Bài thuốc hay

Bài thuốc mát gan, giải độc hiệu quả với cà gai leo

Nhắc đến cà gai leo thì hầu hết chúng ta đều biết nó là một loại cây dược liệu có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe gan. Và cà gai leo có khả năng chữa một số bệnh như: gan nhiễm mỡ, viêm gan virus, xơ gan, giải độc gan, nóng gan…. Tuy nhiên, để hiểu rõ về cà gai leo và bài thuốc mát gan, giải độc gan hiệu quả với cà gai leo thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một số thông tin chia sẻ chi tiết hơn về cà gai leo và các bài thuốc chữa bệnh liên quan từ cà gai leo.

1. Cà gai leo là cây gì?

Có lẽ rất nhiều người khi đang tìm hiểu về bài thuốc chữa bệnh gan liên quan đến cà gai leo thì đều thắc mắc không biết cà gai leo là cây gì. Và sau đây sẽ là một số thông tin cơ bản về loài cây này.

Tìm hiểu cây cà gai leo
Tìm hiểu cây cà gai leo

– Tên gọi: Cà gai leo
– Tên khác: cà vạnh, cà quánh, cà gai dây, cà quýnh
– Tên khoa học: Solanum Procumbens Lour hoặc Solanum Hainanense
– Thành phần hóa học: flavonoid, các diosgenin, saponin steroid, acaloid solasodin và solasodinon, hoạt chất glycoalcaloid…
– Đặc điểm:

 • Cây thân nhỏ
 • Nhiều gai
 • Chiều dài khoảng 6m hoặc hơn
 • Thân nhẵn, được phân thành nhiều cành, hóa gỗ, cành được phủ lông mềm hình sao
 • Màu trắng, không bị nhám, mặt trên có gai
 • Hoa màu trắng, nhụy vàng, có từ 4-6 cánh
 • Quả mọng, căng bóng, hình tròn, màu xanh lúc xanh, khi chín đỏ, phần cuống dài tầm 2cm
 • Hoa có vào khoảng thời gian tháng 4 đến tháng 5, quả có vào tháng 7 đến tháng 9

– Khu vực phân bố: chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh miền Trung và một số khu vực miền Nam
– Bộ phận dùng: Rễ, cành lá và quả. Có thể dùng tươi hoặc sấy khô
– Tính vị: tính ấm, vị hơi the, có hơi độc.

2. Tác dụng của cà gai leo

Như đã chia sẻ phần trên, cà gai leo có rất nhiều các tác dụng khác nhau. Trong đó, có một số tác dụng của cà gai leo điển hình như:

– Điều trị viêm gan, xơ gan
– Viêm họng
– Gây ức chế tế bào ung thư
– Cảm cúm, đau lưng, tê thấp, nhức mỏi, đau nhức xương
– ….

3. Các cách sử dụng cà gai leo hiệu quả

Có thể nói, cà gai leo là một trong những bài thuốc mát gan, giải độc gan mang lại rất nhiều hiệu quả tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà số lượng người bệnh tìm đến bài thuốc này ngày càng đông. Vậy có những cách sử dụng cà gai leo nào giúp mang lại hiệu quả cao?

Cách 1: Sắc uống cà gai leo

– Với cách này thì bạn lấy số lượng cà gai leo vừa đủ rồi sau đó đem rửa với nước sạch.
– Cho cà gai leo vào đun sôi với 1 lít nước, tiếp tục đun với lửa nhỏ trong khoảng thời gian từ 10-15 phút.
– Cuối cùng lấy phần nước ra uống trong ngày.

Cách 2: Hãm nước cà gai leo

Nếu bạn không có nhiều thời gian để sắc nước uống thì có thể áp dụng cách hãm nước như sau:

– Cũng với định lượng như cách 1.
– Cà gai leo rửa sạch sau đó tráng qua 1 lần với nước sôi.
– Cho thêm khoảng 0.7l nước sôi, đổ vào hãm trong khoảng thời gian 30 phút trong bình giữ nhiệt. Và giữ nước ấm để dùng uống trong ngày.

Bài thuốc chữa viêm gan bằng cà gai leo
Bài thuốc chữa viêm gan bằng cà gai leo

Cách 3: Dùng cà gai leo với các vị thuốc khác

Sử dụng cà gai leo để chữa bệnh không chỉ được dùng độc lập mà nó còn được sử dụng kết hợp với các vị thuốc khác tạo nên bài thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Và sau đây là cách dùng cà gai leo với một số vị thuốc khác:

– Cà gai leo với mật nhân và xạ đen

Theo các thông tin chúng tôi tìm hiểu được thì y học cổ truyền đã ghi nhận tác dụng của cà gai leo đối với người bệnh viêm gan B. Và để thực hiện bài thuốc này thì các bạn cần chuẩn bị:

 • Cà gai leo: 30g
 • Cây xạ đen: 30g
 • Rễ cây mật nhân: 10g

Với các nguyên liệu đó thì bạn mang rửa sạch, cho tất cả vào sắc chung với 1 – 1.5 lít nước và dùng nước sắc đó để uống trong 1 ngày.

Vị thuốc kết hợp giữa cà gai leo với mật nhân và xạ đen có mùi thơm nhẹ, vị hơi đắng nhưng không hề khó uống. Ngoài cách trên thì người bệnh có thể hãm nước và dùng để uống thay nước hàng ngày.

– Cà gai leo với cây an xoa và cây bán chi liên

Đối với các bệnh nhân xơ gan, xơ gan cổ chướng thì áp dụng bài thuốc cà gai leo với cây an xoa và bán liên chi sẽ có những hiệu quả bất ngờ. Bài thuốc đó như thế nào?

 • Cà gai leo: 30g
 • Cây an xoa: 30g
 • Cây bán liên chi: 15g

Với bài thuốc này, tất cả các vị thuốc mà bạn đã chuẩn bị mang rửa sạch, rồi cho vào sắc chung với 1 lít nước. Đun đến khi cạn chỉ còn 500ml thì chia làm 3 lần uống vào sáng, trưa và tối sau mỗi bữa ăn. Trường hợp đối với các bệnh nhân mà ăn uống ít thì khi sắc nên để cạn hơn.

Với bài thuốc này, bệnh nhân cần phải có sự kiên trì sử dụng trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng thì sẽ nhận thấy những chuyển biến tích cực và sức khỏe của gan sẽ dần được phục hồi.

– Cà gai leo với giảo cổ lam

Bài thuốc cà gai leo với giảo cổ lam với tác dụng hạ men gan, điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả. Theo kinh nghiệm sử dụng thuốc và chữa bệnh thì chúng tôi thấy rằng bài thuốc này sẽ mang lại hiệu quả rất tốt nếu như các bạn áp dụng đúng cách và đúng liểu lượng. Chi tiết về bài thuốc thực hiện như sau:

 • Cà gai leo: 30g
 • Giảo cổ lam: 30g

2 thành phần này đem sắc chung với 1 lít nước và dùng liên tục trong vòng 1 tháng bạn sẽ thấy tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ sẽ được cải thiện rõ rệt.

Bài thuốc mát gan từ cà gai leo và giảo cổ lam
Bài thuốc mát gan từ cà gai leo và giảo cổ lam

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cà gai leo và tác dụng, cách sử dụng và hiệu quả của nó trong việc chăm sóc và phục hồi chức năng gan, mát gan, giải độc gan.

Tuy nhiên, dù là bài thuốc tốt mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh nhưng trong quá trình sử dụng thì các bạn cần phải dùng theo đúng liều lượng và đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị bệnh.

Chúc bạn sức khỏe!