Bệnh thường gặp

Bác sĩ chia sẻ cách chữa tóc bạc sớm hiệu quả nhất

Theo Giáo sư Khôn, trong Đông y chia nguyên nhân gây tóc bạc sớm thành 2 loại đó là do máu nóng và do máu hư. Tương ứng với 2 nguyên nhân này là 2 cách chữa tóc bạc sớm hiệu quả nhất mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng.

1. Người bị tóc bạc sớm do máu nóng

Cụ thể, người có chứng máu nóng thường có biểu hiện như mặt đỏ, lưỡi đỏ và các triệu chứng khác. Cách chữa phải bắt đầu từ việc làm cho máu trở nên mát hơn, thanh nhiệt cho máu và cơ thể. Mỗi ngày nên lấy khoảng 10 g lá bách (侧柏叶 – Oriental arborvitae) đun nước để uống thay nước trà.

2. Người bị tóc bạc sớm do máu hư

Những người có chứng máu hư thường có biểu hiện làn da nhợt nhạt, màu lưỡi nhạt và các triệu chứng khác, muốn chữa trị cần phải dưỡng huyết thì tóc mới đen, nên dùng bài thuốc đương quy (当归), địa hoàng (熟地- Rehmannia glutinosa), hà thủ ô (何首乌), nấu nước uống thay trà.

Lưu ý: Tùy từng cá nhân và tình trạng bệnh, liều lượng của thuốc do thầy thuốc Đông y hướng dẫn trước khi sử dụng.

Trên thực tế, tóc bạc do nội tại cơ thể phát sinh thì có rất nhiều lý do gây ra, ví dụ như dinh dưỡng không đủ, chế độ ăn thiếu chất đạm, thiếu vitamin và các nguyên tố vi lượng (thường là thiếu đồng), một số bệnh tiêu hao mãn tính (như bệnh lao), sốt lâu dài, lo lắng quá mức, buồn bã… đều là những nguyên nhân gây ra bệnh tóc bạc sớm.

Do đó, muốn chữa tóc bạc sớm cần dựa vào nguyên nhân chính mới có thể điều trị hiệu quả.

Không những thế, rất nhiều người có chế độ ăn uống không hợp lý cũng có thể làm cho tóc bạc sớm nhiều hơn. Lời khuyên là nên ăn nhiều ngũ cốc và rau quả tươi.

Nên ăn thêm các thực phẩm để bổ thận, giảm chứng thiếu máu như các loại thực phẩm bổ dưỡng, quả óc chó, hạt vừng đen, đậu đen, nấm đen, mộc nhĩ và các loại thực phẩm màu đen khác.

soha.vn

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893