Y tế cộng đồng

Bạn có nằm trong nhóm những người không được ăn cá?

Cá là thực phẩm giàu dưỡng chất được giới y học khuyên dùng thường xuyên. Tuy nhiên, lời khuyên này không dành cho tất cả mọi người. Thật chất, có một số nhóm người được khuyên không nên dùng đến cá quá nhiều. Bạn có nằm trong những nhóm người này?

Nhóm người không nên dùng cá quá nhiều

1. Người mắc bệnh gút (gout)

Cá, tôm, động vật có vỏ và một số thực phẩm khác được xem là món ăn giàu purine, trong khi người có bệnh gút là do cơ thể có quá trình chuyển hóa purine không bình thường. Do đó, trong giai đoạn bị gút cấp tính cần hạn chế tất cả các món ăn có lượng purine cao.

Trong những giai đoạn nhất định nên hạn chế ăn cá, tuyệt đối không nên ăn một lần quá nhiều. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn một số loại cá chứa lượng purine thấp như cá trích, cá hồi, cá ngừ, cá trắng, tôm hùm…

Hạn chế ăn các loại cá có chứa lượng purine cao như cá chép , cá tuyết, cá bơn, cá chẽm, cá chình, lươn…

Gần như kiêng hoàn toàn 3 loại chứa lượng purine cao nhất là cá mòi, cá cơm và trứng cá.

2. Những người bị rối loạn chảy máu

Trong thành phần mỡ cá có chứa axit eicosapentaenoic (EPA), có tác dụng ngăn chặn sự bám dính cholesterol vào thành mạch máu, rất hữu ích cho những người mắc bệnh xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất EPA lại gây ức chế kết tập tiểu cầu, dễ dàng làm tăng chảy máu ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn chảy máu, gây bất lợi cho sự phục hồi của bệnh, nguy hiểm cho sức khỏe.

3. Những người bị suy giảm chức năng gan, thận

Cá cũng được xem là thực phẩm giàu protein, nếu tiêu thụ nhiều cá quá mức sẽ làm tăng gánh nặng cho cả gan và thận, bắt các cơ quan này làm việc quá sức, dẫn đến gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đến chức năng gan thận.

Nếu muốn ăn cá trong quá trình điều trị bệnh suy giảm chức năng gan, thận thì bạn nên tham khảo thông tin thêm hoặc xin ý kiến của bác sĩ để ăn với một lượng phù hợp.

4. Những người đang trong quá trình uống thuốc chữa bệnh

Một số loại thuốc có thành phần như clorpheniramin, diphenhydramine là chất đối kháng với histamin. Trong khi đó, chất histidine trong cá và một số thực phẩm khác sau khi ăn vào có thể được chuyển hóa thành histamine.

Nếu đang uống thuốc, tiếp tục kết hợp với ăn cá thì phản ứng kháng histamine sẽ ức chế phân hủy amin, dẫn đến sự tích tụ các histamine quá mức, gây ra chóng mặt, nhức đầu, đánh trống ngực và các triệu chứng phức tạp khác.

5. Những người hay bị dị ứng hải sản

Có nhiều người bị dị ứng với hải sản, chỉ cần ăn hải sản là sẽ xuất hiện những thay đổi khác lạ trong cơ thể như gây ngứa, nổi mẩn trên da hoặc đau bụng, đau đầu, khó chịu.

Do vậy, tùy thể trạng của bản thân để lựa chọn cách ăn cá phù hợp. Bạn nên thử phản ứng của cơ thể, nếu quan sát thấy dấu hiệu của dị ứng sau ăn cá thì cần rút kinh nghiệm cho các lần sau. Không nên ăn nhiều cá cùng lúc.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888