Chăm sóc mẹ

Bà bầu dùng thuốc cảm có ảnh hưởng đến thai nhi?

Trong giai đoạn mang thai, các thai phụ luôn được khuyên không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào. Nhưng với thuốc cảm, liệu thai phụ dùng thuốc cảm có ảnh hưởng đến thai nhi như những loại thuốc khác?

Dùng thuốc trị cảm trong ba tháng đầu thai kỳ có liên quan đến sự gia tăng một số khuyết tật bẩm sinh theo nghiên cứu mới đây tại Đại học Harvard, Mỹ.

Thuốc chứa hoạt chất phenylephrine có thể gia tăng gấp tám lần gây nguy cơ cấu trúc bất thường của buồng tim, phenylpropanolamine gây gia tăng 7,8 lần khuyết tật tai và 3,2 lần hẹp môn vị bẩm sinh. Trong khi đó, dùng thuốc xịt mũi chứa bất kỳ hoạt chất nào trị nghẹt mũi đều có thể gây hẹp môn vị với nguy cơ tăng 1,9 lần, đặc biệt dẫn xuất của imidazoline gia tăng nguy cơ 2,2 lần gây tật này và gia tăng 3,3 lần gây tật chẻ vòm khí – thực quản; oxymetazoline gia tăng nguy cơ bất thường cấu trúc của thận 3,1 lần.

Tất cả các dạng uống, hít, xịt… có chứa những hoạt chất trên đều có ảnh hưởng đến phát triển thai nhi.

Cần làm gì khi lỡ uống thuốc cảm?

Nếu lỡ uống thuốc cảm, điều cần làm ngay bây giờ là bạn cần dừng ngay loại thuốc đang dùng, giữ lại vỏ thuốc, nhớ liều lượng và thời gian dùng. Sau đó đến gặp bác sĩ để được trực tiếp thăm khám, siêu âm, xét nghiệm và xin tư vấn về tác hại của loại thuốc bạn đã dùng để trị cúm.

Tuy nhiên không phải loại thuốc trị cúm nào cũng gây nguy hiểm cho thai nhi. Bác sỹ sẽ cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ để quyết định việc dùng thuốc cho bà mẹ khi bị mắc Cúm. Thông thường một số loại viên ngậm, nước vệ mũi họng tác dụng tại chỗ được tin tưởng sử dụng hơn các thuốc có tác dụng toàn thân.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3853