó là cây hoàn ngọc trắng và cây hoàn ngọc đỏ.

Đây vốn là loại cây bụi sống nhiều năm có độ cao từ 1-3m, thân non màu xanh lục với nhiều cành mảnh, lá mọc đối có hình mũi giác dài khoảng 12-17cm, gốc cây thuôn đầu nhọn và mé nguyên. Riêng phần gốc hóa gỗ có màu nâu, các cụm hoa màu trắng pha tím mọc xen kể ở lá hoặc đầu cành.

Công dụng của cây hoàng ngọc

Theo các tài liệu về Y dược: cây Hoàn Ngọc không độc, có thể uống trong hay đắp ngoài, dùng tươi hay dùng khô đều được, có tác dụng chữa các bệnh: Viêm nhiễm đường tiêu hóa, cầm máu, lở loét, sẹo lồi, mụn lồi. Ngoài ra, công dụng của cây hoàng ngọc là

– Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh U bướu, kích thích tiêu hóa, chữa rối loại tiêu hóa, điều trị bệnh dạ dày, đường ruột ( BỊ đi ngoài, đau bụng, chỉ cần lấy 3 ngọn Hoàn ngọc nhai sống, làm 3 lần sẽ khỏi đi ngoài )

– Tác dụng cầm máu.

– Tác dụng trị vết thương bằng cách nhai lá hoàn ngọc đắp vào vùng bị trấn thương, chày xước.

– Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, huyết áp.

Đối tượng sử dụng cây hoàn ngọc

– Bệnh nhân u bướu

– Người bị đại tràng, tiêu hóa kém, rối loạn tiêu hóa

– Bệnh nhân viêm dạ dày

– Người bị chấn thương

– Người bệnh tim mạch, bệnh huyết áp.

Cây hoàn ngọc
Cây hoàn ngọc

Cách dùng cây hoàn ngọc làm thuốc

Dùng lá tươi: Đối với bệnh đau bụng, đi ngoài: Ngày dùng 5 lần: mỗi lần 5 lá, dùng trước bữa ăn khi bụng đói, đặc biệt là buổi sáng

Dùng cây hoàn ngọc khô : Đối với hoàn ngọc khô, ta có thể sử dụng Cả lá và thân sắc uống chia đều uống thay nước trong ngày Liều dùng: 60gam/ ngày

Đối với bệnh nhân viêm đại tràng, tiêu hóa kém có thể dùng kết hợp với Cây khổ sâm: Liều lượng: Khổ sâm 10 gam, hoàn ngọc 40 gam, sắc nước uống hàng ngày. Trà khô hoàn ngọc có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng, không khó sử dụng, nhơn nhớt như khi dùng tươi. Trà hoàn ngọc có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh vào những ngày trời nóng.

Công dụng của cây hoàn ngọc trong việc điều trị bệnh ung thư

Vào năm 20-7, các nhà khoa học tại Biện Khoa học Công nhệ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu, phân tích các thành phần từ rễ cây hoàn ngọc. Thông qua quá trình phân tích, các nhà khoa học đã phát hiện ra một số chất trong rễ hoàn ngọc có khả năng hạn chế sự xuất hiện của các khối u. Thành phần betulin, lupeol, lupenone có trong hoàn ngọc là những thành phần có thể kháng lại sự hình thành của các khối u. Trên thế giới cũng có khá nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng phòng chống khối u của cây hoàn ngọc.

Mặc dù nghiên cứu mới chỉ chứng minh được tác dụng của hoàn ngọc trong kháng khối u nhưng nhiều người lầm tưởng cho rằng cây hoàn ngọc có tác dụng chữa trị ung thư.

Bài thuốc từ cây hoàn ngọc

– Chữa viêm loét dạ dày: Ăn ngày 2 lần, mỗi lần không quá 7 lá. Dùng trong một tuần sẽ giúp bạn cải thiện bệnh viêm loét dạ dày.

– Chữa chảy máu đường ruột: Lấy lá tươi nhai hoặc giã nát rồi uống ngày 2 lần, mỗi lần lấy 7-10 lá, dùng 1-2 ngày là khỏi.

