Bài thuốc hay, Cây thuốc quý

Bài thuốc mát gan, giải độc hiệu quả với cà gai leo

Bạn đang cần một bài thuốc mát gan từ cà gai leo, nhưng bạn đã hiểu rõ về chúng hay chưa ? Nếu chưa thì hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về cách dùng thuốc mát gan từ loại cây này nhé.

thuoc-mat-gan

1. Sơ lược về cà gai leo – vị thuốc mát gan hiệu quả

Có nhiều tên gọi khác như cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà gai dây, cà lù. Là loại cây mọc hoang nhiều nơi như: đồi núi, vùng quê trung du, miền biển,… ở nước ta.

Cà gai leo là cây nhỏ, phân cành nhiều, cành non tỏa rộng, phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le hình bầu dục hay thuôn, phiến lá nông, không đều, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới nhạt, phủ đầy lông tơ màu trắng, hai mặt đều có gai ở gân chính, nhất là mặt trên, cuống lá cũng có gai. Hoa màu trắng, quả mọng, hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu vàng, khi chín có màu đỏ, hạt màu vàng. ( Bạn có thể tham khảo hình bên dưới )

Theo đông y thì cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, hơi có độc, có tác dụng tán phong thấp, đau lưng, nhức xương, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu, trị rắn cắn, là một trong những bài thuốc mát gan tiêu độc tốt nhất.

thuoc-mat-gan-tu-cai-gai-leo
Bài thuốc mát gan từ cà gai leo

2. Bài thuốc mát gan, giải độc gan hiệu quả với cà gai leo

 cây thuốc quý được sử dụng khá thông dụng. Chúng có thể được dùng trong bài thuốc mát gan, điều trị các chứng bệnh viêm gan, xơ gan rất hiệu quả.

Vậy bài thuốc này như thế nào ?

Nhiều nhà đông ty đã chia sẻ lại rằng: Nếu như bạn chữa viêm gan, xơ gan thì dùng thân, rễ, lá của chúng khoảng 30g, cây dừa cạn 10g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g. Tất cả sao vàng, sắc uống mỗi ngày 1 thang. Hoặc cũng có thể dùng 35g rễ hoặc thân lá cây cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300ml chia uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, giải độc gan rất tốt. ( bạn có tham khảo về loại thuốc mát gan boganic cũng khá hiệu quả )

Ngoài ra, các nhà khoa học Viện Dược liệu Trung ương đã nghiên cứu và chứng minh loại cây này quý giá nhất ở hoạt chất Glycoalcaloid, có tác dụng giải độc và bảo vệ gan, ức chế sự sao chép của virus viêm gan, ngăn chặn sự tạo thành sợi collagen, từ đó ngăn ngừa viêm gan virus và xơ gan, cà gai leo còn đặc biệt an toàn, có thể sử dụng lâu dài và không có tác dụng phụ.

trieu-chung-benh-ve-gan
các triệu chứng về gan và cách điều trị bằng cà gai leo

Để giải độc sau khi uống rượu bia, dùng 100g cà gai leo khô, sắc với 400ml nước còn 150ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm. Hoặc 50g cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say rượu uống thay nước. Dùng bài thuốc này sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, bảo vệ tốt tế bào gan. Cà gai leo có tác dụng bảo vệ tế bào gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân, lá cà sẽ nhanh chóng giải rượu. Thậm chí, khi ngâm cà gai leo với cồn, rượu thì chỉ sau một đêm sẽ làm mất một lượng lớn chất cồn trong đó.

>> Có thể bạn quan tâm về: tảo mặt trời giảm cân

Không chỉ là 1 loại thuốc mát gan tốt nhất mà cây cà gai leo cũng được biết đến là vị thuốc chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi: Cà gai leo 10g, dây gấm 10g, thổ phục linh 10g, kê huyết đằng 10g, lá lốt 10g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang, liên tục từ 10 – 30 thang.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu và mang đến cho bạn bài thuốc mát gan, giải độc hiệu quả với cà gai leo rồi phải không nào.

Chúc anh chị em và các bạn dồi dào sức khẻo !

Nguồn: laodong.com.vn

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3839