Cây thuốc quý

Bạn đã biết cách dùng cây giao chữa viêm mũi dị ứng chưa?

Cây giao được biết đến là một trong những loại cây chữa được nhiều bệnh, trong đó có bệnh viêm mũi dị ứng. Thế cách dùng cây giao chữa viêm mũi dị ứng như thế nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Tìm hiểu cây giao

Cây giao có nơi lại gọi là cây xương cá, cây nọc rắn, cây càng cua, cây càng tôm, cây xương khô, cây san hô xanh, thập nhị, cây quỳnh cành giao… tên khoa học là Euphorbia Tiricabira L. thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Cây mọc hoang nhiều nơi, ở thôn quê cây có thể dùng làm hàng rào. Công dụng chủ yếu là chữa chứng bệnh viêm xoang mũi.

Toàn cây giao có vị cay, hơi chua, tính mát, hơi có độc, có tác dụng thúc sữa, sát trùng, khử phong, tiêu viêm, giải độc.

Hình ảnh cây giao
Hình ảnh cây giao

Cách dùng cây giao chữa viêm mũi dị ứng

*Chuẩn bị: Cành giao tươi khoảng 15-20 đốt, ấm nước và giấy cứng (có thể sử dụng tờ lịch treo tường).

*Cách thực hiện như sau:

Lấy số cành giao đã chuẩn bị, rồi đem cho vào túi ni lông đem đâp dập để mang lại hiệu quả tối đa rồi cho vào ấm. Đổ thêm một ít nước sạch và đun sôi. Ống giấy sau khi đã được quấn thành hình như cái phễu, đầu to bạn đặt vào đầu vòi ấm, đầu còn lại bạn đem dẫn trực tiếp vào mũi. Điều chỉnh sao đừng gần quá gây bỏng hoặc xa quá sẽ không có tác dụng rồi hít hơi thuốc bay lên. Thỉnh thoảng nên hít vào miệng. Tùy mưc độ nặng nhẹ mà thực hiện xông hơi và hít thuốc trong khoảng 10-15 phút.

Nên áp dụng 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối. Thực hiện đều đặn trong khoảng 3-5 ngày thì bệnh nhân viêm mũi nhẹ sẽ khỏi; khoảng 7 ngày thì người có bệnh nặng sẽ các dấu hiệu thuyên giảm nhiều và khỏi bệnh.

Cây giao chữa viêm mũi dị ứng
Cây giao chữa viêm mũi dị ứng

Lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao

Cây giao có công dụng chữa bệnh viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào của bệnh cây thuốc này cũng có thể chữa được.

Như trên đã nói, cây giao có độc tính, nhất là nhựa cây có thể gây mù mắt (nhựa dính vào mắt), không để nhựa dính vào da, mắt. Và có độc, nên không sử dụng cành giao dài ngày. Theo kinh nghiệm dân gian nên tối đa không quá 10 ngày.

Mủ của cây thuốc có hại cho mắt. Vì thế, khi bẻ hoặc cắt nhất thiết phải cẩn thận, tránh để mủ dính vào mắt bởi vì mủ có thể gây tổn thương, mù mắt.

Nếu mủ dính vào tay, chân, … thì dùng xà bông rửa ra dễ dàng. Còn nếu đã dính vào mắt thì rửa mắt bằng nước sạch rồi nhắm mắt lại, sau đó lấy chanh thoa lên mí mắt.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về cách dùng cây giao chữa viêm mũi dị ứng sẽ giúp các bạn có thêm một cách chữa bệnh hiệu quả.

Xem thêm: 

Cách dùng cây dứa dại chữa bệnh tiểu đường như thế nào?

Dùng cây đinh lăng chữa mất ngủ như thế nào cho hiệu quả?


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893