– Chữa viêm đại tràng co thắt: Lấy khoảng 100 lá cây hoàn ngọc, kết hợp với 7 lá mơ lông mỗi ngày. Dùng 2 thứ lá này giã nát rồi hòa nước uống.

– Chữa viêm gan, xơ gan cổ trướng: Mỗi ngày 7 lá hoàn ngọc giã nát rồi uống. Dùng trong 15-20 ngày sẽ thấy bệnh tình tiến triển tốt lên.

– Đau do viêm thận: Dùng ngày 3 lần, mỗi lần 7 lá. Dùng như vậy liên tục trong 1 tuần thì đỡ.

– Chữa lị, đi tả lỏng: Ngày 2 lần, mỗi lần dùng 7-10 lá hoàn ngọc giã nát. Dùng trong 3-4 ngày thì bệnh sẽ khỏi.

– Chữa đái rắt, đái đục, đái buốt ra máu: Ăn mỗi ngày 14-21 lá hoàn ngọc, giã lấy nước uống đặc.

– Chữa bệnh ung thư thời kỳ mới phát: nhai chậm và kỹ 10 lá hoàn ngọc tươi đối với bệnh nhân thường đau nhức nhiều, ăn ngủ không được. Một ngày ăn 5 lần chỉ sau 3 tháng sẽ hết bệnh. Riêng đối với ung thư đã lâu thì cũng nên kiên trì nhai mỗi ngày 6 lần mỗi lần15 lá sẽ dần dần phát huy tác dụng.

– Chữa bệnh u xơ phổi, tuyến tiền liệt: lấy một nắm lá hoàn ngọc tươi sạch xay sinh tốt với một chén nước sau đó dùng uống trước bữa ăn mỗi ngày 3 lần trong vòng 1 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Công dụng của cây hoàn ngọc
Công dụng của cây hoàn ngọc

Kỹ thuật trồng cây Hoàn Ngọc

Hoàn Ngọc là loại cây quý nhưng không hiếm, nó rất dễ sống, không kén thời tiết, chỉ cần vài nhánh cây nhỏ cắm xuống vườn thậm chí nếu nhà không có nhiều đất, chỉ cần tận dụng góc ban công nhỏ với 1 vài chậu cảnh cũng có thể trồng được cây thuốc quý này. Bạn chỉ cần cắt 1 vài cành hoàn ngọc già rồi cắm xuống đất, hằng ngày tưới nước cho cành thì chỉ khoảng 2 tháng sau chúng sẽ phát triển thành cây xanh tốt.

Trồng cây hoàn ngọc phải lưu ý khi cây đã bén rễ và rồi mọc thành nhánh dài, có thể ngắt cành nhánh để nhân ra. Nếu như là Hoàn Ngọc đỏ, cây có thể nhanh chóng cho ra nhiều cành rồi có thể tự mọc lan ra. Không cần có chăm sóc bằng phân bón nhưng khi mới trồng thì cần che nắng và giữ độ ẩm, tạo điều kiện tốt nhất cây phát triển.

Cách chăm sóc cây Hoàn Ngọc

Sau khi trồng, thường xuyên tưới nước hàng ngày cho cây vào buổi sáng và buổi chiều. Khi cây bén rễ thì bón thúc. Cây được cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì lá sẽ nhanh tốt.

Thu hoạch cây Hoàn Ngọc

Là cây trồng rất nhanh cho ra lá nên thời gian thu hoạch cũng rất nhanh chỉ sau khi trồng 20 – 30 ngày là chúng ta có thể thu hoạch lá để dùng. Cây Hoàn Ngọc là cây lâu năm, mỗi gia đình chỉ cần trồng từ 1 – 2 khóm là đã đủ dùng.

Mong rằng với những chia sẻ về công dụng của cây hoàn ngọc trên đây sẽ cho các bạn thêm nhưng thông tin hữu ích.

Xem thêm:

Tìm hiểu về công dụng của cây lá cách đối với sức khỏe

Những điều bạn chưa biết về công dụng của cây kim vàng

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3853